Nghiên cứu cho thấy thanh trùng có thể vô hiệu hóa virus cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm cao trong sữa

Bình luận · 54 Lượt xem

Vào tháng 3 năm 2024, bò sữa ở Texas được phát hiện nhiễm cúm gia cầm độc lực cao hay cúm gia cầm H5N1, đây là trường hợp đầu tiên được biết đến về việc loại virus này lây sang gia súc. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa


 

Erica Spackman, Tiến sĩ, một nhà virus học tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ở Athens, Ga, đã cùng các cộng tác viên đã thử nghiệm gần 300 sản phẩm sữa từ 132 nhà chế biến để tìm hiểu virus lan truyền được bao xa.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy virus truyền nhiễm trong các mẫu.

“Sữa rất an toàn,” bà nói. “Giống như các mầm bệnh vi khuẩn xuất hiện trong sữa hoặc các loại virus khác có thể xuất hiện trong sữa, các quy trình vệ sinh hiện tại đang loại bỏ các mầm bệnh.”

Spackman cho biết đường ống chế biến sữa bao gồm nhiều lớp bảo vệ.

Giám sát vi sinh đối với các sản phẩm sữa có thể xác định mầm bệnh và sữa từ bò bị viêm vú hoặc các tình trạng bệnh khác. Cuối cùng, đun nóng trong quá trình thanh trùng có thể tiêu diệt H5N1 và các mầm bệnh vi khuẩn phổ biến khác.

Cúm gia cầm chủ yếu lây nhiễm và lây lan ở các loài chim di cư và có thể truyền sang gia cầm nuôi trong nhà, nhưng virus này cũng đã được phát hiện ở các động vật khác. Gần đây, những loài động vật mang mầm bệnh bao gồm mèo, chó và dê con, cũng như gấu Bắc Cực ở Alaska, voi và hải cẩu lông ở Nam Cực.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra H5N1 tại các trang trại bò sữa vào tháng 3 là một điều bất ngờ vì trước đây loại virus này chưa từng được tìm thấy ở bò sữa. Ngay sau khi phát hiện, xét nghiệm chẩn đoán cho thấy một dạng virus truyền nhiễm có trong sữa nguyên liệu, cho thấy virus truyền từ bò sang sữa.

Phát hiện đó đã khiến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA điều tra xem liệu phương pháp thanh trùng có loại bỏ hiệu quả các rủi ro gây ra cho người tiêu dùng hay không.

Từ ngày 18 tháng 4 đến ngày 22 tháng 4 năm 2024, các nhà nghiên cứu đã sử dụng PCR thời gian thực để phân tích 297 mẫu sản phẩm sữa bán lẻ tiệt trùng, bao gồm 23 loại sản phẩm, được thu thập từ 17 bang.

Spackman cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện một xét nghiệm khả năng tồn tại để phát hiện virus sống và đã tiến hành tất cả các biện pháp có thể để tìm ra dù chỉ một chút virus, nhưng không thể phát hiện bất cứ điều gì”.

Bằng cách sử dụng PCR, các nhà nghiên cứu đã xác định được vật liệu di truyền của virus trong 20% ​​mẫu. “Có vẻ như virus đã bị bất hoạt hoàn toàn”, bà nói.

Lê Hồng Vân (Theo sciencedaily)

Bình luận