Thứ quả "mọc vô tội vạ", kho cá, muối xổi ngon miệng, giàu canxi, chốn quê cho chả xuể, chợ phố đắt hàng

Bình luận · 72 Lượt xem

Những ngày hè nắng trải khắp làng quê cũng là mùa sung trĩu quả. Cây sung tỏa bóng che mát, gắn bó với làng quê như người bạn không thể thiếu

 

Sung là loại thân cây gỗ lớn, mọc nhanh, thuộc họ dâu tằm. Cây mọc hoang dại ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới tại những nơi đất ẩm bìa rừng, nhiều nhất là ven các bờ nước ao, hồ, sông, suối...

 

 

Ở quê hầu như nhà nào cũng trồng một vài cây khế, cây sung.

 

Những ngày hè, nắng như đổ lửa, cây sung tỏa bóng che mát. Các bà, các mẹ ngồi trò chuyện râm ran...

 

 

Và những đứa trẻ tụ tập chơi trò chơi dân gian dưới gốc sung.

 

 

Cây sung đẹp nhất là vào mùa hè. Ấy là lúc xuất hiện những chùm quả nho nhỏ, xinh xinh.

 

 

Quả sung mọc thành từng chùm ở thân cây. Ban đầu chỉ là những chùm li ti như tô điểm, nhưng sau dần, chùm quả lớn lên, màu xanh nhạt rồi chuyển sang màu hồng, màu đỏ. Đó là sung đã chín.

 

 

Nhìn những chùm quả chín đỏ dọc suốt thân cây thật thích mắt. Nhưng ngon hơn vẫn là khi sung còn xanh. Hái những chùm quả ăn với muối, cảm nhận được vị chát giòn tan trong miệng… Vị ngòn ngọt, chan chát của trái sung non không thể lẫn lộn với thứ quả nào khác, gây thương nhớ với những đứa trẻ và người dân thôn quê.

 

 

 

Nhìn những chùm quả chín đỏ dọc suốt thân cây thật thích mắt. Nhưng ngon hơn vẫn là khi sung còn xanh. Hái những chùm quả ăn với muối, cảm nhận được vị chát giòn tan trong miệng… 

 

Vị ngòn ngọt, chan chát của trái sung non không thể lẫn lộn với thứ quả nào khác, gây thương nhớ với những đứa trẻ và người dân thôn quê.

 

Vào mùa sung, bà con hái từng rổ sung về muối. Không chỉ là món ăn dân giã, trong mâm ngũ quả ngày tết nhiều nơi người dân vẫn hái những quả sung xếp cùng các loài trái cây khác để trên bàn thờ với mong cầu sự sung túc, sung sướng cho gia đình trong năm mới.

 

Cách muối sung cũng khá đơn giản. Trước tiên phải lựa chọn những trái không quá già cũng không quá non, rửa sạch để ráo. Đồ dùng để muối sung nhất thiết phải là loại hũ sành, cứ lần lượt một lớp sung là một lớp muối trắng, cho vào hũ vài ba cốc nước đun sôi để nguội sau đó nén sung bằng vài thanh tre.

 

Đồ dùng để muối sung nhất thiết phải là loại hũ sành, cứ lần lượt một lớp sung là một lớp muối trắng, cho vào hũ vài ba cốc nước đun sôi để nguội sau đó nén sung bằng vài thanh tre.

 

Chỉ vài ngày sau, sung chuyển sang màu vàng là ăn được.

 

Cắn một miếng sung muối dòn dòn, mằn mặn, chan chát, kèm vị chua dìu dịu, một cảm giác mát lành lan tỏa trên đầu lưỡi như xóa tan cả cái nóng oi nồng của ngày hè.

 

 

Tuy không to, ngọt và bùi như quả vả, nhưng từ lâu quả sung không chỉ là nguồn thực phẩm mà còn được người dân quê xem như một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Những người con rời quê lên phố rồi từ phố về quê, được thưởng thức món sung quê dân dã, chan chát bỗng thấy buâng khuâng, bầu trời tuổi thơ như ùa về, thân thương.

 

Những người con rời quê lên phố rồi từ phố về quê, được thưởng thức món sung quê dân dã, chan chát bỗng thấy buâng khuâng, bầu trời tuổi thơ như ùa về, thân thương.

 

Bình luận