Quỹ Khung Đa dạng sinh học Toàn cầu được thành lập sẽ tài trợ kinh phí cho các nước đang phát triển - thường có đa dạng sinh học cao nhất – trong việc nâng cao khả năng bảo vệ, khôi phục và đảm bảo sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, như đã cam kết tại Khung đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh-Montreal được 196 Bên thông qua về Công ước Đa dạng sinh học tại COP15 tháng 12/2022.
Phó Tổng Giám đốc FAO, Maria Helena Semedo cho biết: Khung đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh-Montreal đặt các hệ thống nông sản thực phẩm lên hàng đầu trước một thách thức to lớn đòi hỏi nguồn tài chính, phối hợp và cam kết quan trọng để thực hiện các giải pháp đôi bên cùng có lợi cho con người và hành tinh. Quỹ mới ra đời cũng là một phần thiết yếu của hành động vì khí hậu và một bước quan trọng để biến những giải pháp này thành hiện thực.
Quỹ đặc biệt dành riêng cho việc hỗ trợ khuôn khổ và hành động hướng tới ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học vào năm 2030, đưa thiên nhiên vào con đường phục hồi vào năm 2050, mang đến cơ hội nhận được tài trợ từ tất cả các nguồn lực. Hai quốc gia đã công bố đóng góp ban đầu là Canada tài trợ 200 triệu đô la Canada và Vương quốc Anh tài trợ 10 triệu bảng Anh.
Hệ thống đa dạng sinh học và nông sản
Đa dạng sinh học là sự đa dạng của sự sống ở cấp độ di truyền, loài và hệ sinh thái. Đa dạng sinh học cần thiết cho lương thực và nông nghiệp và không thể thiếu đối với an ninh lương thực và phát triển bền vững. Đa dạng sinh học bao gồm các loài thực vật và động vật được thuần hóa là một phần của hệ thống trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp hoặc nuôi trồng thủy sản, các loại lâm sản và thủy sản được khai thác, họ hàng hoang dã của các loài được thuần hóa và các loài hoang dã khác được thu hoạch để làm thực phẩm và các sản phẩm khác.
Hơn một nửa mục tiêu của Khung đa dạng sinh học Côn Minh-Montreal liên quan trực tiếp đến các lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. FAO giám sát bốn chỉ số hàng đầu của Khung này bao gồm: phục hồi hệ sinh thái, trữ lượng cá, các khu vực nông nghiệp hiệu quả và bền vững và quản lý rừng bền vững.
Việc chuyển đổi các hệ thống nông sản thực phẩm hướng đến bền vững hơn có thể mở ra các giải pháp tạo ra nhiều lợi ích, bao gồm bảo vệ đa dạng sinh học, giải quyết các thách thức do điều kiện môi trường và hoàn cảnh kinh tế xã hội đa dạng và thay đổi.
Các hành động như đa dạng hóa hệ thống sản xuất, bằng cách sử dụng nhiều loài, giống hoặc giống, kết hợp sử dụng đa dạng sinh học cây trồng, vật nuôi, cây rừng và thủy sản, hoặc thúc đẩy đa dạng môi trường sống trong cảnh quan hoặc duyên hải địa phương, tăng cường khả năng phục hồi, giải quyết khủng hoảng khí hậu, cải thiện sinh kế và hỗ trợ an ninh lương thực và dinh dưỡng.
Nguồn: https://www.mard.gov.vn/Pages/fao-thuc-day-no-luc-bao-ve-da-dang-sinh-hoc-toan-cau.aspx