Nghiên cứu cho thấy sự phục hồi nhanh chóng của sinh vật đáy bên dưới các trang trại cá hồi bỏ hoang

Bình luận · 187 Lượt xem

Nghiên cứu mới của Scottish Sea Farms cho thấy hệ sinh thái sinh vật đáy bên dưới các trang trại nuôi cá hồi có thể phục hồi nhanh hơn so với suy nghĩ ban đầu, nếu các trang trại bị bỏ hoang.


Các cộng đồng sinh vật đáy đa dạng sinh học đã được khảo sát bên dưới các trang trại cá hồi đã bị bỏ hoang trong 9 tháng hoặc lâu hơn

Người đứng đầu bộ phận phát triển và bền vững của công ty, Anne Anderson, cho biết chương trình giám sát môi trường dựa trên cơ sở khoa học mới nhằm khám phá khả năng tái sinh của đáy biển đang mang lại những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn.

“Dựa trên công việc trước đây ở cấp khu vực, chúng tôi đã phân tích các điều kiện đáy của các mẫu trầm tích đáy biển từ các khu vực bỏ hoang xung quanh khu vực canh tác của chúng tôi. Những phát hiện ban đầu rất hứa hẹn, như chúng ta đã lập luận từ lâu, cho thấy khả năng tái tạo của môi trường biển”, cô giải thích trong ấn bản mới nhất của bản tin công ty, The Source .

Tại Lismore North ở Loch Linnhe, nơi công ty đã canh tác hơn 30 năm trước khi bỏ hoang địa điểm này vào đầu năm 2019, việc lấy mẫu gần đây cho thấy rằng, trong ba năm kể từ đó, sự phục hồi đáng kể đã diễn ra – với sự đa dạng về hệ động vật hiện ngang bằng với trước khi hoạt động nuôi diễn ra. Gần đây hơn, sau khoảng thời gian 9 tháng bị bỏ hoang tại địa điểm Toyness của Nông trại Biển Scotland ở Orkney, phạm vi của các loài động vật và sự phong phú của chúng đã tăng lên đáng kể.

“Chúng tôi càng có thể thực hiện nhiều phân tích hậu bỏ hoang, có thể là vài tháng hoặc nhiều năm sau khi một trang trại được thu hoạch, thì chúng tôi càng thu thập được nhiều thông tin chi tiết hơn, mục đích là tăng cường hiểu biết rộng hơn về cách nuôi cá hồi tái sinh thực sự liên quan đến phục hồi đáy biển", Anderson nói.

Các cuộc thảo luận hiện đang được tiến hành với các nhà sản xuất cá hồi đồng nghiệp về việc triển khai giám sát môi trường bổ sung này trên toàn ngành, với các kế hoạch để một nhà khoa học độc lập hàng đầu xem xét các phát hiện được chia sẻ.

“Nuôi cá hồi là một trong những ngành tạo ra lượng khí thải carbon thấp nhất trong tất cả các ngành sản xuất protein động vật, nó tạo ra nhiều thịt ăn được hơn trên mỗi tấn thức ăn chăn nuôi được sử dụng, và ở đây, Scotland và Vương quốc Anh rộng lớn hơn, chúng tôi là một trong những ngành xuất khẩu thực phẩm có giá trị nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một mức độ thận trọng về lĩnh vực này, xuất phát từ sự thiếu khoa học và hiểu biết. Với chương trình giám sát môi trường mới này, chúng tôi hy vọng sẽ loại bỏ được điều đó”, cô Anderson cho biết.

Theo Anderson, nhu cầu có thêm bằng chứng trong lĩnh vực này có tầm quan trọng ngày càng cao trong bối cảnh Chính phủ Scotland đề xuất chỉ định ít nhất 10% vùng biển của Scotland là Khu vực biển được bảo vệ cao (HPMA), nơi sẽ chứng kiến ​​một số hoạt động thương mại quan trọng bị cấm, bao gồm đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Cô giải thích: “Các đề xuất không tính đến bản chất tái tạo của nuôi cá hồi, cũng như họ không thừa nhận rằng những người nuôi cá hồi của Scotland đã cùng tồn tại với các Khu bảo tồn biển trong nhiều năm rồi.

“Cũng như cá hồi Đại Tây Dương hoang dã, cá hồi nuôi của chúng tôi cần nước có chất lượng cao nếu chúng muốn sống và phát triển, do đó, việc bảo vệ môi trường biển của chúng ta là vì lợi ích tốt nhất của chúng ta với tư cách là một ngành. Đó là lý do tại sao chúng tôi đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và nguồn lực để giảm thiểu bất kỳ tác động nào từ các hoạt động của mình, đảm bảo rằng trang trại của chúng tôi có thể thành công tại các địa điểm trong thời gian dài, như trường hợp trang trại được thành lập lâu nhất của chúng tôi tại Dunstaffnage trong 36 năm”.

H.O (theo Thefishsite)

Bình luận