Ớt là một loại cây trồng đa năng, có hương vị thơm ngon và được ưa chuộng rộng rãi, không chỉ được sử dụng như một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn vì đặc tính chữa bệnh. Trong một nghiên cứu đầu tiên về cây ớt được công bố trên tạp chí Nature Communications, một nhóm các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc giải trình tự bộ gien của các loài ớt hoang dã và trồng, đưa ra những hiểu biết sâu sắc chưa từng có về quá trình tiến hóa, thuần hóa và đa dạng di truyền của cây ớt.
Tác giả nghiên cứu cho biết: Các phân tích cho phép các nhà khoa học xác định các gien liên quan đến các đặc điểm quan trọng, bao gồm hình dạng quả, hương vị và phản ứng với stress. Điều này mở ra một thế giới tiềm năng cho những tiến bộ nông nghiệp và phát triển các giống ớt có hương vị thơm ngon hơn.
Chi Capsicum, thường được gọi là tiêu hoặc ớt, thuộc họ cà dược và bao gồm khoảng 35 loài. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hai loài thuần hóa chính đã được lai tạo chọn lọc theo những cách khác nhau, ảnh hưởng đến các đặc điểm như kích thước, hình dạng và độ cay của quả. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một số loài đã mượn đặc điểm di truyền từ những loài khác để giúp chúng chống lại sâu bệnh và áp lực môi trường tốt hơn.
Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng việc sắp xếp bộ gien chất lượng cao cho ba loài ớt bằng công nghệ giải trình tự tiên tiến. Sau đó tiến hành xây dựng một biểu đồ về bộ gien hoàn chỉnh bằng cách sử dụng những bộ gien này làm cơ sở. Nhóm nghiên cứu đã sắp xếp lại bộ gien của 500 giống ớt, bao gồm tất cả 5 loài được thuần hóa và họ hàng hoang dã của chúng. Bằng cách sử dụng những dữ liệu này, một bản đồ biến thể chi tiết để phân tích sự khác biệt di truyền giữa các loài đã được tạo ra.
Cơ sở dữ liệu về trình tự bộ gien và các biến thể của cây ớt thu được có thể được tìm kiếm, xem và phân tích và được Fei Lab duy trì.
MH (Theo Sciencedaily)