Phở Nam Định và mỳ Quảng là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia

Bình luận · 30 Lượt xem

Trong ngày 9/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch ký hai quyết định công nhận 2 di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia: Phở Nam Định và mỳ Quảng.

Cùng ngày 9/8, hai tỉnh Nam Định và Quảng Nam cùng vinh dự đón nhận 2 món ẩm thực nổi tiếng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: phở Nam Định và mỳ Quảng.

Cụ thể, tại Quyết định số 2326 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch công nhận "Phở Nam Định" (tỉnh Nam Định) là Di sản văn hóa phi vật thể - Tri thức dân gian.

Tại Quyết định số 2327, "Mỳ Quảng" (tỉnh Quảng Nam) cũng được vinh danh.

“Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định pháp luật”, các quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nêu.

Di sản văn hóa phi vật thể 'Phở Nam Định'.

Di sản văn hóa phi vật thể "Phở Nam Định".

Phở - món ăn truyền thống có lịch sử khoảng 100 năm có nguồn gốc từ tỉnh Nam Định. Theo các tài liệu, từ những năm đầu thế kỷ 20, tại làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực đã có những người đầu tiên làm nghề phở.

Năm 2021, phở bò Nam Định được Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đưa vào danh sách Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam.

Tháng 12/2023, Nam Định tổ chức “Ngày của Phở” tại làng Vân Cù với sự tham gia của hơn 100 nghệ nhận - những người nấu phở lành nghề, nổi tiếng đang làm ăn xa quê hương. Thương hiệu “Phở Cồ” cũng được các quán hàng phở treo biển để thu hút thực khách.

Mỳ Quảng - di sản của vùng đất Quảng.

Mỳ Quảng - di sản của vùng đất Quảng.

“Cồ” là một dòng họ ở làng Vân Cù - cái nôi của món ăn được đông đảo thực khách trong nước và quốc tế mến mộ - được cho rằng là những người đầu tiên sáng chế ra món ăn đầy hương vị này.

Trong khi đó, mỳ Quảng là tinh hoa ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Nam. Mỳ Quảng cũng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam, tiếp biến làm nên sự đa dạng trong hương vị ẩm thực.

Hai di sản văn hóa phi vật thể vừa được vinh danh là kết tụ của tri thức dân gian, trí tuệ cộng đồng.

Bình luận