Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và chung tay cùng các nước chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững

Bình luận · 242 Lượt xem

Ngày 24/4, Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững với chủ đề “Cùng nhau chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm (LTTP) lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đô


Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của trên 300 đại biểu trong đó bao gồm gần 200 đại biểu quốc tế đến từ nhiều quốc gia, các cơ quan của Liên hợp quốc, các Tổ chức quốc tế.

Về phía Việt Nam, Hội nghị có sự tham dự, chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Hội Nông dân Việt Nam và các cơ quan liên quan ở Trung ương, địa phương; cùng các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, theo các báo cáo của FAO (2020, 2021), nạn đói vẫn đang trên đà gia tăng và số người bị ảnh hưởng đã lên tới 828 triệu người vào năm 2021. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dự kiến ​​chỉ đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2065, chậm hơn ba thập kỷ rưỡi so với kế hoạch.

“Vấn đề đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết và bây giờ – chứ không phải lúc nào khác - phải hành động ngay để bảo vệ hành tinh – ngôi nhà chung của tất cả chúng ta và thế hệ mai sau”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ thực tế đó, ngày 28/3/2023, Chính phủ Việt Nam đã ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030”, để thực thi mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững đã được khẳng định tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp quốc về Hệ thống lương thực thực phẩm năm 2021. Phó thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và chung tay cùng các nước chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững để góp phần bảo vệ hành tinh.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu trực tuyến tại phiên Khai mạc Hội nghị, ông Qu Dongyu, Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) cho rằng bối cảnh hiện nay đặt ra yêu cầu phải chuyển đổi cấp bách hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng hiệu quả hơn, toàn diện hơn, linh hoạt hơn và bền vững hơn. Để làm được điều này phải có sự chung tay của tất cả các nước, hướng tới các mục tiêu: sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn và môi trường tốt hơn.

Ngay sau phần khai mạc, hội nghị tiến hành ba phiên tọa đàm cấp Bộ trưởng. Phát biểu tại phiên tọa đàm, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhìn nhận Việt Nam đang đối mặt với “3 biến” rất lớn là biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biển chuyển xu thế tiêu dùng. Bên cạnh đó, sau nhiều năm hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu nông sản ra thế giới, phương thức canh tác thâm dụng tài nguyên trở thành thách thức lớn với Việt Nam, chưa kể là tác động biến đổi môi trường, biển đối đa dạng sinh học trong khi xu hướng tiêu dùng trên thế giới ngày càng khắt khe hơn về chất lượng an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Phiên tọa đàm cấp Bộ trưởng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Việt Nam đang trong quá tình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, lấy người nông dân thành trung tâm trong quá trình chuyển đổi, thích ứng với xu thế tự do thương mại, biến đổi khi hậu, nông nghiệp thông minh, kiểm soát thất thoát lương thực,…

Với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, ngành nông nghiệp Việt Nam đang xây dựng chương trình 1triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long; thực hiện thỏa thuận chi trả giảm phát thải vùng theo phân bổ của Việt Nam; thí điểm tính toán dấu chân carbon cho sản phẩm lúa gạo, cà phê, một số loại cây ăn quả, thủy sản,…

“Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững, đáp ứng yêu cầu an ninh lương thực và dinh dưỡng của khoảng 100 triệu dân Việt Nam và đóng góp vào an ninh lương thực thế giới”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định.

Theo đó, Việt Nam cần hành động mạnh mẽ để đảm bảo hệ thống lương thực thực phẩm thích ứng thông minh với tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, các loại dịch bệnh, sử dụng hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cải thiện và đa dạng hóa nguồn sinh kế và thu nhập cho các nông hộ, kèm theo việc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn về xã hội và môi trường được bền vững.

HNN (mard.gov.vn)

Bình luận