Cải thiện sức khỏe làn da cho cá vược bằng Optiwall

Bình luận · 51 Lượt xem

Một sản phẩm mới làm từ nấm men của Lallemand đã cho thấy kết quả khả quan trong việc cải thiện hiệu suất của cá mú châu Âu nuôi.


Một góc nhìn từ trên không của một trang trại nuôi cá vược

Nghề nuôi cá lồng lưới ở Địa Trung Hải phụ thuộc vào một loạt các biện pháp quản lý khắt khe, trong đó cá thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh và biến động đột ngột của môi trường.

Những thách thức này kết hợp lại làm trầm trọng thêm nguy cơ thiệt hại tích lũy và bệnh tật, thường dẫn đến năng suất kém, nhưng không phải lúc nào cũng có phương pháp điều trị hoặc chẩn đoán rõ ràng để người nông dân tuân theo.

Ngoài ra, việc tối ưu hóa hiệu suất tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn là rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh chi phí đầu vào như thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng.

Thức ăn chức năng được sử dụng rộng rãi để phòng ngừa bệnh tật và tối ưu hóa sức khỏe và hiệu suất của cá nuôi. Cuối cùng, điều này góp phần tích cực vào khối lượng, chi phí và chất lượng của vụ thu hoạch. Được hỗ trợ bởi nhiều thập kỷ ứng dụng thành công trong nuôi trồng thủy sản, các sản phẩm thành tế bào nấm men (YCW) chứng minh một số lợi ích rộng rãi nhất của tất cả các thành phần được sử dụng trong thức ăn chức năng.

Thành tế bào nấm men hỗ trợ sức khỏe và hiệu suất đường ruột như thế nào

YCWs chứa mannan-oligosaccharides (MOS) và beta-glucans. Khi ăn vào, chúng kích hoạt một loạt các quá trình miễn dịch và cân bằng nội môi để hỗ trợ chức năng và tính toàn vẹn của ruột, sức khỏe và hiệu suất của cá. Tuy nhiên, MOS và beta-glucans là các đại phân tử phức tạp có thể thay đổi rất nhiều về cấu trúc và tính chất, tùy thuộc vào chủng và nguồn gốc của nấm men mà chúng bắt nguồn.

Để gặt hái thành quả từ ứng dụng YCW, điều cần thiết là phải vượt ra ngoài mức MOS và beta-glucan và triển khai một sản phẩm được ghi chép đầy đủ với quy trình sản xuất nhất quán và nguồn gốc được chứng nhận từ một nhà cung cấp chuyên nghiệp. Optiwall là một sản phẩm YCW mới của Lallemand Animal Nutrition, một nhà sản xuất hàng đầu về các giải pháp dựa trên vi khuẩn cho dinh dưỡng động vật. Sản phẩm có nguồn gốc từ một chủng nấm men, nhà máy sản xuất và quy trình sản xuất duy nhất và cụ thể. Lallemand đã xử lý xuống để tối đa hóa các chức năng mong muốn cho ứng dụng mục tiêu. Kết quả là một sản phẩm giá cả phải chăng, nhất quán và hiệu quả để hỗ trợ sức khỏe và hiệu suất của cá.

Thử nghiệm hiệu suất cá mú châu Âu

Một thử nghiệm kéo dài hai tháng đã được thực hiện tại Bồ Đào Nha vào năm 2023, thử nghiệm các mức bổ sung Optiwall khác nhau ở cá vược châu Âu non (trọng lượng cơ thể ban đầu là 11g; nhiệt độ nước 22°C; độ mặn 36 ppt) theo bốn nghiệm thức.

Một chế độ ăn thương mại cơ bản cho cá vược non đã được sản xuất (20 phần trăm bột cá; 15 phần trăm động vật trên cạn và 32 phần trăm vật liệu thực vật; 46 phần trăm protein thô; 16 phần trăm chất béo thô; 21 MJ/kg) và bổ sung Optiwall với liều lượng 0,0, 1,5, 3,0 và 4,5 kg/T thức ăn. Cá được cho ăn bằng tay theo khẩu vị thị giác trong suốt thời gian thử nghiệm.

Đầu tiên, cá được nuôi trong điều kiện lý tưởng trong 5 tuần, sau đó tiếp xúc liên tục với các tác nhân gây căng thẳng trong 3 tuần dưới hình thức xử lý lặp đi lặp lại (lưới 1 phút, hai lần một tuần) và mức oxy mật độ cao-thấp bằng cách giảm mực nước trong bể (Hình 1).

Nghiên cứu đã đánh giá tác động của từng chế độ ăn lên hiệu suất sản xuất và phản ứng của ruột và da trong suốt thời gian thử nghiệm lý tưởng và khắt khe:

  • Sự tăng trưởng và hiệu suất được đánh giá vào cuối mỗi giai đoạn.
  • Các dấu hiệu sinh học cụ thể của phản ứng miễn dịch và khả năng bảo vệ của ruột đã được đánh giá (nồng độ calprotectin và mucin trong phân).
  • Sức khỏe đường ruột, da và hoạt động của niêm mạc được đánh giá: lượng chất bài tiết qua da được định lượng, chất lượng niêm mạc da được phân tích về đặc tính kháng khuẩn và tiến hành mô học ruột và da cổ điển.

Optiwall cải thiện hiệu suất tăng trưởng và thức ăn

Thử nghiệm cho thấy tốc độ tăng trưởng cụ thể và chuyển đổi thức ăn được cải thiện khi tăng lượng Optiwall; lần lượt lên tới 6,7% và 8,3% trong suốt thời gian thử nghiệm với YCW 4,5 (Hình 2).

Trong giai đoạn thử thách, như mong đợi, tăng trưởng và FCR giảm đáng kể ở tất cả các nhóm. Tuy nhiên, tình trạng mất FCR đã được giảm thiểu rõ rệt ở nhóm YCW 4.5.

Tác động lên hàng rào ruột

Calprotectin (CP) được tiết ra bởi các tế bào bạch cầu như một dấu hiệu của hoạt hóa miễn dịch gây ra bởi các tác nhân gây căng thẳng, tổn thương mô hoặc sự hiện diện của vi khuẩn. Nó có các đặc tính có lợi ở mức độ sinh lý (kháng khuẩn, loại bỏ chất oxy hóa và thúc đẩy miễn dịch), hỗ trợ bảo vệ và toàn vẹn hàng rào ruột. Mucin là một thành phần của chất nhầy tiết ra, khiến nó trở thành dấu hiệu của mức độ bài tiết chất nhầy và là người gác cổng thiết yếu của chức năng và bảo vệ niêm mạc.

Trong giai đoạn lý tưởng của thử nghiệm, CP phân tăng lên khi lượng YCW hấp thụ tăng lên, cho thấy phát hiện YCW và tăng cường khả năng phòng vệ của ruột, được hỗ trợ bởi mức mucin cao hơn vào cuối Giai đoạn I (Hình 3). Điều này đã được xác minh vào cuối giai đoạn tiếp xúc với căng thẳng, khi Optiwall được chứng minh là có khả năng tăng cường bài tiết chất nhầy ruột theo cách phụ thuộc vào liều lượng, cũng như mức CP thấp hơn, cho thấy khả năng nhạy cảm giảm và khả năng gây rối loạn của ruột đối với các tác nhân gây căng thẳng.

Cải thiện hàng rào bảo vệ da

Như đã quan sát thấy trong ruột, bài tiết chất nhầy qua da tăng lên khi hấp thụ Optiwal theo cách phụ thuộc vào liều lượng (Hình 4). Điều này đặc biệt rõ rệt sau khi tiếp xúc với căng thẳng (+37 phần trăm bài tiết), khi cần bảo vệ da nhất. Điều thú vị là hoạt động kháng khuẩn (lysozyme) của chất nhầy cũng được OPTIWALL thúc đẩy khi tiếp xúc với điều kiện căng thẳng. Tuy nhiên, ở liều cao hơn đã thử nghiệm, có sự pha loãng rõ ràng của hoạt động kháng khuẩn liên quan đến mức bài tiết cao hơn. Điều thú vị là, trong nhóm không bổ sung (đối chứng), việc tiếp xúc với căng thẳng không thúc đẩy bài tiết chất nhầy qua da nhưng có xu hướng làm giảm hoạt động kháng khuẩn của nó, xác nhận lợi ích của các thành phần thức ăn chức năng.

Kết luận

Thử nghiệm mới khẳng định tiềm năng của Optiwall như một chất bổ sung chức năng hiệu quả để hỗ trợ sức khỏe của cá vược (độ bền của ruột và da) và hiệu suất, khi được bổ sung liên tục trong 8 tuần. Điều này đặc biệt được đánh dấu trong điều kiện căng thẳng khi Optiwall hỗ trợ các cơ chế bảo vệ ruột và da (bài tiết chất nhầy và đặc tính kháng khuẩn) vào thời điểm cần thiết nhất. Có thể lựa chọn kết hợp trong thức ăn ở mức từ 1,5 đến 4,5 kg/T thức ăn, tùy thuộc vào mức độ bảo vệ và hiệu suất mục tiêu.

Cá vược châu Âu cùng với cá tráp biển là loài cá nuôi chính ở Địa Trung Hải. Trong thập kỷ qua, sản lượng của cả hai loài này đã tăng gấp đôi, nhưng các trang trại phải đối mặt với rủi ro sinh học ngày càng tăng và chi phí liên quan.

Trong bối cảnh đó, các giải pháp sức khỏe phòng ngừa dựa trên bằng chứng đã trở thành một công cụ thiết yếu giúp đạt được mục tiêu và lịch trình sản xuất với sự phụ thuộc tối thiểu vào thuốc. Là một thành phần gốc nấm men được tối ưu hóa cho sức khỏe và hiệu suất của động vật, Optiwall mang lại lợi ích rộng rãi và hiệu quả về mặt chi phí để hỗ trợ sức khỏe của cá và hiệu suất trang trại.

T.P (theo Thefishsite)

 

 
Bình luận