Hy vọng thủy hải sản Việt Nam sớm có trong mâm cơm người Vân Nam

Bình luận · 156 Lượt xem

Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đặt câu hỏi về cách thức thông quan và nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng này với cơ quan chức năng ngành nông nghiệp Vân Nam (Trung Quốc).

Bà Mẫn Tuệ, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Phát Lợi. Ảnh: Cao Trần.

Bà Mẫn Tuệ, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Phát Lợi. Ảnh: Cao Trần.

Trong Diễn đàn kết nối giao thương nông lâm thủy sản Việt Nam - Trung Quốc qua tỉnh Vân Nam, diễn ra chiều 31/5 tại thành phố Côn Minh, bà Mẫn Tuệ, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Phát Lợi trao đổi về vấn đề xuất khẩu thủy hải sản cả tươi và khô Việt Nam sang Vân Nam.

“Qua diễn đàn hôm nay, tôi muốn tìm hiểu thông tin về cách thức xuất khẩu thủy hải sản Việt Nam sang Vân Nam, nhu cầu của phía bạn và kết nối với các doanh nghiệp kinh doanh thủy hải sản tại Vân Nam”, bà Mẫn Tuệ chia sẻ.

Giải đáp vấn đề này, đại diện phía Vân Nam cho biết, đây là một tỉnh nội địa của Trung Quốc nên người dân ở đây rất yêu thích và mong muốn được tiêu thụ các sản phẩm thủy hải sản của Việt Nam.

Liên quan vấn đề này, tỉnh Vân Nam cho biết họ tuân thủ mọi quy định của quốc tế về xuất nhập khẩu các mặt hàng thủy hải sản và nằm trong khu vực quản lý của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

“Chúng tôi mong muốn thủy hải sản Việt Nam sớm được nhập khẩu, sớm có mặt trên mâm cơm của người Vân Nam”, đại diện địa phương cho biết. Theo vị này, Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản nên phía Vân Nam rất quan tâm đến các mặt hàng này.

Diễn đàn thu hút sự quan tâm của truyền thông cũng như các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam và Vân Nam. Ảnh: M.T.

Diễn đàn thu hút sự quan tâm của truyền thông cũng như các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam và Vân Nam. Ảnh: M.T.

Hiện nay, Hải quan Trung Quốc cho phép đăng ký nhập khẩu hải sản thông qua các nền tảng thông minh trên các website. Ngoài ra, Hải quan Trung Quốc cũng lấy mẫu độc lập để kiểm nghiệm, không liên quan và gây tốn chi phí cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Việc kiểm nghiệm các mặt hàng thủy hải sản cũng khác biệt so với các nông sản khác với những tỷ lệ kiểm nghiệm rất hợp lý. Cụ thể, với mặt hàng tôm hùm, Hải quan Trung Quốc đang kiểm nghiệm 8 loại bệnh và vi khuẩn, ví dụ như bệnh đường ruột, đốm trắng, bệnh gan tụy…

“Nói chung, muốn đưa thủy hải sản Việt Nam vào Vân Nam, điều cần thiết là tuân thủ các quy định chung trên toàn thế giới”, vị đại diện tỉnh tóm tắt.

Bên cạnh đó, về tiêu chuẩn nhập khẩu và kiểm dịch, phía Vân Nam mong muốn các cơ quan chức năng Việt Nam đặt vấn đề với các cơ quan ngang cấp của Trung Quốc.

Với các sản phẩm khô, phía Trung Quốc yêu cầu phải có tên khoa học theo phiên âm La-tinh vì những mặt hàng này rất khó nhận diện. Do đó, khi đăng ký, đóng gói các doanh nghiệp buộc phải sử dụng thông tin chính xác nhất để xây dựng các chứng nhận, phục vụ khai báo hải quan.

Ông Jason Choi, TGĐ Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông).

Ông Jason Choi, TGĐ Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông).

Bình luận