Sấu là loại quả "đặc sản của mùa hè" nhưng mọi người chỉ biết đến nước sấu, ômai sấu... nhưng ít ai biết đến món sấu dầm mắm ớt tỏi.
Loại quả này có nhiều vitamin và là một vị thuốc Đông y chữa được nhiều loại bệnh.
Trong quả sấu chín có 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% Phospho, sắt và 3mg% vitamin C.
Theo Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát. Sấu chín cho vị chua, ngọt, tính mát. Trái sấu có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm. '
Vì vậy trong các bài thuốc Đông y, loại quả này được sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…
Loại quả này cũng được sử dụng trong nhiều món ăn, cho hương vị đặc biệt thơm ngon như vịt om sấu, canh rau muống sấu, canh chua...
Cứ vào khoảng độ tháng 6, tháng 7 là đến mùa sấu là thời điểm thích hợp để làm món ăn này. Với vị chua ngọt dễ chịu của sấu cùng vị cay cay kích thích vị giác của ớt, món sấu ngâm mắm tỏi ớt là món mắm được nhiều người ưa chuộng.
Cách làm sấu dầm nước mắm ớt tỏi là rất đơn giản, tuy nhiên để làm ra được một mẻ sấu thơm ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng làm được.
Dân Việt giới thiệu công thức làm sấu dầm mắm ớt tỏi như sau:
Nguyên liệu làm sấu dầm mắm tỏi:
- 200g sấu bánh tẻ
- 30g tỏi
- 6g ớt cay
- 15g ớt ngọt
- 4g muối ớt Tây Ninh loại to (muối càng ngon thành phẩm càng ngon)
- 25gr nước mắm nam ngư
- 50g đường cát vàng
- 20g nước lọc
- Bột ớt 1-2g
*Chọn mua sấu: Khi chọn mua sấu, bạn nên chọn sấu bánh tẻ, là loại sấu có lớp vỏ hơi sần và cùi dày để được giòn hơn và có nhiều thịt quả, không nên chọn sấu già vì sẽ nhiều xơ, có ít thịt cũng như sấu non vì sẽ không được giòn.
Cách làm sấu dầm mắm tỏi:
- Sấu gọt vỏ rửa sạch để ráo.
- Cắt thành 4-5 miếng mỏng.
- Cho đường + nước mắm + muối ớt + bột ớt + nước lọc đun sôi 30 giây
- Đợi hỗn hợp nước mắm nguội
- Tỏi ớt tươi say thật nhỏ trộn đều
- Trộn xong để ngấm 30 phút ăn rất ngon
Bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần. Sấu ngâm mắm tỏi ớt có vị chua mặn dễ chịu, thơm mùi tỏi thêm chút vị cay từ ớt, khi ăn vẫn còn giữ được độ giòn siêu hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!