Đại học Kindai Nhật Bản thành công trong việc nuôi cá chình hoàn chỉnh

Bình luận · 163 Lượt xem

Đại học Kindai vào ngày 26 tháng 10 thông báo rằng họ đã thành công trong việc nuôi hoàn toàn cá chình Nhật Bản, điều mà họ mô tả là kỳ tích đầu tiên trên thế giới thuộc loại hình này của một trường đại học.


Viện Nghiên cứu Thủy sản, Đại học Kindai đã đạt được thành tựu nuôi lươn hoàn chỉnh và thời gian sinh sản sẽ là 112 ngày

Canh tác hoàn chỉnh bao gồm việc nhân giống nhân tạo thế hệ thứ hai bằng cách sử dụng trứng và tinh trùng của cá chình được nuôi từ trứng. Cơ quan Giáo dục và Nghiên cứu Thủy sản Nhật Bản vào năm 2010 đã trở thành cơ quan đầu tiên trên thế giới đạt được thành tích này và Đại học Kindai rõ ràng là trường đại học đầu tiên làm theo.

Theo trường đại học, họ đã thu thập trứng được thụ tinh từ cá chình bố mẹ được nuôi tại một địa điểm thí nghiệm của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản ở thị trấn Nachikatsuura, tỉnh Wakayama, vào ngày 5 tháng 7 và đã ấp thành công một số trứng vào ngày hôm sau. Các nhà nghiên cứu cũng xác nhận những lần nở bổ sung vào ngày 3 và 24 tháng 8. Tính đến ngày 18 tháng 10, tổng cộng khoảng 600 ấu trùng cá chình đang phát triển.

Đại học Kindai cho đến nay đã phát triển công nghệ nuôi cá ngừ vây xanh và cá tráp biển đỏ. Shukei Masuma, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo: “Chúng tôi muốn thử phát triển công nghệ độc đáo của riêng mình trong việc nhân giống ấu trùng cá và góp phần cải thiện trình độ chung của công nghệ nuôi trồng”.

Trong nuôi cá chình nói chung, cá chình non tự nhiên hay còn gọi là cá chình gương được nhập về và nuôi thành cá chình trưởng thành. Tuy nhiên, sản lượng đánh bắt cá chình gương đã giảm xuống còn 1/10 so với những năm 1980, tạo ra nhu cầu về những nỗ lực khẩn cấp để bảo tồn tài nguyên.

Khi đưa hoạt động canh tác hoàn chỉnh vào sử dụng thực tế, vấn đề chi phí đặt ra một thách thức. Theo Cơ quan Thủy sản, chi phí nhân tạo một con cá con là 3.026 yên (khoảng 20 USD) tính đến năm tài chính 2020. Mặc dù đây là mức giảm mạnh so với mức 27.750 yên (khoảng 185 USD) trong năm tài chính 2016, nhưng cá con tự nhiên vẫn rẻ hơn, ở mức 180 đến 600 yên mỗi con (khoảng 1,20-4,0 USD). Sự chênh lệch giá đáng kể này khiến cá được lai tạo hoàn toàn nhân tạo khó có thể xuất hiện trên bàn ăn.

Cơ quan Thủy sản vào năm 2021 đã đặt ra mục tiêu tiến hành nuôi hoàn toàn cá chình Nhật Bản và các loài cá nuôi lớn khác vào năm 2050, nhằm đạt được một hệ thống nuôi bền vững, không gây gánh nặng cho tài nguyên thiên nhiên.

V.A (theo Fis-net)

Bình luận