Sơn La vươn mình trở thành trung tâm chế biến nông sản hàng đầu

Bình luận · 13 Lượt xem

Kinhtedothi - Sơn La đang chuyển mình mạnh mẽ từ một tỉnh nông nghiệp truyền thống trở thành trung tâm chế biến nông sản hiện đại.

Sơn La đang ghi dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ nông nghiệp Việt Nam, không chỉ bởi những cánh đồng rộng lớn trù phú mà còn bởi sự chuyển mình mạnh mẽ hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và bền vững. Tỉnh đang tập trung thu hút đầu tư, đẩy mạnh công nghiệp chế biến, nâng tầm giá trị nông sản, và hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến nông sản hàng đầu khu vực.

Với diện tích cây ăn quả và sơn tra ấn tượng, lên tới 82.626 ha, Sơn La sở hữu nguồn nguyên liệu dồi dào. Những con số sản lượng của các loại trái cây chủ lực như mận (85.985 tấn), nhãn (trên 66.000 tấn), xoài (trên 71.500 tấn), na (khoảng 6.645 tấn) và dâu tây (trên 7.800 tấn) là minh chứng rõ nét cho tiềm năng to lớn này. Thành công bước đầu đã được ghi nhận khi đến ngày 20/11, toàn tỉnh đã tiêu thụ được 348.653 tấn hoa quả, đạt 93% sản lượng với tổng giá trị ước tính hơn 5.310 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Sơn La không chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ quả tươi. Tỉnh đang tích cực phát triển chuỗi giá trị nông sản với hệ thống 17 nhà máy và 543 cơ sở chế biến hiện đại, mỗi năm xử lý hàng nghìn tấn nguyên liệu đa dạng, bao gồm xoài, nhãn, cà phê, sắn, dứa, mận hậu, ngô ngọt, chuối, mắc ca, quả sơn tra và nhiều loại rau, củ khác. Điều này không chỉ giảm áp lực tiêu thụ sản phẩm tươi mà còn tăng đáng kể giá trị gia tăng, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Sự thành công của Sơn La còn đến từ chính sách thu hút đầu tư mạnh mẽ. Từ năm 2021 đến nay, tỉnh đã thu hút 11 dự án chế biến nông sản quy mô lớn, trong đó có 8 dự án được cấp phép mới. Nhiều dự án khác đang trong quá trình thẩm định, như nhà máy sản xuất ngũ cốc ăn liền và hoa quả sấy của Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại đầu tư VFI, Nhà máy đóng gói và chế biến hoa quả Solas của Công ty Cổ phần Bảo Lâm Sơn La. Những dự án này hứa hẹn sẽ tạo ra cú hích mạnh mẽ cho ngành công nghiệp chế biến nông sản của tỉnh.

 

Mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ đang được Sơn La đặc biệt chú trọng. Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La đã ký kết hợp đồng với gần 10.000 hộ dân; các doanh nghiệp liên kết với 12.000 hộ trồng cà phê; và Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu liên kết với hơn 510 hộ chăn nuôi.

Đây là minh chứng rõ ràng cho sự nỗ lực xây dựng chuỗi giá trị bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp và người dân. Việc hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như Công ty Cổ phần Bích Thị, FUSA, Danko, Minh Khai… cũng đã mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu sản phẩm chế biến sâu như trái cây sấy, nước ép, long nhãn…

Các doanh nghiệp chế biến nông sản tại Sơn La đang không ngừng đổi mới công nghệ. Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La, với 1.461 ha vùng nguyên liệu và sản lượng chế biến trên 26.000 tấn nông sản, là một ví dụ điển hình. Công ty Cổ phần Phúc Sinh Sơn La đã đầu tư dây chuyền chế biến trà Cascara hiện đại, tạo ra sản phẩm mới có giá trị cao và được thị trường châu Âu đón nhận.

Với dự kiến tăng trưởng chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp là 28,3% năm 2024, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 5,6%, Sơn La đang đặt mục tiêu trở thành trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp hàng đầu khu vực.

Việc phê duyệt đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đề án xây dựng Sơn La thành trung tâm chế biến nông sản đang mở ra những cơ hội to lớn, thu hút đầu tư mạnh mẽ và thúc đẩy sự phát triển bền vững của nông nghiệp Sơn La trong tương lai. Sơn La đang trên đà vươn mình, biến tiềm năng nông nghiệp trở thành hiện thực, mang lại sự thịnh vượng cho người dân và đóng góp tích cực vào nền kinh tế quốc gia.

Bình luận