FAO và IAEA hợp tác hỗ trợ sáng kiến Atoms4Food

Bình luận · 94 Lượt xem

Sáng kiến mới sẽ cung cấp cho các thành viên năng lực khoa học và đổi mới phức tạp để tăng cường an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và quản lý tài nguyên thiên nhiên.


 

Để tăng cường khả năng phản ứng toàn diện trước nhu cầu hướng đến các hệ thống nông sản thực phẩm bền vững, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã công bố một sáng kiến mới mang tên Atoms4Food nhằm hỗ trợ các nước thành viên trong việc lập kế hoạch chiến lược, tăng cường sản xuất lương thực và an toàn thực phẩm.

Atoms4Food vừa ra mắt nhân một sự kiện đặc biệt về “Những đột phá đổi mới” được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Lương thực Thế giới 2023. Sáng kiến này là sự hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và sẽ được điều hành thông qua Trung tâm Kỹ thuật Hạt nhân trong Thực phẩm và Nông nghiệp chung của FAO/IAEA.

Trong một tuyên bố chung, Tổng Giám đốc FAO QU Dongyu và Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cho biết: Chúng ta đang ở trong một thời điểm mà nạn đói và suy dinh dưỡng đang gia tăng, gây ra mối đe dọa cho nhân loại. Sáng kiến Atoms4Food tìm cách cung cấp cho các Quốc gia Thành viên những giải pháp đột phá phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể của họ, bằng cách khai thác những lợi thế của kỹ thuật hạt nhân cùng với các công nghệ tiên tiến khác.

Độc đáo và kịp thời, sáng kiến Atoms4Food sẽ hỗ trợ các quốc gia sử dụng các kỹ thuật hạt nhân tiên tiến để nâng cao năng suất nông nghiệp, giảm thất thoát lương thực, đảm bảo an toàn thực phẩm, cải thiện dinh dưỡng và thích ứng với những thách thức của biến đổi khí hậu. Sáng kiến được xây dựng dựa trên các chương trình chung của FAO/IAEA nhằm cung cấp hỗ trợ toàn diện phù hợp cho các quốc gia và sẽ được cung cấp thông qua các cơ chế do IAEA và FAO thiết lập cũng như các đối tác liên quan khác.

Tận dụng các lợi thế so sánh, chiến lược và danh mục nghiên cứu liên quan tương ứng, Trung tâm kỹ thuật hạt nhân trong thực phẩm và nông nghiệp của FAO/IAEA đã cố gắng tối ưu hóa các phòng thí nghiệm chuyên dụng tập trung vào thực phẩm và nông nghiệp, dinh dưỡng con người, an toàn thực phẩm và quản lý nước.

Người đứng đầu IAEA đã phác thảo 07 dịch vụ mang lại lợi ích cho các quốc gia thành viên, trải rộng trên các lĩnh vực từ xây dựng năng lực, giống cây trồng, quản lý đất và nước, sức khỏe động vật, kiểm soát dịch hại, an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng và dinh dưỡng.

MH (Theo FAO)

Bình luận