Chiết xuất rong biển kích thích cơ chế phòng vệ ở cây nho

Bình luận · 112 Lượt xem

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài rong biển xâm lấn Rugulopteryx okamurae kích hoạt và tăng cường cơ chế bảo vệ của cây nho, khiến việc loại bỏ tảo xâm lấn trong khi củng cố vườn nho trở nên khả thi.


Một nhà nghiên cứu từ IFAPA thu hoạch rong biển Rugulopteryx ở Algeciras, Tây Ban Nha

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng thực những gì đã được quan sát thấy trong thử nghiệm thực địa, dự án SEAWINES – do Đại học xứ Basque (UPV/EHU) và Viện Nghiên cứu và Đào tạo Nông nghiệp và Thủy sản Andalucia (IFAPA) dẫn đầu – lạc quan về tương lai của chiết xuất rong biển từ Rugulopteryx okamurae để giảm hoặc thay thế các phương pháp xử lý hóa học phổ biến nhất trong nghề trồng nho (trồng trọt và thu hoạch nho).

Ủy ban Châu Âu đã đặt mục tiêu giảm 50% lượng thuốc trừ sâu sử dụng trong nông nghiệp vào năm 2030. Những sản phẩm này cũng được biết là đặc biệt phong phú trong nghề trồng nho do tần suất lây nhiễm của các sinh vật đa dạng như bệnh sương mai và bệnh phấn trắng, cả hai loại đó là do nấm gây ra. Iratxe Zarraonaindia, cộng tác viên nghiên cứu tại UPV/EHU, cho biết với mục đích “tìm kiếm một giải pháp thay thế sinh thái, chiến lược để chống lại hai loại nấm này, một năm trước chúng tôi đã khởi động dự án SEAWINES”.

Trong dự án SEAWINES, tác dụng kích thích sinh học và diệt nấm của hai loại tảo đang được khám phá: Ulva ohnoi và rong biển xâm lấn Rugulopteryx okamurae, có nguồn gốc từ châu Á và phổ biến dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Theo Zarraonaindia, tác dụng bảo vệ của chất này cho đến nay vẫn chưa được phân tích, nhưng nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để kiểm tra việc sử dụng hoặc ứng dụng của nó.

Zarraonaindia cho biết: “Cam kết của chúng tôi là kiểm tra khả năng của một số chất chiết xuất từ ​​​​những loại tảo này để kích hoạt cơ chế bảo vệ của thực vật như một giải pháp thay thế cho thuốc trừ sâu, để cây trồng khỏe hơn khi bị nấm gây bệnh tấn công”.

Đầu tiên, nghiên cứu được thực hiện trong nhà kính trong điều kiện được kiểm soát. Các nhà nghiên cứu đã xử lý các cây nho thuộc giống Tempranillo trong nhà kính của Neiker, tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp xứ Basque, bằng cách tẩm vào lá của chúng các chất chiết xuất từ ​​rong biển khác nhau từ Ulva ohnoi và Rugulopteryx okamurae .

Sau các phương pháp xử lý, các mẫu lá được lấy và phân tích để phân tích hiệu quả của từng phương pháp xử lý. Zarraonaindia giải thích : “Kết quả khả quan nhất thu được với một trong những chất chiết xuất từ ​​tảo xâm lấn Rugulopteryx okamurae. “Sau khi xử lý bằng chiết xuất này, chúng tôi đã thấy có sự gia tăng biểu hiện của các gen kháng thuốc và hoạt động của các enzym chống oxy hóa trong cây, cùng nhiều thứ khác, như thế nào. Trong hệ vi sinh vật trên bề mặt lá, chúng tôi cũng thấy rằng một số loại nấm giúp cây kiểm soát sinh học có nhiều hơn trên những cây được chiết xuất Rugulopteryx.”

Zarraonaindia không ngạc nhiên với kết quả: “Cuối cùng, vì nó là một loài xâm lấn nên người ta cho rằng nó có những khả năng hoặc phẩm chất giúp nó phát triển và cũng có thể thay thế các loài khác một cách hiệu quả”.

Xác nhận kết quả trong điều kiện thực tế

SEAWINES là một dự án kéo dài ba năm và để đạt được phép đo đầy đủ nhất có thể về tiềm năng của tảo xâm lấn, công việc đã bắt đầu trong các thí nghiệm thực địa để xác nhận kết quả thu được trong điều kiện nhà kính.

Zarraonaindia cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ thử nghiệm chiết xuất tảo trong các vườn nho ở Jerez và La Rioja trong điều kiện địa phương. “Chúng tôi cũng sẽ theo dõi tác động qua các giai đoạn sản xuất rượu vang - nói cách khác, để xem tác động của các phương pháp xử lý này đối với chất lượng nho và rượu vang, cũng như tác dụng kích thích sinh học và kháng nấm mà chúng tạo ra.”

Cô kết luận: “Chúng tôi rất mong được thấy tảo Rugulopteryx có thể hữu ích như thế nào. Sẽ thật tuyệt nếu có thể loại bỏ nó khỏi môi trường và sử dụng nó để củng cố nghề trồng nho; đó sẽ là một ví dụ điển hình về nền kinh tế tuần hoàn”.

 

T.H (theo Thefishsite)

Bình luận