Nghiên cứu cho thấy sản xuất thực phẩm xanh toàn cầu có nguy cơ bị thay đổi môi trường do con người gây ra

Bình luận · 184 Lượt xem

Theo một nghiên cứu mới, hơn 90% sản lượng thực phẩm xanh toàn cầu phải đối mặt với rủi ro đáng kể từ những thay đổi môi trường, trong đó các nước sản xuất thủy sản hàng đầu – bao gồm Trung Quốc, Na Uy và Mỹ – có r


Ảnh minh họa

Được công bố trên tạp chí khoa học Nature Sustainability, nghiên cứu “Tính dễ bị tổn thương của thực phẩm xanh trước sự thay đổi môi trường do con người gây ra”, bao gồm một phân tích toàn cầu đánh giá tính dễ bị tổn thương của hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản của các quốc gia trước tác động của con người hoặc những thay đổi môi trường trực tiếp gây ra bởi các hoạt động của con người. Cụ thể, các mối đe dọa do con người gây ra có thể làm giảm lượng thực phẩm xanh chất lượng cao mà các quốc gia có thể sản xuất bằng cách thay đổi chất lượng nước và môi trường sống, gây ra sự thay đổi hoặc suy giảm trữ lượng và ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm bằng cách làm cá nhiễm mầm bệnh hoặc chất ô nhiễm độc hại cho con người.

“Những phát hiện này… gây ra những hậu quả đáng kể đối với việc sản xuất và an toàn thực phẩm thủy sản, hay còn gọi là thực phẩm "xanh", vốn đang có nhu cầu ngày càng tăng đối với chế độ ăn uống toàn cầu và xảy ra vào thời điểm an ninh lương thực toàn cầu đang quay cuồng vì nhiều cuộc khủng hoảng, bao gồm cả tác động của "biến đổi khí hậu”, Giáo sư Ling Cao, Đại học Hạ Môn, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Được thực hiện như một phần của Đánh giá Thực phẩm Xanh - một sáng kiến chung quốc tế quy tụ hơn 100 nhà khoa học để hiểu và thúc đẩy các dự án thực phẩm xanh bền vững - nghiên cứu đã xác định các yếu tố gây căng thẳng do con người gây ra có liên quan nhất ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng thực phẩm xanh, chẳng hạn như sự gia tăng mực nước biển, hiện tượng phú dưỡng và sử dụng thuốc trừ sâu.

Nghiên cứu cho biết, khoảng 3,2 tỷ người dựa vào thực phẩm xanh trên toàn thế giới, khiến những sản phẩm này trở thành sản phẩm then chốt trong việc giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt ở các quốc gia có thu nhập thấp và đảo nhỏ đang phát triển (SIDS), như một nguồn protein động vật, axit béo thiết yếu và các dưỡng chất quan trọng.

Giáo sư Cao cho biết: “Từ các nhà sản xuất lớn nhất thế giới đến các quốc đảo nhỏ, cần phải thực hiện các chiến lược giảm thiểu và thích ứng lớn hơn để tránh các tình huống xấu nhất do các yếu tố gây căng thẳng môi trường ảnh hưởng đáng kể đến an ninh lương thực và an toàn thực phẩm ở những người dân phụ thuộc vào thực phẩm xanh”.

T.P (theo Seafoodsource)

Bình luận