Lợn đen, gà Mông lên ngôi

Bình luận · 198 Lượt xem

Nắm bắt thị hiếu của thị trường, nhiều hộ dân ở xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên đầu tư, phát triển nuôi lợn đen, gà Mông phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

 

Được hỗ trợ theo Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh, năm 2021 anh Nguyễn Thuyết Tùng ở thôn Yên Thành (xã Hưng Thịnh) đã bắt tay vào triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi lợn Mông giống bản địa được nhập từ huyện Mù Cang Chải. Hiện nay, anh duy trì đàn lợn với 4 con lợn nái và hơn 10 con lợn thịt.

 

Theo anh Tùng, tận dụng diện tích đất vườn, gia đình anh đã đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Việc chăm sóc lợn đen bản địa khá đơn giản, chủ yếu tận dụng các loại thức ăn sẵn có tại địa phương như rau lang, cây chuối, sắn, ngô, cám gạo. Lợn đen giống bản địa ít bị dịch bệnh hơn so với lợn trắng thông thường, nuôi trong khoảng hơn 8 - 10 tháng xuất chuồng, giá lợn đen luôn ổn định từ 100.000 đồng/kg trở lên.

 

 Anh Nguyễn Thuyết Tùng chia sẻ: nhờ chăm sóc đúng theo hướng dẫn kỹ thuật nên đàn lợn của gia đình anh không bị dịch bệnh. Trong quá trình chăn nuôi, gia đình anh đã được cán bộ khuyến nông của Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ - phát triển nông nghiệp trực tiếp hướng dẫn về kỹ thuật phối giống, phối trộn các loại thức ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho lợn nái và nuôi lợn thịt theo từng giai đoạn.

 

Cũng tại thôn Yên Thành, xã Hưng Thịnh, gia đình chị Nguyễn Thị Mến đang phát triển hiệu quả mô hình nuôi gà Mông thương phẩm. Thực hiện mô hình này, gia đình chị Mến đã đầu tư 300 con gà giống, trong đó được Nhà nước hỗ trợ 50% tiền giống.

 

Theo chị Mến, đặc điểm nổi bật của giống gà đen là thịt, xương có màu đen, chân 5 ngón, trọng lượng trung bình gà trưởng thành từ 1,5kg đến 2,5 kg/con, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt săn chắc, thơm ngon. Gà Mông thương phẩm được coi là món ăn đặc sản, ngoài dùng ăn thịt, gà Mông còn có tác dụng nấu cao bồi bổ sức khỏe.

 

Chị Nguyễn Thị Mến chia sẻ: "Gà Mông được các nhà hàng trong và ngoài huyện rất ưa chuộng với giá bán từ 150.000 - 180.000 đồng/kg. Giống gà Mông có khả năng thích ứng tốt với điều kiện chăn nuôi tại địa phương, tiêu tốn ít thức ăn/kg tăng trọng, có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, đặc biệt đây là giống gà đặc sản, được các nhà hàng tiêu thụ sau nuôi 4 - 5 tháng nên tiết kiệm được chi phí và tăng thu nhập."

 

Hiện nay, ở xã Hưng Thịnh đã xuất hiện hàng chục mô hình chăn nuôi vật nuôi đặc sản như: gà Mông, lợn đen bản địa, nuôi dê, hươu, ba ba… Theo đánh giá của các hộ chăn nuôi, các vật nuôi đặc sản bản địa có sức đề kháng tốt, không kén thức ăn, dễ nuôi, dễ thích nghi với nhiều điều kiện sống. Việc phát triển con nuôi đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần những loại con nuôi khác.

 

Tuy nhiên, nếu phát triển mô hình nuôi con đặc sản tự phát, không có liên kết với thị trường tiêu thụ sản phẩm thì hiệu quả kinh tế không cao, thậm chí thua lỗ. Chính vì vậy, những năm gần đây, cùng với việc phát triển quy mô đàn, hầu hết các hộ chăn nuôi đều chú trọng liên kết, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm vật nuôi đặc sản.

 

Anh Lê Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh cho biết: Các vật nuôi đặc sản bản địa có sức đề kháng tốt, không kén thức ăn, dễ nuôi, dễ thích nghi với nhiều điều kiện sống. Chính vì thế, chính quyền xã đã phối hợp với các ngành chức năng lựa chọn, hỗ trợ người dân các giống vật nuôi đặc sản, phát triển chăn nuôi quy mô lớn, hướng tới việc đưa các sản phẩm vật nuôi này trở thành hàng hóa chủ lực đặc sản của địa phương.

 

Việc nhân rộng và phát triển mô hình vật nuôi đặc sản bản địa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về việc chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập. Đồng thời cũng là cơ sở để tiến tới xây dựng thương hiệu chăn nuôi vật nuôi đặc sản, góp phần chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Bình luận