Trà bưởi múc, vị đắng dịu từ thiên nhiên

Bình luận · 306 Lượt xem

LÀO CAI Đặc trưng riêng của bưởi múc là quả to, cùi mỏng, mọng nước, có vị ngọt thanh, phù hợp với khẩu vị của đa số người tiêu dùng.

Trải qua hơn 40 phát triển, bưởi múc được trồng tại xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) như một món quà thiên nhiên ban tặng. Không những đã được xây dựng được nhãn hiệu tập thể “Bưởi múc Bảo Thắng”, sản phẩm bưởi múc Thái Niên còn được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Bưởi múc ở xã Thái Niên

Bưởi múc ở xã Thái Niên

Bưởi múc ở xã Thái Niên hiện có hơn 40ha. Đặc trưng riêng của bưởi múc là quả to, cùi mỏng, mọng nước, có vị ngọt thanh, phù hợp với khẩu vị của đa số người tiêu dùng.

Theo kinh nghiệm truyền lại, vỏ bưởi múc thái mỏng, phơi héo, sao khô, bảo quản sử dụng lâu dài, khi dùng pha trà uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Trà bưởi múc có mùi thơm dịu, vị đắng, màu vàng tươi... Sử dụng trà bưởi giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan, làm đẹp da, giảm cân…, đặc biệt với người mắc bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ trà bưởi có tác dụng tích cực giảm lượng chất béo và Cholesterol.

Hiện nay, Hợp tác xã Bưởi múc xã Thái Niên đã đầu tư thiết bị chế biến trà bưởi múc theo quy trình khép kín, đảm bảo an toàn với người sử dụng, sản lượng đạt hơn 2 tấn/năm, phục vụ người tiêu dùng tại nhiều tỉnh thành như Lào Cai, Hà Nội, TP.HCM, Ninh Bình… Trà bưởi múc ngày càng được nhiều người biết đến và tin dùng, từ đó mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho các thành viên trong HTX Bưởi múc Thái Niên cũng như giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Thời gian tới, Hợp tác xã Bưởi múc xã Thái Niên tiếp tục phát triển sản phẩm trà bưởi múc đạt sản lượng tăng bình quân hàng năm từ 15 - 20%; mở rộng thêm các hoạt động tham quan, trải nghiệm chăm sóc bưởi, thu hoạch bưởi và sản xuất trà bưởi. Trà bưởi múc là đặc sản của vùng quê Thái Niên và là món quà ý nghĩa cho du khách khi đến Lào Cai tham quan, du lịch.

Lưu Hòa
Bình luận