Nuôi bồ câu lai nhốt lồng, tiền bay đều vào túi

Bình luận · 75 Lượt xem

Nhờ khởi nghiệp bằng nuôi chim bồ câu lai nhốt lồng, mỗi tháng doanh thu 20 triệu đồng bay đều vào túi anh Hờ A Sùng ở xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Mù Cang Chải (Yên Bái), lận đận nhiều nghề để phát triển kinh tế nhưng không khá lên được, năm 2020, chàng trai người dân tộc Mông Hờ A Sùng ở bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha quyết định khởi nghiệp bằng mô hình nuôi chim bồ câu.

Sau khi bàn bạc với gia đình, anh Sùng mạnh dạn vay 90 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư chuồng trại, mua con giống, nuôi 30 đôi bồ câu lai Pháp.

Hờ A Sùng chia sẻ, trước khi bắt tay vào nuôi, anh thường xuyên lên internet tìm hiểu các mô hình nuôi chim bồ câu, nghiên cứu kỹ cách thiết kế chuồng trại, nguồn thức ăn, các biện pháp chăm sóc, phòng bệnh... Sau khi vay vốn, anh Sùng đầu tư vào xây dựng hệ thống chuồng trại, mua con giống nuôi quy mô nhỏ để vừa nuôi, vừa học hỏi và đúc rút kinh nghiệm.

Theo anh Sùng, việc lựa chọn chim giống là khâu quan trọng nhất, người dân địa phương thường nuôi bồ câu ta có sức đề kháng cao, nhưng trọng lượng thấp chỉ từ 300 - 400 gram/con, thời gian sinh trưởng dài, tốn thức ăn.

Giống chim bồ câu Pháp được nuôi nhiều ở miền xuôi, thường có trọng lượng từ 600 - 700gr, nhiều thịt, thời gian nuôi ngắn, tuy nhiên sức đề kháng kém hơn bồ câu ta. Chính vì vậy, anh Sùng lựa chọn nuôi giống bồ câu lai mang nhiều ưu điểm của cả 2 giống trên.

Hệ thống chuồng trại nuôi bồ câu lai được thiết kế thoáng mát, đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Thanh Tiến.

Hệ thống chuồng trại nuôi bồ câu lai được thiết kế thoáng mát, đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Thanh Tiến.

Để nuôi chim hiệu quả, anh Sùng áp dụng mô hình nuôi nhốt. Theo đó, bồ câu được cách ly với môi trường, mầm bệnh bên ngoài nên tránh được các loại dịch bệnh.

Khu chuồng trại đựơc xây dựng thoáng mát, lựa chọn lồng nuôi kiên cố, có đầy đủ máng thức ăn và hệ thống máng uống nước tự động. Trong quá trình nuôi luôn chú trọng giữ gìn vệ sinh môi trường và kiểm soát các dịch bệnh thông thường mà chim bồ câu gặp phải như bại liệt, tụ huyết trùng.

Thức ăn của chim khá đơn giản bởi bồ câu lai không kén ăn, có thể ăn các loại ngũ cốc như thóc, gạo, ngô, đậu. Ngoài ra, anh Sùng kết hợp cho ăn cám công nghiệp với ngô, gạo xay trộn, bổ sung thêm khoáng, vitamin và canxi.

Theo anh Sùng, nuôi chim bồ câu không vất vả, mỗi ngày chỉ cần dành khoảng 2 - 3 tiếng chăm sóc, cho chim ăn và vệ sinh chuồng trại. Để không thất thoát chim non, anh đã mua máy ấp trứng để sản xuất con giống.

Thời gian từ ấp trứng đến khi chim non ra ràng là 28 ngày, sau 45 ngày có thể bán thịt. Chim bồ câu nuôi từ 6 - 8 tháng sẽ bắt đầu sinh sản, một cặp có thể đẻ 7 - 8 lứa/năm, mỗi lứa 2 trứng. Giá bán trên thị trường hiện nay là 160.000 đồng/đôi chim ra ràng và 260.000 đồng/đôi chim giống.

Mô hình nuôi chim bồ câu lai nhốt lồng của anh Sùng được đánh giá là tiêu biểu trong sáng tạo khởi nghiệp tại Yên Bái. Thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu vật nuôi bằng những giống mới cho hiệu quả cao của đồng bào vùng cao, giúp giải quyết việc làm cho thanh niên người dân tộc thiểu số tại địa phương.

Mô hình nuôi bồ câu lai của anh Sùng hiện đã phát triển lên 300 cặp, trung bình mỗi ngày xuất bán từ 30 - 40 con bồ câu thịt cho các nhà hàng, homestay trên địa bàn huyện để phục vụ khách du lịch, đem lại doanh thu 20 triệu đồng/tháng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 10 triệu đồng.

Bình luận