Kỹ thuật trồng nấm sò Thái

Bình luận · 183 Lượt xem

Nấm sò Thái là một loại nấm khá phổ biến hiện nay, với nhiều thành phần dinh dưỡng có trong nấm thì nấm sò tươi thuộc loại thực phẩm rất được ưa chuộng. Kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản, cách chăm sóc không tốn nhiều

1. Thời vụ trồng nấm sò

Nấm sò có thể trồng quanh năm, nhưng mùa vụ thuận lợi nhất từ tháng 9 năm truớc tới tháng 3 năm sau. Nhiệt độ thích hợp với nấm sò: đối với nhóm chịu lạnh 13 – 20oC; nhóm chịu nhiệt 24 – 28oC.

2. Xử lý nguyên liệu

* Nguyên liệu: Chủ yếu là rơm rạ, bông phế thải, mùn cưa,…lượng rơm rạ tối thiểu là 300 kg mới đủ nhiệt để ủ.

Xử lý nguyên liệu:

– Làm ướt rơm rạ bằng nước vôi với tỷ lệ 4 kg vôi/1.000 lít nước. Ngâm rơm rạ trong nước vôi 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo nước. Ủ rơm bằng cách kê kệ ủ sao cho vuông vắn, có cọc ở giữa để thoát hơi, rải từng lớp rơm rạ lên kệ ủ rồi dẫm nhẹ, sau đó lấy nilon bọc xung quanh đống ủ để giữ nhiệt.

– Sau 3 ngày ủ rơm tiến hành đảo đống ủ, trong quá trình dỡ, cần kiểm tra độ ẩm đống ủ, nếu vắt nguyên liệu thấy nước chảy nhỏ giọt ướt vân tay là được. Nếu thấy khô, bổ sung nước trực tiếp vào rơm rạ, nếu ướt quá cần phơi rơm đến khi đảm bảo đủ độ rồi ủ lại như ban đầu.

– Ủ tiếp 3 ngày sau đó: Kiểm tra độ ẩm như lần 1, nếu đảm bảo yêu cầu thì đảo rơm rồi ủ lần 2. Sau 3 ngày dỡ đống ủ và băm rơm thành từng đoạn cỡ 10 – 15 cm rồi ủ lại. Hai ngày sau, kiểm tra lại đống ủ thấy rơm rạ đã chín đều và đủ độ ẩm thì tiến hành cấy giống. Nếu có điều kiện, hấp nguyên liệu trước rồi cấy giống trong phòng vô trùng sẽ hạn chế được tỷ lệ nhiễm bệnh ở nấm.

3. Cấy giống

* Chuẩn bị:

– Túi nilon kích thước 30 x 45 cm, dây chun.

– Giống cấy: có mùi thơm dễ chịu, không có mùi chua, không có các đốm kì lạ.

* Đóng bịch, cấy giống:

– Cho nguyên liệu vào túi đã chuẩn bị, dùng tay dầm nhẹ rồi điều chỉnh lớp nguyên liệu đó dày 07 – 10 cm, sau đó cho 04 cây giống nấm xung quanh bịch. Sau đó quấn dây chun chặt bịch.

– Yêu cầu: Bịch đã cấy giống căng tròn, độ nén vừa phải, trọng lượng của bịch 2,4 – 2,7 kg. Sau khi cấy giống, bịch giống đưa vào nhà ươm thoáng mát, sạch sẽ.

– Tỷ lệ cấy giống: 16 – 20 bịch/kg giống.

4. Ươm giống và tháo bịch

Sau khi cấy giống 35 – 45 ngày, kiểm tra để rạch bịch. Thấy sợi nấm đã ăn xuống đáy bịch, thấy phôi nấm chặt cứng không bị tơi ra thì tiến hành tháo bịch.

5. Chăm sóc và thu hái

* Chăm sóc

Sau khi tháo bịch 04 – 06 ngày chưa cần tưới nước vào phôi. Khi thấy nấm mọc ra tuỳ theo lượng nấm nhiều hay ít, độ ẩm không khí cao hay thấp để điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp (tưới nước dạng phun sương), khi nấm bắt đầu sinh trưởng tưới 1 vài lần trong ngày, thời tiết nóng 3-4 lần, nhiệt độ bình thường tưới ngày 2 lần.

Để đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con có thể chọn 1 trong 2 phương pháp: phương pháp làm kệ thì hạn chế được diện tích, còn phương pháp treo thì tốn diện tích hơn.

Với kỹ thuật treo thì từ 5-6 bịch 1 dây bảo đảm được ánh sáng và độ ấm ở dưới, treo cách đất 20-25cm để thông thoáng dưới nền cây nấm phát triển tốt. Đối với phương pháp làm kệ để tối đa 05 bịch 1 hàng, một kệ để 4 tầng, mỗi tầng 5 hàng, đảm bảo kệ cách kệ từ 80cm-1mét/1 kệ.

* Tác nhân gây bệnh hại nấm

– Các loại nấm mốc xanh, đen, vàng thường xuất hiện sau khi cấy giống 7 ngày. Nguyên nhân do nguyên liệu ủ chưa đủ nhiệt, vệ sinh khu vực cấy giống không tốt, thời tiết nóng bức, thiếu độ thông thoáng hoặc giống bị nhiễm bệnh từ trước.

– Nhiễm khuẩn: do vi khuẩn làm hỏng mũ nấm hoặc quá trình tưới nước vào các vết rạch, do vệ sinh kém sau thu hái.

* Thu hái nấm

Thu hái nấm khi bầu nấm bằng chén uống nước nhỏ, lưu ý phải hái hết phần gốc trên bịch nấm. Mỗi lứa thu hái 3 – 4 đợt. Sau mỗi đợt thu hái 3 – 4 ngày không tưới, khi thấy xuất hiện quả thể nấm mới tưới nước. Thời gian thu hái nấm khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày hái đầu tiên.

Bình luận