Người biến rau, củ thành ống hút thân thiện với môi trường

Bình luận · 230 Lượt xem

Từ những nguyên liệu rau củ quả quen thuộc, ông Lê Văn Tám, Giám đốc HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo ra ống hút đạt sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao.

Những năm gần đây, việc sử dụng ống hút, cốc nhựa dùng một lần đang được dần thay thế bằng các ống hút sinh học, bình uống cá nhân… Trong xu hướng đó, ống hút ECOS của HTX Nông nghiệp Sông Hồng thu hút được người sử dụng khi được làm hoàn toàn từ tinh bột của các loại rau, củ, quả, vừa đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng vừa góp phần giảm thiểu rác thải nhựa. Hiện ống hút rau củ đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận, có mặt tại nhiều chuỗi quán cà phê, nhà hàng, khách sạn trong nước.

Người nghiên cứu để sản xuất ra loại ống hút này là ông Lê Văn Tám (xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội). Sau nhiều năm bôn ba ở xứ người, ông quyết định trở về quê hương làm kinh tế và theo đuổi lĩnh vực làm nông nghiệp công nghệ cao. Trong thời gian khởi nghiệp, ông nhận thấy sự bấp bênh và giá trị thấp của các sản phẩm nông nghiệp vì vậy, luôn đau đáu phải làm sao để chế biến sâu rau củ quả nhằm tăng giá trị và khắc phục tình trạng được mùa, mất giá.

Ông Lê Văn Tám (trái) đang kiểm tra sản phẩm.  Ảnh: Thúy Vi.

Ông Lê Văn Tám (trái) đang kiểm tra sản phẩm.  Ảnh: Thúy Vi.

Ông Lê Văn Tám chia sẻ: “Trong xã hội hiện đại, vấn đề ô nhiễm môi trường và rác thải nhựa đang ở mức cảnh báo nguy cấp. Mọi người đang có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường và mong muốn sử dụng các sản phẩm bền vững. Và để đóng góp một phần vào xu hướng sống xanh, tôi đã quyết định đầu tư và nghiên cứu để chế biến rau, củ, quả thành ống hút thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe.”

Để có được sản phẩm ống hút hoàn thiện như hiện tại ông đã mất gần 5 năm nghiên cứu, HTX đã từng phải bỏ đi hàng chục tấn tinh bột rau củ trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, ông cũng phải đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị, thậm chí là sáng chế thêm để dây chuyền có thể cho ra kết quả như mong muốn. Hiện HTX có 4 sản phẩm ống hút rau củ nổi bật bao gồm: ống hút đỏ củ dền, ống hút xanh lá dứa, ống hút vàng nghệ và ống hút trắng khoai mì. Ưu điểm của ống hút là ngâm vào nước khó bị tan ra, vẫn giữ được độ cứng để sử dụng trong 3 - 5 giờ đồng hồ.

Sản phẩm không bị chua khi ngâm trong nước nên không ảnh hưởng đến việc thưởng thức đồ uống của người sử dụng. Mỗi ống hút sử dụng một lần, dễ dàng phân hủy nên không gây hại cho môi trường.

Máy cán ống hút. Ảnh: Thúy Vi.

Máy cán ống hút. Ảnh: Thúy Vi.

Ống hút làm từ rau củ quả của HTX Nông nghiệp Sông Hồng là sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao. Trong năm 2023, lô hàng ống hút rau củ ECOS đầu tiên đã được xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

“Trải qua các tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế, ống hút ECOS thành công vươn ra thị trường nước ngoài là dấu mốc quan trọng với HTX Nông nghiệp Sông Hồng. Giá trị của sản phẩm nằm ở ý nghĩa góp phần bảo vệ sức khỏe con người, ghi dấu thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế. Hơn nữa, sản phẩm này được làm từ nông sản nên đây là cơ hội để chúng tôi có thể giúp bà con nông dân trồng rau nâng cao thu nhập, tạo ra nguồn nông sản sạch và an toàn”, ông Lê Văn Tám chia sẻ.

Ông Ngô Đăng Chè - Phó Phòng Kinh tế huyện Đông Anh cho biết: “Sản phẩm ống hút rau củ đạt tiềm năng OCOP 5 sao đã đóng góp tích cực vào kế hoạch, đề án phát triển chương trình OCOP trên địa bàn huyện. HTX Nông nghiệp Sông Hồng cũng tạo công ăn việc làm cho lao động tại xã Đại Mạch và huyện Đông Anh, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương theo hướng kinh tế đô thị xanh, bền vững, an toàn.”

Ống hút thành phẩm. Ảnh: Thúy Vi.

Ống hút thành phẩm. Ảnh: Thúy Vi.

Việc nâng hạng sản phẩm OCOP là cần thiết và hết sức quan trọng đối với các chủ thể. Góp phần giúp hàng hóa tăng tính cạnh tranh và nâng giá trị, đặc biệt đối với các sản phẩm nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao để đủ điều kiện xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên việc này đòi hỏi tiêu chuẩn cao và quy trình nghiêm ngặt. Phòng kinh tế và UBND huyện Đông Anh luôn ủng hộ và có giải pháp định hướng hỗ trợ giúp các chủ thể tổ chức lại sản xuất, thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục, quy định cần thiết để nộp hồ sơ đánh giá nâng hạng sản phẩm OCOP hàng năm.

Đối với các sản phẩm OCOP đã được công nhận phân hạng, huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình sản xuất từ nguyên vật liệu đầu vào, chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển và thương mại. Đối với những sản phẩm đến hạn đánh giá lại, huyện yêu cầu chủ thể đăng ký, nộp hồ sơ, nếu không đảm bảo yêu cầu thì kiên quyết loại.

Bình luận