Nhà sản xuất Nhật Bản Fujidenolo phát triển thiết bị phát hiện chính xác độ tươi của cá

Bình luận · 242 Lượt xem

Công ty Fujidenolo có trụ sở tại Komaki, Nhật Bản đang xem trước một thiết bị mới phát hiện chính xác độ tươi của cá tại Triển lãm Công nghệ và Hải sản Quốc tế Nhật Bản lần thứ 25, diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25 tháng


 

Thiết bị mà Fujidenolo – nhà sản xuất y tế, hàng không vũ trụ, chăm sóc sức khỏe và nhiều sản phẩm khác – đang phát triển các biện pháp đo chỉ số độ tươi của thịt cá, hay giá trị K của cá, bằng cách phát hiện sự phân hủy của các enzyme vốn bị hư hỏng một cách tự nhiên khi hải sản bắt đầu phân hủy.

Việc sử dụng giá trị K làm thước đo độ tươi bắt đầu từ năm 1959 khi một nhóm nghiên cứu Nhật Bản lần đầu tiên đề xuất phép đo và công thức của nó liên quan đến sự phân hủy của adenosine triphosphate (ATP) và sự hình thành các sản phẩm phụ của nó. Nồng độ ATP cao trong mô cơ, nơi cung cấp năng lượng cho sự co cơ. Khi động vật chết, quá trình hô hấp tế bào và hình thành ATP ngừng lại và quá trình phân hủy của nó bắt đầu.

Giá trị K so sánh mức độ phân hủy ATP đã tiến triển đến mức nào với sự lan rộng của các hợp chất hữu cơ thường có trong thực phẩm đang phân hủy. Giá trị K thấp hơn cho thấy cá tươi hơn.

Vì hải sản sống rất phổ biến ở Nhật Bản nên việc định lượng độ tươi của cá thông qua phép đo giá trị K được sử dụng để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng, và theo hướng đó, Fujidenolo hình dung các công ty sẽ sử dụng thiết bị này để đảm bảo rằng hàng xuất khẩu luôn tươi ngon nhất có thể trước khi vận chuyển.

Công nghệ cho thiết bị dựa trên vi mạch mới thực sự bắt nguồn từ cảm biến vi mạch histamine “Comilu” do Fujidenolo tạo ra trước đây, có thể đo histamine, nguyên nhân gây ngộ độc scombroid một cách nhanh chóng và không tốn kém mà không cần sử dụng thuốc thử. Cảm biến đi kèm với một con chip cắm vào cổng USB trên thiết bị, nhanh chóng cung cấp cho người dùng thông tin về sự hiện diện của mức độ histamine có hại.

T.P ( theo Thefishsite)

Bình luận