TP Hồ Chí Minh: Du lịch nông nghiệp, vì sao chưa phát triển mạnh?

Bình luận · 9 Lượt xem

Đó là vấn đề được đặt ra tại chương trình lãnh đạo TPHCM gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân thành phố năm 2024, diễn ra ngày 27/11. Mặc dù kỳ vọng nhiều vào phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái, trải ng

Vừa thiếu vốn, vừa chưa được hỗ trợ

Ông Lâm Ngọc Tuấn - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tuấn Ngọc cho biết, phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch trải nghiệm với chương trình 1 ngày làm nông dân thu hút nhiều học sinh, gia đình tham gia... Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất là thiếu nguồn vốn để đầu tư vào cơ sở vật chất và phát triển các dịch vụ du lịch. Du lịch nông nghiệp là một mô hình đòi hỏi đầu tư dài hạn và liên tục, bao gồm chi phí cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, duy trì và bảo dưỡng, cũng như đầu tư vào nguồn nhân lực phục vụ cho các hoạt động trải nghiệm.

Theo ông Tuấn, HTX Tuấn Ngọc vẫn chưa tiếp cận được các chương trình vay vốn tín chấp hay các gói hỗ trợ tài chính từ phía chính quyền. Điều này gây khó khăn cho việc triển khai các dự án phát triển dịch vụ, bởi chi phí đầu tư cho du lịch nông nghiệp là không nhỏ và cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, đặc biệt là nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi và thời gian vay dài hạn.

Ông Phan Văn Kèo - chủ mô hình Pro Farm (huyện Hóc Môn) cho biết, cả thành phố có trên 2,3 triệu học sinh các bậc học, vì vậy nhu cầu trải nghiệm nông nghiệp nông thôn rất nhiều, nhưng thành phố chưa có đầu tư sâu. “Đất nông nghiệp bỏ hoang quá nhiều. Đơn cử như đất nông nghiệp của gia đình tôi bỏ không vì làm lúa không hiệu quả. Sau này chuyển sang trồng cây lâu năm nhưng thấy cũng không kinh tế bằng làm du lịch sinh thái trải nghiệm. Năm 2015 tôi bắt đầu đầu tự làm du lịch nông nghiệp và năm 2016 đi vào hoạt động. Đặc biệt, được địa phương hết sức tạo đều kiện nên tôi xây dựng mô hình Pro Farm” - ông Kèo nói.

Mô hình du lịch trải nghiệm Pro Farm đi vào hoạt động năm 2023, với kinh phí đầu tư trên 7 tỷ đồng. Hiện nay, hàng ngày đơn vị này tiếp nhận hơn 1.000 học sinh và nhiều khách vãng lai. “Cần có chủ trương phát triển du lịch nông nghiệp thì nông dân mới mạnh dạn đầu tư phát triển. Từ đó mới thu hút lượng lớn học sinh, sinh viên và du khách trải nghiệm du lịch sinh thái nông nghiệp, thay vì thành phố tổ chức trải nghiệm du lịch sinh thái đi các tỉnh khác với chi phí khá cao” - ông Kèo kiến nghị.

Đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp

Đề cập đến phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, ông Lê Trương Hiền Hòa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM khẳng định: “Tiềm năng phát triển du lịch nông thôn rất lớn. Không phải nông nghiệp cần du lịch mà chính du lịch đang cần nông nghiệp hỗ trợ”. Ông Hòa thông tin, TPHCM thu hút khách du lịch nói chung và du khách quốc tế nói riêng chính là nhờ tính xanh của không gian sống, đơn cử như du lịch xanh Cần Giờ. Tuy nhiên, phát triển du lịch nông nghiệp gặp khó khăn về nhân lực, sản phẩm chưa ổn, liên kết chưa cao... Thời gian tới, TPHCM sẽ hướng đến đào tạo nhân lực du lịch nông thôn, hướng đến chuyển đổi số ngành du lịch.

Liên quan đến du lịch nông thôn, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho hay, theo Tổng cục Du lịch, cả nước có 488 điểm du lịch, trong đó du lịch nông thôn chiếm 40%. Tại TPHCM có 68 điểm du lịch thì có 24 điểm là du lịch nông thôn. Con số này khác xa so với tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp của thành phố. Năm 2023, thành phố thu hút 40 triệu lượt khách nhưng chỉ có 5,4 triệu lượt khách tìm về nông thôn.

Theo ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Sở Du lịch TPHCM cần phát triển 3 - 5 tour du lịch sinh thái trên địa bàn. Gần đây, thành phố đã có sự phát triển bước đầu như các sản phẩm OCOP, các khu homestay, các quán ăn đồng quê... Tuy nhiên, mức độ phát triển còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm lực của thành phố. “Người nông dân hiện nay còn sản xuất riêng lẻ, chưa liên kết được để tăng sức mạnh phát triển. Ngoài nhà nông còn cần có nhà nước, nhà khoa học, ngân hàng, nhà nghiên cứu cùng bàn cách phát triển nền nông nghiệp du lịch cho TPHCM. Tạo điều kiện cho nông dân thành phố phát triển, tạo điều kiện cho nền du lịch nông nghiệp thành phố phát triển” - ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng: “Người nông dân hiện nay còn sản xuất riêng lẻ, chưa liên kết được để tăng sức mạnh phát triển. Ngoài nhà nông còn cần có nhà nước, nhà khoa học, ngân hàng, nhà nghiên cứu cùng bàn cách phát triển nền nông nghiệp du lịch cho TPHCM. Tạo điều kiện cho nông dân thành phố phát triển, tạo điều kiện cho nền du lịch nông nghiệp thành phố phát triển”.

Bình luận