Ngày nóng, thưởng thức phở

Bình luận · 222 Lượt xem

Phở cuốn ngày càng đi vào lòng người nhờ dinh dưỡng, ngon miệng và đẹp mắt…

 

Khi những bát phở nước hay bún nóng hổi khắp mọi nơi quen quen không còn hấp dẫn nữa. Thay vào đó là các món cuốn nhẹ nhàng, thanh mát với đủ thứ rau xanh tươi ngon là phở cuốn. Nhiều người xem đây là món “trăm nhớ ngàn thương” vì ăn tới đâu “đã đời” đến đó.

 

Giống như một nét chấm phá cho ẩm thực Hà Nội, phở cuốn đã tô điểm cho bức tranh ẩm thực của mảnh đất nghìn năm văn hiến ngày càng hấp dẫn bao thực khách mỗi lần đặt chân đến. Là món ăn dân dã, giản dị nhưng lại khá hấp dẫn nên không chỉ có khách mọi miền đất nước tìm đến thưởng thức món phở cuốn mà còn rất nhiều khách nước ngoài chọn phở cuốn làm món nhất định phải thưởng thức ẩm thực khi đến du lịch Hà Nội.

 

Không chỉ cung cấp năng lượng cho du khách phở cuốn còn làm cơ thể giải nhiệt trước những món ăn giàu năng lượng và “phát hỏa” mùa nắng nóng.

 

Món ngon đãi khách của người Hà Nội

Hà Thành hiện có hàng chục quán phở cuốn, những quán nổi tiếng chỉ đếm đầu ngón tay, với hàng chục triệu like trên mạng. Du khách khi tới Hà Nội đều không quên tới các quán này thưởng thức. Qua những địa danh ấy phở cuốn đã từ lúc nào trở thành một trong những món ngon đãi khách của người Hà Nội, đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng với giá 6 nghìn đồng/chiếc.

 

Làm phở cuốn rất đơn giản. Miếng bánh phở thay vì cắt sợi như thông thường thì được để khô một chút rồi cắt thành những hình vuông ngay ngắn, đôi khi là hình chữ nhật. Rau sống rửa sạch, vẩy thật ráo, cẩn thận xếp từ lá xà lách tới chút rau thơm, rau mùi, thậm chí là kinh giới và tía tô, để tạo độ giòn mát từ cây cỏ.

 

Thịt bò thăn thái mỏng, xào với tỏi phi thơm, được để nguội rồi mới đặt lên rau để tránh sức nóng có thể làm nát lá. Ở nhiều hàng, chủ quán còn giã ít lạc rang bỏ vỏ và rắc vào phở cuốn, giúp món ăn có thêm chút bùi bùi, rồi nhẹ nhàng cuốn miếng bánh phở sao cho gọn ghẽ và chặt tay.

 

Nhiều quán còn có phở chiên phồng, phở trộn, phở xào, chả ngan nướng… Đặc biệt món phở cuốn ngũ sắc có nhiều màu, mỗi màu là một vị, mỗi vị lại có một điểm đặc biệt riêng.

 

Bánh phở màu sắc được làm đảm bảo, trông rất long lanh đẹp mắt. Màu vàng – bí ngô, màu đỏ – gấc, màu tím – củ dền, xanh – rau cải. Nhân bên trong được sáng tạo thêm bằng nhiều vị như gà nấm, bắp bò chua ngọt, tai heo chua ngọt, gà xông khói và cá chiên xù. Ngoài phở cuốn ngũ sắc, nhiều quán còn có thêm phở trộn và phở chiên giòn, phở trộn hải sản, phở trộn bò chua ngọt,…

 

Nếu phở quan trọng ở nước dùng thì nước chấm là “linh hồn” của món phở cuốn. Bát nước chấm phải là sự hòa quyện một cách trọn vẹn của vị mặn từ nước mắm, độ ngọt từ đường cùng chút chua của giấm, thêm ít tỏi băm nhỏ cho thơm. Ăn phở cuốn cũng đơn giản, chẳng cầu kỳ đũa thìa gì. Cứ cầm tay, chấm thẳng vào nước chấm rồi nhanh chóng đưa vào miệng. Thứ nước chua ngọt đi tới đâu là thấm vào đó, khiến thực khách trở nên “nghiện” với cái hương vị đậm đà và hài hòa ấy. 

 

Xuất xứ gây tranh cãi

Phở cuốn xuất hiện ở Hà Nội chỉ khoảng 20 năm. Sự ra đời của món ăn này cũng hết sức bất ngờ, thú vị và gây tranh cãi.

 

Theo giới thạo nghề, ở ngã tư phố làm nghề đúc đồng nổi tiếng Ngũ Xã và đường Nguyễn Khắc Hiếu nằm sát Hồ Trúc Bạch thơ mộng trước kia có một quán phở nước khá nổi tiếng. Một ngày hè nóng nực, có một vị khách đến ăn phở nhưng nước dùng đã cạn. Chiều khách, bà chủ liền lấy miếng bánh phở cắt thành miếng vuông rồi cuốn vào đó chút rau thơm và thịt bò chín mời khách ăn cùng ít nước mắm pha loãng.

 

Thực khách vô cùng thích thú với món ăn mới lạ này. Lúc đầu, phở được cuốn với thịt bò chín, nhưng khi hết bò chín, bà chủ cuốn thử với thịt bò tái lăn, lại thấy ngon hơn. Khi bà đưa món phở cuốn vào thực đơn, nó vừa được đón nhận, vừa bị e dè.

 

Đón nhận vì nó mới lạ, khiến người ta tò mò. Nhưng e dè vì dù sao phở Hà Nội từ trước tới giờ vẫn chuẩn chỉ từ việc lựa chọn bánh phở tới độ trong của nước dùng, độ mỏng dày của miếng thịt... Dần dần, nhiều người sống xung quanh khu vực biết tiếng, thường mua phở cuốn của bà mang về.

 

Món phở cuốn của gia đình ngày một đắt hàng và một số nhà trong phố bắt đầu học bà mở cửa hàng kinh doanh. Phố Ngũ Xã trở thành phố phở cuốn từ đó. Giờ phở cuốn đi khắp mọi miền đất nước và thế giới, nhưng vị đặc trưng và hấp dẫn của nó có lẽ ở ở vùng đất Hà Thành.

Bình luận