Chuối biến đổi gen của Úc được tuyên bố là kháng bệnh Panama

Bình luận · 106 Lượt xem

Các nhà khoa học từ Đại học Công nghệ Queensland của Úc đã đệ trình kết quả nghiên cứu của họ - một loại chuối Cavendish biến đổi gen - cho các cơ quan quản lý để phê duyệt, tuyên bố rằng loại trái cây này có thể đóng v


 

Giống chuối, được gọi là QCAV-4, đã được biến đổi gen để chống lại bệnh nhiệt đới Panama 4, hiện đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với nguồn cung chuối toàn cầu. Chủng TR4 đã tác động nghiêm trọng đến sản xuất khắp Đông Nam Á, khiến Philippines, một trong những nước xuất khẩu chuối hàng đầu thế giới, trượt từ vị trí thứ hai xuống thứ ba trong bảng xếp hạng xuất khẩu toàn cầu năm ngoái .

Nếu được các cơ quan quản lý cho phép, QCAV-4 sẽ trở thành loại trái cây biến đổi gen đầu tiên được phép trồng và tiêu thụ ở Úc, cũng như giống chuối biến đổi gen đầu tiên trên thế giới được phép sử dụng. Tuy nhiên, ngay cả khi trái cây này được bật đèn xanh, nhóm nghiên cứu không có kế hoạch đưa nó ngay lập tức để sản xuất hoặc tiêu thụ thương mại. Theo giáo sư James Dale, người đứng đầu nghiên cứu về QCAV-4, giống chuối này cung cấp một giải pháp tiềm năng cho người trồng trong trường hợp dịch bệnh Panama quét sạch ngành chuối Australia.

Chuối Cavendish trở nên phổ biến sau khi các đồn điền của giống chuối chiếm ưu thế trước đây, Gros Michel, bị tàn phá bởi đợt bùng phát TR1 ở Panama vào những năm 1950 và hiện chúng chiếm khoảng một nửa sản lượng chuối thương mại trên toàn cầu. Chủng TR4 , xuất hiện ở Đài Loan vào những năm 1990 và nhanh chóng lan sang Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines và thậm chí cả miền bắc Australia, hiện đang đe dọa giống Cavendish, vốn trước đây được cho là có khả năng kháng bệnh héo Fusarium. Chủng TR4 cũng được phát hiện tại Colombia năm 2019, Peru năm 2021 và Venezuela năm 2023, làm dấy lên lo ngại về khả năng mất đi phần lớn diện tích trồng chuối trên thế giới, do Mỹ Latinh và Ca-ri-bê thống trị nguồn cung toàn cầu. Vào năm 2022, khoảng 77% lượng chuối xuất khẩu trên thế giới có nguồn gốc từ Châu Mỹ Latinh và Caribe, tiếp theo là 20% từ Châu Á và phần còn lại từ Châu Phi.

QCAV-4 đã được thiết kế trong hơn 20 năm nghiên cứu bằng cách đưa một gen kháng thuốc từ chuối dại miễn nhiễm với TR4 vào giống Cavendish. Dale cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện một cuộc thử nghiệm trên diện tích lớn hơn rất nhiều so với diện tích đã trồng vào năm 2018 và điều đó vẫn đang diễn ra. Sau bốn năm thử nghiệm, giống QCAV-4 có tỷ lệ lây nhiễm là 2%, so với tỷ lệ 95% và 75% ở hai lô Cavendish thông thường. “Nếu dịch bệnh [ở Úc] bùng phát giống như ở Philippines… chúng tôi có loại chuối này thay thế”, ông lưu ý.

Theo ý kiến ​​của Văn phòng Quản lý Công nghệ Gen của Úc, thành tựu gần đây là một cột mốc quan trọng; tuy nhiên, vẫn còn nhiều bước phải thực hiện. Người phát ngôn của cơ quan quản lý tuyên bố rằng “cơ quan quản lý công nghệ gen sẽ kiểm tra cẩn thận bất kỳ rủi ro nào đối với con người và môi trường do việc trồng chuối GM thương mại gây ra”, đồng thời nói thêm rằng giấy phép trồng chuối GM sẽ chỉ được cấp nếu có sự đảm bảo. rằng mọi rủi ro phát sinh đều có thể được quản lý một cách hiệu quả. Ngoài hai phiên tham vấn các bên liên quan, cũng sẽ có một cuộc tham vấn cộng đồng, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 8.

Việc phê duyệt chuối biến đổi gen phải tuân theo các đánh giá an toàn về trái cây và môi trường do các cơ quan chức năng tiến hành. Một câu hỏi nữa là liệu trái cây được phê duyệt có lấy được lòng tin của người tiêu dùng hay không. Trước đây, khi các thử nghiệm của Dale đang được tiến hành, những người trong ngành đã đưa ra nhiều ý kiến ​​khác nhau. Một số bày tỏ lo ngại rằng chuối biến đổi gen sẽ không được chấp nhận trên thị trường. Những người phản đối trái cây biến đổi gen cũng kêu gọi tìm kiếm các lựa chọn thay thế được lai tạo truyền thống, bao gồm các giống cây trồng khác ngoài Cavendish, một số trong đó được coi là thậm chí còn bổ dưỡng hơn và có hương vị thơm ngon hơn.

T.H (theo Producereport)

Bình luận