Không còn nạn đói - vẫn là một thách thức lớn.
Khoảng 3,1 tỷ người trên thế giới đang không thể tiếp cận chế độ ăn uống lành mạnh với mức giá phù hợp, chiếm khoảng 42% dân số toàn cầu. Báo cáo cũng cho thấy số người suy dinh dưỡng ở châu Á cao nhất thế giới với 401,6 triệu người. So với năm 2020, chi phí để có một chế độ ăn uống lành mạnh năm 2021 đã tăng 4,3% trên toàn cầu. Bên cạnh đó, trong khi chi phí trung bình trên đầu người để có một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày là 3,66 USD trên toàn thế giới, thì những người dân ở khu vực châu Á đang phải trả mức cao hơn là khoảng 3,9 USD .
Tiến sĩ Siang Hee Tan, Giám đốc điều hành CropLife Châu Á cho biết: "Mất an ninh lương thực chắc chắn sẽ tiếp tục gây ra khó khăn lớn cho nhiều người trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Khi chắc chắn sẽ không có một giải pháp đơn lẻ nào có thể giải quyết vấn đề phức tạp này, CropLife châu Á và các thành viên cam kết giới thiệu những công nghệ và cải tiến để nông dân có nhiều công cụ hơn để sản xuất được nguồn thực phẩm lớn hơn nhưng sử dụng ít tài nguyên hơn và hạn chế bớt những tác động tiêu cực lên môi trường xung quanh. Đảm bảo mọi người đều có quyền tiếp cận đến các nguồn cung cấp thực phẩm bổ dưỡng với giá cả phải chăng là một mục tiêu đầy tham vọng, hơn bao giờ hết, chúng ta cần tăng cường sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị thực phẩm để cùng giải quyết vấn đề này."
Các ứng dụng khoa học thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng năng suất cây trồng, đặc biệt là khi nông dân phải đối mặt với các hình thái thời tiết không thể dự đoán trước. Trong số rất nhiều ứng dụng đó, giải pháp tăng cường đặc tính sinh học cho một số cây trồng chính sẽ là một cải tiến quan trọng bởi đây là nguồn thực phẩm thiết yếu giúp cung cấp các vi chất và dinh dưỡng cần thiết cho người tiêu dùng.
doanh Canada-ASEAN (CABC), Hội đồng Kinh doanh châu Âu-ASEAN (EU-ABC), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC) và hiệp hội CropLife châu Á đã tổ chức chuỗi sự kiện tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam về chủ đề: "Lộ trình Lương thực và Nông nghiệp ASEAN hướng tới COP28".
Tại các sự kiện này, những bên liên quan trong chuỗi thực phẩm ở cấp quốc gia và khu vực đã tích cực thảo luận và đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến nhằm giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo tính bền vững của chuỗi cung ứng và sản xuất lương thực trong khu vực Đông Nam Á. Hoạt động này cũng là một trong chuỗi những sự kiện hướng tới Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 28 - COP28 khai mạc Dubai đầu tháng 12 vừa qua.
Điểm nhấn trong những khuyến nghị được đưa ra bởi các bên liên quan đó là nâng cao năng lực, mức độ tiếp cận và sự chủ động cận công nghệ mới cho các nông hộ nhỏ trong khu vực bởi họ là lực lượng nền tảng của hệ thống lương thực và đảm bảo họ có thể tiếp cận và sử dụng hiệu quả những công cụ đầu vào như hạt giống cải tiến, thuốc BVTV và cây trồng công nghệ sinh học sẽ là giải pháp quan trọng đóng góp vào mục tiêu chung về đảm bảo an ninh lương thực.
Một số giải pháp cụ thể được đưa ra như: Tập huấn và nâng cao kiến thức, mức độ hiểu biết của nông dân về những tiến bộ khoa học thực vật mới, những công cụ canh tác cải tiến thích ứng với biến đổi khí hậu; củng cố vai trò và năng lực của các hội nhóm nông dân và mô hình hợp tác xã hiện có để họ có cơ hội tiếp cận và tận dụng tốt hơn nhiều tiến bộ khoa học khác nhau; phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để cải thiện khả năng tiếp cận thông tin của nông dân và tối ưu hóa năng lực sản xuất của nông hộ nhỏ; phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để cải thiện khả năng tiếp cận thông tin của nông dân và tối ưu hóa sản xuất của họ.