Chiết xuất hướng dương chống nấm giúp giữ quả việt quất tươi

Bình luận · 539 Lượt xem

Nấm mốc xám và các loại nấm khác khiến trái cây bị thối, dẫn đến thiệt hại đáng kể về kinh tế và lãng phí thực phẩm. Hiện nay, các nhà nghiên cứu báo cáo trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm của Cơ quan America


 

Hoa hướng dương được trồng trên khắp thế giới để lấy hạt và dầu, nhưng thân hoa thường được coi là chất thải. Nhận thấy rằng loại cây trồng này có khả năng kháng nhiều loại bệnh đặc biệt, Xiao-Dong Luo, Yun Zhao và các đồng nghiệp đã quyết định nghiên cứu xem liệu các thân hoa hướng dương có thể chứa các thành phần hóa học có tác dụng bảo vệ này hay không. Họ cũng muốn tìm hiểu xem liệu các hợp chất này có thể được sử dụng để chống lại mầm bệnh nấm trên trái cây hay không, như một cách để tránh độc tính và khả năng kháng thuốc liên quan đến thuốc diệt nấm hóa học.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng metanol và etyl axetat để điều chế chiết xuất từ thân cây hướng dương. Sau đó, họ phân lập và xác định các thành phần trong các chất chiết xuất này, tập trung vào diterpenoid, được biết là có hoạt tính sinh học. Họ tìm thấy 17 diterpenoid, trong đó có 4 hợp chất chưa được biết đến trước đây. Hầu hết các diterpenoid đều có hoạt tính chống nấm mốc xám. Bốn trong số các hợp chất - bao gồm hai hợp chất mới được xác định - có hiệu quả trong việc phá hủy màng sinh chất của loại nấm này, khiến tế bào của nó bị rò rỉ và ngăn không cho nó hình thành màng sinh học.

Trong một thử nghiệm khác, các nhà nghiên cứu làm ướt quả việt quất trong thời gian ngắn bằng chiết xuất từ thân hoa hướng dương, sau đó làm khô trái cây và tiêm bào tử nấm mốc vào chúng. Trong khoảng thời gian sáu ngày, chất chiết xuất từ thân hoa hướng dương đã bảo vệ gần một nửa số quả khỏi sự phát triển của nấm mốc. Các nhà khoa học kết luận rằng chiết xuất từ thân cây hướng dương có thể được sử dụng như một tác nhân kiểm soát sinh học tự nhiên để ngăn ngừa bệnh sau thu hoạch ở trái cây.

Lê Hồng Vân (Theo sciencedaily)

Bình luận