Ngày 17-3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ củ hành tím Sóc Trăng.
Nông dân thu hoạch củ hành tím Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng - Ảnh: KHẮC TÂM
Ông Trần Thanh Nam - thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết củ hành tím là mặt hàng lợi thế của rất nhiều tỉnh như Sóc Trăng, Hải Dương, Ninh Thuận và Quảng Ngãi.
Sản lượng củ hành cả nước hơn 200.000 tấn/năm, trong đó củ hành tím trên 120.000 tấn và chủ yếu tập trung ở tỉnh Sóc Trăng với 90.000 tấn/năm.
Sản lượng lớn nhưng xuất khẩu củ hành năm 2022 và hai tháng đầu năm 2023 chỉ 240 tấn, rất nhỏ so với sản lượng trên 200.000 tấn.
Là tỉnh có sản lượng củ hành tím lớn nhất nước, ông Vương Quốc Nam - phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết củ hành tím là cây trồng đặc sản của tỉnh, được trồng tại huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu.
Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua củ hành tím Vĩnh Châu gặp những khó khăn ở khâu sản xuất, tiêu thụ do thời vụ bố trí chưa hợp lý, một số thời điểm xuống giống tập trung dẫn đến “bí” đầu ra.
Do vậy, có năm giá củ hành lên cao 40.000 - 50.000 đồng/kg, nhưng cũng có khi rớt giá chỉ còn 7.000 - 8.000 đồng/kg. Đặc biệt có năm không có thương lái thu mua như niên vụ 2014 - 2015 và niên vụ 2020 - 2021.
Ông Trần Triều Huy - giám đốc Công ty TNHH hành tím Huy Khánh (tỉnh Sóc Trăng) - cho biết do trùng thời gian thu hoạch với Thái Lan và tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài rất cao trong khi nông dân sản xuất theo kiểu truyền thống nên khả năng cạnh tranh của củ hành tím Vĩnh Châu rất hạn chế.
Ngoài ra khi xuất khẩu củ hành sang các thị trường khó tính như Mỹ hay Nhật Bản thì họ đều đòi hỏi giấy chứng nhận về các tiêu chuẩn trong sản xuất như GlobalGAP, GMP… mà những chứng nhận này các vùng trồng củ hành tại địa phương đa phần vẫn chưa có.