Vỗ béo những con bò giống ngoại, nông dân một huyện ở TP.HCM thu lời lớn

Bình luận · 219 Lượt xem

Có thêm nhiều giải pháp hỗ trợ, các hộ chăn nuôi bò ở Hóc Môn, TP.HCM mạnh dạn mở rộng đầu tư. Nhiều hộ đã chuyển từ nuôi bò lai Sind, bò sữa có năng suất thấp sang bò thịt cao sản.

Liên kết chăn nuôi bò thịt

Bà Huỳnh Thị Ánh - Tổ trưởng Tổ chăn nuôi bò giống ngoại ở ấp 4 (xã Xuân Thới Sơn), cho biết từ năm 2015, việc nuôi bò sữa không còn hiệu quả, bà mạnh dạn chuyển nuôi bò thịt.

 

Những ngày đầu, gia đình bà chủ yếu vỗ béo bò ta, bò cỏ, rồi bán cho khách kiểu lấy công làm lời. Từ khi có các giống từ Úc, New Zealand, Hà Lan… nhập khẩu về, bà liên tục cập nhật quy trình chăn nuôi cải tiến.

 

Cụ thể, bà Ánh tăng cường lượng cỏ tự nhiên trong khẩu phần ăn, nhờ tận dụng đồng cỏ hơn 1.500m2 của gia đình. Đồng thời, bà cho phối các giống bò ngoại với bò ta, cho ra những lứa bò thịt chuẩn bò 3B, chất lượng thịt thơm ngon, đồng đều, bán rất được giá.                                                        

Năm 2020, thị trường tiêu thụ thịt bò trong nước tăng cao, bà Ánh tập hợp thêm các hộ khác thành lập tổ chăn nuôi bò giống ngoại.

 

Bà Ánh chia sẻ hình thức liên kết sản xuất rất cần thiết cho các nông hộ. Việc liên kết giúp các thành viên mở rộng vốn vay ưu đãi, được hỗ trợ mua nguyên liệu đầu vào theo giá tốt nhất, được tập huấn quy trình chăn nuôi theo công nghệ mới.

 

Các thành viên trong tổ cũng được Hội Nông dân, Trạm Khuyến nông tạo điều kiện tiếp cận khoa học kỹ thuật; đi tham quan học tập các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, nông nghiệp sạch ở các tỉnh thành.

 

Đến nay, tổ chăn nuôi bò giống ngoại có 7 thành viên, tổng đàn gần 100 con; mỗi năm xuất chuồng khoảng 50 con bò thịt với giá bán 50-60 triệu đồng/con. Việc chăn nuôi bò con đến vỗ béo sau 2 năm giúp thành viên thu lời khoảng 8-10 triệu đồng/con.

 

 

"Quan trọng hơn là nông dân biết thay đổi tư duy, đẩy mạnh liên kết, hợp tác, đổi mới cách làm phù hợp xu thế nông nghiệp đô thị"- bà Ánh nói.

Bình luận