Đầu tư nhà máy chế biến tổ yến hiện đại để xuất khẩu

Bình luận · 177 Lượt xem

Doanh nghiệp đang nỗ lực chuẩn bị nguồn nguyên liệu, đầu tư nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn và hoàn thành thủ tục để sớm xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc.

Ông Phạm Duy Khiêm, Chủ tịch Hội Yến sào Phú Yên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam cho biết, việc ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc là bước tiến quan trọng giúp cho ngành yến Việt Nam đẩy mạnh phát triển thị trường và bảo đảm đầu ra ổn định trong thời gian tới.

 

Theo ông Phạm Duy Khiêm, đến nay tiến độ thủ tục thực hiện xuất khẩu tổ yến sang thị trường Trung Quốc vẫn đang tiến hành theo quy trình bắt buộc từ Cục Thú y và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Hầu hết các doanh nghiệp đều tuân thủ và có những bước chuẩn bị đầy đủ như về tiêu chuẩn nhà máy sản xuất, nguồn nhân lực, nguồn nguyên liệu, cơ sở vật chất và trang bị cho nhà máy.

 

Cục Thú y cũng đã hướng dẫn những thủ tục cần thiết để các doanh nghiệp sớm hoàn thiện hồ sơ. Theo đó, đã có 9 bộ hồ sơ của 9 công ty được Cục Thú y đánh giá đủ tiêu chuẩn và gửi sang cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc tiếp tục đánh giá chính thức theo tiêu chuẩn mà phía nước này yêu cầu.

 

Công ty Cổ phần Việt Nam Quốc Yến tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên (An Giang) là một trong 9 công ty đã hoàn thiện gửi hồ sơ sang Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

 

Công ty này với quy mô nhà xưởng hơn 1,4 ha đạt các tiêu chuẩn ISO 22000, HACCP, FDA...Các sản phẩm tổ yến chế biến tại nhà máy của công ty không chỉ uy tín, chất lượng cho người tiêu dùng trong nước, mà còn mang thương hiệu tổ yến Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và các thị trường quốc tế.

 

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác của Cục Thú y đã đến thăm và làm việc tại nhà máy Việt Nam Quốc Yến.

 

Tại đây, Thứ trưởng đánh giá cao nỗ lực hoàn thiện dự án xuất khẩu yến sào của Công ty Cổ phần Việt Nam Quốc Yến và cho rằng, việc đầu tư nhà máy sản xuất yến sào tiêu chuẩn cao thể hiện tầm nhìn dài hạn, hướng tới mục tiêu xuất khẩu tổ yến bền vững.

 

Thứ trưởng còn nhấn mạnh, sản phẩm tổ yến Việt Nam cần được định vị đúng đắn và đẩy mạnh phát triển thương hiệu trên phạm vi quốc tế nhằm phát huy những sản phẩm giá trị của người Việt. 

 

Theo Cục Thú y, đến ngày 10/10 vừa qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã hoàn thành việc kiểm tra trực tuyến 3/9 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sản phẩm tổ yến đã nộp hồ sơ sang Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, 3 doanh nghiệp này, phía Trung Quốc bày tỏ quan ngại về sự khác nhau giữa hồ sơ khai báo và điều kiện sản xuất thực tế của doanh nghiệp. Tổng cục Hải quan Trung Quốc nhận thấy một số doanh nghiệp đã không đáp ứng các tiêu chuẩn như mô tả trong hồ sơ đăng ký.

 

Cụ thể như năng lực sản xuất thường khai báo cao hơn so với thực tế, số lượng nhân công làm việc, số ca làm việc không phù hợp; các thiết bị xử lý nhiệt chưa đáp ứng yêu cầu, doanh nghiệp sử dụng các thiết bị không phải loại dùng trong sản xuất thực phẩm; công nhân sản xuất chưa nắm rõ qui trình,yêu cầu vệ sinh cá nhân; quy trình sản xuất thực tế chưa đúng với quy trình khai báo trong hồ sơ…

 

Đến ngày 17/10, Công ty Cổ phần Việt Nam Quốc Yến đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra trực tuyến. Theo ông Phạm Duy Khiêm, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đánh giá Công ty Cổ phần Việt Nam Quốc Yến là một trong những doanh nghiệp chỉnh chu về tiêu chuẩn cho một nhà máy xuất khẩu yến sào.

 

Bên cạnh đó, các công ty còn lại cũng đã nỗ lực tối đa trong việc chuẩn bị và hoàn thiện nộp hồ sơ như: Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Avanest Việt Nam, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu yến Thanh Dũng, Yến sào Khánh Hòa...

 

Với những nỗ lực các doanh nghiệp thời gian qua, ông Khiêm tin tưởng rằng tổ yến Việt Nam sẽ sớm xuất khẩu chính ngạch lô hàng đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.

 

Theo ông Phạm Duy Khiêm, đối với doanh nghiệp tham gia đăng ký xuất khẩu còn vướng những vấn đề mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc chỉ ra là do khâu của các doanh nghiệp chuẩn bị chưa thật sự kỹ càng. Những vấn đề vướng mắc này đều tập trung vào như: nhà xưởng, quy trình sản xuất và điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là những yếu tố then chốt trong tiêu chuẩn yêu cầu mà phía Trung Quốc đưa ra ngay từ đầu và doanh nghiệp chúng ta đã có rất nhiều thời gian để chuẩn bị hoàn thiện để tránh xảy ra sai sót. Nhưng một số doanh nghiệp còn chủ quan vấn đề này.

 

 

Kim Sơ

 

Bình luận