Sử dụng dữ liệu lớn tại các trang trại chăn nuôi có thể cải thiện tình trạng kháng kháng sinh

Bình luận · 307 Lượt xem

Theo một nghiên cứu mới, việc sử dụng dữ liệu lớn (big data) và máy học (AI) trong giám sát tình trạng kháng kháng sinh (AMR) đối với các phương pháp chăn nuôi có thể giúp thông báo các biện pháp can thiệp và đưa ra biện pháp bảo


 

Trong hơn hai năm rưỡi, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham đã thực hiện phân tích hệ vi sinh vật từ gà, xác gia súc gia cầm và môi trường. Kết quả là các mối tương quan giữa vật nuôi, môi trường, cộng đồng vi sinh vật và khả năng kháng thuốc kháng sinh gợi ý nhiều cách để cải thiện giám sát tình trạng kháng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi.

Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp khai thác dữ liệu dựa trên AI ở 10 trang trại gà quy mô lớn và 4 lò mổ gia súc gia cầm được kết nối từ 3 tỉnh ở Trung Quốc - một trong những nơi tiêu thụ thuốc kháng sinh lớn nhất thế giới. Việc sử dụng thuốc kháng sinh để phòng và điều trị các bệnh nhiễm trùng trên gia súc gia cầm ở các trang trại có liên quan đến sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh (AMR).

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Food, đã xác định một số gien kháng kháng sinh (ARG) được chia sẻ giữa gà và trang trại mà chúng sinh sống có khả năng lây truyền cao.

Các phát hiện cũng chỉ ra rằng một tập hợp lõi của hệ vi sinh vật đường ruột của gà, bao gồm các vi khuẩn có liên quan về mặt lâm sàng và các gien kháng kháng sinh tương quan với cấu hình AMR của vi khuẩn E. coli xâm chiếm ruột. Đáng chú ý, lõi này, chứa ARG có khả năng lây truyền cao trên lâm sàng được chia sẻ giữa gà và môi trường sống, bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm của môi trường, đồng thời tương quan với việc sử dụng kháng sinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là một trong 10 mối đe dọa hàng đầu sức khỏe cộng đồng toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt. AMR đe dọa đến việc phòng ngừa và điều trị hiệu quả một loạt các bệnh nhiễm trùng ngày càng gia tăng do vi khuẩn, ký sinh trùng, vi rút và nấm gây ra.

Khoảng 600 triệu trường hợp mắc bệnh do thực phẩm gây ra, dẫn đến khoảng 420.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Trong đó, gần 300 triệu ca bệnh và 200.000 ca tử vong là do vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy.

Ở nhiều quốc gia, gà được nhốt trong chuồng không có hệ thống kiểm soát khí hậu hiệu quả, phải trải qua những thay đổi đáng kể về nhiệt độ và độ ẩm. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các đặc điểm cốt lõi của cộng đồng vi khuẩn đường ruột và hệ vi sinh vật đề kháng, được phát hiện có mối tương quan với sức đề kháng ở E.coli, cũng có mối tương quan với những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng gà.

Mối liên hệ giữa các biến môi trường, loài và gien liên quan đến AMR đã tạo cơ hội phát triển các giải pháp giám sát AMR mới, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp, nơi các yếu tố này không được kiểm soát và gây rủi ro cho động vật bị phơi nhiễm đến những thay đổi trong chúng.

Tiến sĩ Dottorini cho biết: Sự lây lan của các vi sinh vật kháng kháng sinh và AMR ở cấp độ con người-động vật-môi trường và thực phẩm là một mối quan tâm lớn trên toàn cầu. Việc lây truyền AMR có thể diễn ra thông qua các tuyến đường và con đường khác nhau, và chuỗi thức ăn, hoặc gián tiếp thông qua tiêu thụ thực phẩm hoặc trực tiếp thông qua xử lý động vật làm thực phẩm bị ô nhiễm và ô nhiễm phân hoặc phân là một vấn đề có liên quan.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh làm thế nào có thể phát triển các phương pháp có thể liên kết một loạt các loài vi sinh vật và gien với AMR có thể quan sát được, đồng thời đánh giá thêm về mối liên hệ của chúng với các biến số môi trường như nhiệt độ và độ ẩm. Tiếp theo, chúng ta phải xem xét tất cả AMR có liên quan và các bộ dữ liệu AMR liên kết với nhau theo cách tiếp cận 360°, điều này sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu sâu hơn và kiểm soát sự lây lan của AMR./.

MH (Theo Sciencedaily)

Bình luận