Các nước thu nhập thấp có thể mất 30% chất dinh dưỡng như protein và omega-3 từ hải sản do biến đổi khí hậu

Bình luận · 526 Lượt xem

Nghiên cứu mới của Đại học British Columbia UBC cho thấy các chất dinh dưỡng có sẵn từ hải sản có thể giảm 30% ở các nước thu nhập thấp vào cuối thế kỷ này do biến đổi khí hậu.


 

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, tình huống trên xảy ra trong kịch bản có lượng khí thải carbon cao và mức giảm thiểu thấp. Con số này có thể giảm xuống mức khoảng 10% nếu thế giới đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris về hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 đến 2 độ C - điều mà các báo cáo gần đây cho thấy chúng ta không đi đúng hướng để có thể đạt được mục tiêu này.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Tiến sĩ William Cheung, cho biết: “Các quốc gia có thu nhập thấp và khu vực Nam bán cầu, nơi hải sản là trọng tâm trong chế độ ăn và có khả năng giúp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng, là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tác động của biến đổi khí hậu. Đối với nhiều người, hải sản là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế và giá cả phải chăng”.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cơ sở dữ liệu về nghề cá và nuôi trồng hải sản, bao gồm dữ liệu từ Sea Around Us của UBC để tìm ra số lượng các chất dinh dưỡng quan trọng có sẵn trong nghề cá và nuôi trồng hải sản trong quá khứ, đồng thời sử dụng các mô hình khí hậu dự đoán để dự báo những chất dinh dưỡng này trong tương lai. . Họ tập trung vào bốn chất dinh dưỡng có nhiều trong hải sản và quan trọng đối với sức khỏe con người: canxi, sắt, protein và axit béo omega-3, những chất không có sẵn trong các nguồn thực phẩm khác.

Họ phát hiện ra rằng sự sẵn có của các chất dinh dưỡng này đạt đỉnh điểm vào những năm 1990 và không tăng đến những năm 2010, mặc dù sự gia tăng do nuôi trồng hải sản và từ việc đánh bắt các loài động vật không xương sống như tôm và hàu.

Nhìn về tương lai, khả năng cung cấp tất cả bốn chất dinh dưỡng từ sản phẩm đánh bắt được dự đoán sẽ giảm, trong đó canxi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mức giảm dự kiến khoảng 15 đến 40% vào năm 2100 theo kịch bản phát thải cao và thấp tương ứng. Omega-3 sẽ giảm khoảng 5 đến 25%. Sự sụt giảm này chủ yếu là do lượng cá nổi có sẵn để đánh bắt giảm.

Cá nổi nhỏ thực sự giàu canxi nên ở những khu vực trên thế giới nơi người dân không dung nạp sữa hoặc nơi các thực phẩm có nguồn gốc động vật khác, như thịt và sữa, đắt hơn nhiều, cá thực sự là chìa khóa cho chế độ ăn của người dân. Chuyên gia cấp cao, tác giả Tiến sĩ Christina Hicks, Giáo sư tại Đại học Lancaster cho biết: “Ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước có thu nhập thấp ở vùng nhiệt đới, cá cung cấp các chất dinh dưỡng đang thiếu trong chế độ ăn của người dân”.

Mặc dù nuôi trồng hải sản sẽ đóng góp nhiều chất dinh dưỡng hơn trong tương lai so với mức hiện tại nhưng các nhà nghiên cứu dự đoán những mức tăng này sẽ không thể bù đắp cho sự mất mát từ nghề cá. Theo kịch bản phát thải cao, mọi lợi ích về dinh dưỡng sẵn có từ nuôi trồng thủy sản trước năm 2050 sẽ bị mất đi vào năm 2100.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Muhammed Oyinlola, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại khoa động vật học của UBC, cho biết: “Lý do chính cho điều này là do biến đổi khí hậu, cũng là mối đe dọa đáng kể đối với nuôi trồng thủy sản, khiến chúng ta ngày càng thiếu hụt dinh dưỡng. Chỉ riêng việc nuôi trồng thủy sản không thể cung cấp giải pháp toàn diện cho vấn đề phức tạp này”.

Sự sẵn có của tất cả bốn chất dinh dưỡng từ vùng nước nhiệt đới ở các quốc gia có thu nhập thấp nói chung, như Indonesia, Quần đảo Solomon và Sierra Leone, được dự đoán sẽ giảm mạnh vào cuối thế kỷ theo kịch bản phát thải cao, so với mức giảm tối thiểu ở các quốc gia có thu nhập cao hơn. các vùng nước phi nhiệt đới, chẳng hạn như vùng biển của Canada, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng nguồn dinh dưỡng có nguồn gốc từ hải sản sẽ giảm khoảng 4 đến 7% mỗi độ C. Đối với các quốc gia có thu nhập thấp hơn ở vùng nhiệt đới bao gồm Nigeria, Sierra Leone và Quần đảo Solomon, mức giảm dự kiến gấp hai đến ba lần mức trung bình toàn cầu ở mức gần 10 đến 12% trên mỗi đơn vị nóng lên.

Tiến sĩ Cheung cho biết: “Nghiên cứu này nêu bật tác động của mọi mức độ nóng lên. Chúng ta càng có thể giảm thiểu sự nóng lên thì càng ít rủi ro đối với đời sống sinh vật biển và con người.”

Một số loại cá như cá cơm và cá trích chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng thường được sử dụng làm bột cá và dầu cá vì những chất dinh dưỡng này cũng thúc đẩy sự phát triển của cá. Tương tự, nhiều quốc gia chỉ giữ lại một số bộ phận của cá để bán. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh khả năng thích ứng tiềm năng để tăng lượng chất dinh dưỡng từ hải sản, bằng cách giữ lại nhiều loại cá giàu dinh dưỡng này hơn cho người dân địa phương tiêu thụ, cũng như giảm lãng phí thực phẩm trong sản xuất và tiêu thụ thủy sản bằng cách sử dụng tất cả các bộ phận của cá bao gồm cả đầu và vây.

Tiến sĩ Cheung cho biết: “Sự phát triển nguồn cung hải sản trong tương lai cần phải xem xét đến an ninh dinh dưỡng của các nhóm dễ bị tổn thương chứ không chỉ là lợi ích kinh tế. Nhưng có giới hạn về mức độ hiệu quả của những biện pháp can thiệp này, vì vậy điều quan trọng là phải hạn chế tối đa sự nóng lên toàn cầu”.

Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)

Bình luận