Nghiên cứu giải pháp thủy sản thay thế

Bình luận · 200 Lượt xem

Một nghiên cứu gần đây do McKinsey & Company thực hiện đã tiết lộ những phát hiện mới liên quan đến tình trạng thiếu hụt thủy sản tiềm ẩn có thể sắp xảy ra.


Nhu cầu toàn cầu đang tăng lên, nhưng vẫn còn những rào cản đối với việc mở rộng quy mô sản xuất

Báo cáo có tiêu đề “Làn sóng tiếp theo: Giải pháp thủy sản thay thế”, cảnh báo rằng nhu cầu thủy sản toàn cầu tăng 14% vào năm 2030 có thể dẫn đến việc áp dụng đáng kể các lựa chọn thủy sản thay thế. Nhu cầu tăng vọt này xuất hiện vào thời điểm 85% nghề cá toàn cầu đang hoạt động ở mức hoặc vượt quá giới hạn bền vững của chúng, và các hạn chế về nuôi cá càng làm trầm trọng thêm căng thẳng đối với nguồn cung thủy sản truyền thống.

Phân tích chỉ ra 5 loài thủy sản phổ biến – tôm, cá rô phi, cá ngừ, cá hồi và tôm hùm – đặc biệt dễ bị thay thế bởi các sản phẩm thủy sản thay thế.

Ví dụ, báo cáo nhấn mạnh rằng cá ngừ, thị trường thủy sản lớn thứ ba trên toàn cầu, phụ thuộc rất nhiều vào đánh bắt tự nhiên, với 99% cá ngừ được đánh bắt theo cách này do khó khăn trong nuôi trồng. Điều này khiến cá ngừ trở thành ứng cử viên hàng đầu cho các phương pháp sản xuất thay thế.

Đáng chú ý, các lựa chọn thủy sản thay thế cũng có lượng khí thải carbon thấp hơn đáng kể vì chúng có thể được sản xuất tại địa phương. Báo cáo tiết lộ rằng, ở cấp độ bán lẻ, riêng cá ngừ đã thải ra lượng khí thải carbon chỉ từ 0,8 đến 0,9 kg CO₂ mỗi kg.

Nghiên cứu của McKinsey xác định ba lựa chọn thay thế sản xuất chính – các sản phẩm trồng trọt, lên men và thực vật – là những sản phẩm thay thế đầy hứa hẹn cho thủy sản truyền thống do những điểm tương đồng, lịch sử đầu tư và sự sẵn sàng của thị trường.

Trong số này, các sản phẩm thủy sản thay thế có nguồn gốc từ thực vật phải đối mặt với ít rào cản pháp lý nhất và có rào cản gia nhập thị trường thấp nhất. Những sản phẩm này đã đạt được mức giá cạnh tranh, dao động từ 12 đến 20 USD mỗi pound tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, các sản phẩm nuôi cấy từ tế bào cá đã thu hút được nguồn đầu tư đáng kể, với tổng trị giá 100 triệu USD ở Mỹ. Những lựa chọn thay thế được trồng trọt này được cho là có hương vị, kết cấu và giá trị dinh dưỡng gần nhất với hải sản truyền thống.

Khi nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, nhu cầu về các giải pháp thiết thực ngày càng trở nên cấp thiết, với các sản phẩm thủy sản thay thế sẵn sàng đóng vai trò then chốt trong việc đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Anders Milde Gjendemsjø, đối tác liên kết tại McKinsey cho biết: “Các loại protein thay thế trước đây tập trung vào thịt gà, thịt lợn và thịt bò nhưng hải sản có lợi thế cạnh tranh so với thịt vì thường được bán với giá cao hơn. Những miếng cá ngừ vây xanh cao cấp hoặc siêu cao cấp dao động từ 40 đến 200 USD một pound, đây là mức giá dễ dàng hơn nhiều để các lựa chọn thay thế đạt được so với 4,99 USD một pound đối với thịt bò xay. Các loại hải sản thay thế cũng “xanh” hơn để sản xuất, có thể bao gồm các lợi ích của omega-3 mà không có hàm lượng thủy ngân cao trong cá và không bị hạn chế bởi hạn ngạch đánh bắt hoặc giấy phép nuôi trồng”.

Tom Brennan, đối tác tại McKinsey cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra cách thủy sản thay thế có thể giúp mở rộng quy mô ngành một cách bền vững và giảm áp lực lên nghề cá đồng thời mở rộng khả năng tiếp cận nguồn protein. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc giảm chi phí sản xuất xuống mức tương đương với cá và phản ánh sự đa dạng về hương vị và kết cấu. Đổi mới để cải thiện hương vị, dinh dưỡng và chi phí là nền tảng để đạt được sự phân phối rộng rãi hơn và giảm áp lực lên hệ sinh thái biển và nước ngọt”.

V.A (theo Fis-net)

Bình luận