Quận Long Biên có trên 1.100 ha đất nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông, chiếm 18,3% diện tích đất tự nhiên toàn quận. Trong đó, khu vực đất nông nghiệp, đất bãi bồi, bãi nổi ven sông Đuống thuộc địa giới hành chính của phường Giang Biên, Phúc Lợi là khu vực có vị trí thuận lợi, có tiềm năng, lợi thế rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm. Tuy nhiên, khu vực này chủ yếu là trồng cây ăn quả, trồng rau, cây hàng năm; nhiều diện tích hiện bỏ hoang hóa.
Năm 2023, UBND quận đã phê duyệt phương án quản lý khai thác quỹ đất nông nghiệp công ích, đất bãi bồi, bãi nổi ở một số phường để tổ chức đấu giá, lập mô hình kinh tế trang trại sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng các liên kết, chuỗi giá trị, chuối thực phẩm an toàn (chuỗi rau, quả…) từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến tiêu thụ nông sản để nâng cao hiệu quả vùng sản xuất.
“Trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao” là công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Long Biên, vừa được UBND quận Long Biên tiến hành động thổ. Trang trại được UBND quận Long Biên phê duyệt, giao công ty TNHH Hương Việt Sinh thực hiện, có diện tích hơn 21.000 m2 tại khu Rich, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Mục tiêu là tạo ra hướng đi mới trong sản xuất rau, quả an toàn với hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại phường Giang Biên là một trong những nội dung, nhiệm vụ quan trọng của phường Giang Biên hướng tới kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển quận Long Biên.
Ông Đoàn Văn Tình, Phó chủ tịch UBND phường Giang Biên, quận Long Biên nói thêm đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một xu thế tất yếu để phát triển kinh tế tại địa phương. Phương án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại phường Giang Biên sẽ là mô hình vừa tạo nền tảng cho việc xây dựng các chuỗi giá trị nông nghiệp quy mô khép kín, vừa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, bảo quản và lưu thông sản phẩm, tạo hướng đi mới trong sản xuất rau, quả an toàn với hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.
Chia sẻ tại buổi lễ, Bà Vũ Lan Sinh, Chủ tịch công ty TNHH Hương Việt Sinh, nhấn mạnh với mục tiêu đem lại sản phẩm có giá trị cao, chất lượng, an toàn đến tay người tiêu dùng, đặc biệt đối với các em học sinh, công ty Hương Việt Sinh mong muốn được áp dụng rộng rãi phương án ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tạo ra hướng đi mới trong sản xuất rau, quả an toàn với hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng, cung cấp thực phẩm cho khách hàng sử dụng trên địa bàn TP Hà Nội theo tiêu chí “Từ trang trại đến bàn ăn”.
Trang trại sẽ xây dựng một số mô hình sản xuất rau an toàn, nấm ăn chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời sản xuất ra sản phẩm rau sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường, đạt chuẩn theo tiêu chí: không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng giống biến đổi gen, không dùng thuốc trừ sâu, không dùng thuốc kích thích, quy trình sản xuất rau quả tuân thủ theo tiêu chuẩn Vietgap.