Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam

Bình luận · 201 Lượt xem

Sáng 21/10, Công ty cổ phần Phúc Sinh Sơn La chính thức khai trương dây chuyền chế biến trà Cascara tại bản Mạt, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn. Đây là nhà máy chế biến trà từ vỏ cà phê chín có quy mô lớn nhất tại Việt Nam hiện n

 

Ông Phan Minh Thông (bên phải ảnh) giới thiệu về nhà máy Phúc Sinh Sơn La với các vị khách mời.

 

Theo ông Phan Minh Thông, nhận thấy sản phẩm trà Cascara thu hút sự quan tâm, yêu thíchtừ nhiều khách hàng ở Ý, Pháp, các nước châu Âu, Phúc Sinh đã quyết định thành lập nhà máy sản xuất trà Cascara để cung cấp sản lượng trà lớn hơn cho thị trường nội địa và quốc tế.

 

Trò chuyện với các vị đại biểu tại sự kiện, ông Phan Minh Thông cho biết, trước đây gần như 100% vỏ quả cà phê được ủ làm phân bón, vật liệu đốt hoặc vứt đi. Các vùng trồng chuyên canh cà phê lớn phải đối mặt rất nhiều với vấn đề ô nhiễm từ quá trình thải vỏ quả cà phê. 

 

"Tuy nhiên với dây chuyền sản xuất trà Cascara kết hợp với quy trình chế biến Wash Arabica thì thay vì bỏ đi, chúng ta lại có một loại trà đặc biệt từ vỏ cà phê chín, đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế. Phúc Sinh rất tự hào đã đóng góp vào một hệ sinh thái tuần hoàn và môi trường xanh như vậy" - ông Thông nói.

 

Cũng theo tiết lộ của vị Tổng Giám đốc này, Công ty Phúc Sinh Sơn La đã chế biến trà Cascara trong vài năm gần đây, tuy nhiên hôm nay mới chính thức khai trương dây chuyền với sản lượng lớn hơn rất nhiều. "Được sự yêu mến và chia sẻ, chúng tôi đã xuất khẩu đến 99% sản lượng trà đến các nước sử dụng trà Cascara trên thế giới như Ý, Pháp, các nước Châu Âu khác" - ông Thông cho biết. 

 

Các sản phẩm chủ lực đang được sản xuất tại Nhà máy cà phê Phúc Sinh Sơn La.

 

Ông Phan Minh Thông (bên trái ảnh) và ông Vũ Việt Thắng - Giám đốc Nhà máy Phúc Sinh Sơn La (bên phải ảnh) cùng đón tiếp các vị khách quý đến dự sự kiện khai trương dây chuyền sản xuất trà Cascara quy mô lớn.

 

Các đại biểu bấm nút khai trương dây chuyền chế biến trà Cascara.

 

Nguyên liệu để sản xuất trà Cascara là vỏ cà phê chín được trồng, chăm sóc, thu hái theo quy trình nghiêm ngặt. Đây cũng là những vườn cà phê nằm trong dự án phát triển cà phê bền vững Rainforest Alliance (RA), vùng cà phê công nghệ cao của tỉnh Sơn La. 

 

Dây chuyền cùng lúc đạt 3 tiêu chuẩn vùng nguyên liệu bền vững và BRC Food 9 (tiêu chuẩn của hiệp hội Anh quốc dành cho thực phẩm).

 

Ông Phan Minh Thông cùng các đại biểu thưởng thức trà Cascara.

 

Công ty CP Phúc Sinh (Phúc Sinh Group) là một trong những đơn vị xuất khẩu hạt tiêu và cà phê uy tín trên thị trường thế giới. Hiện Phúc Sinh Group đã có 6 nhà máy chế biến nông sản tại các tỉnh Bình Dương, Đắk Lắk, Sơn La.

 

Các vị đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai trương dây chuyền chế biến trà Cascara của Công ty CP Phúc Sinh Sơn La.

 

Lịch sử cà phê xuất phát từ những năm 1671, khi những người chăn dê ở Kaffa (Ethiopia ngày nay) để ý thấy rằng những con dê sau khi ăn một loại cây có hoa trắng, quả đỏ đã chạy nhảy đến tận đêm mà không mệt mỏi. Người dân ở đây đã dùng thức quả này để làm thực phẩm cho những chuyến đi băng qua sa mạc đến Yemen.

 

Khi di chuyển trên sa mạc, lúc thức ăn đã cạn họ phát hiện ra những trái cà phê khô vẫn có thể ăn được, khi pha với nước cho vị chua thanh nhẹ. Người Yemen gọi chúng là qishr, một loại đồ uống nóng truyền thống. Người Yemen pha nó bằng cách thêm vỏ cà phê khô và các loại gia vị khác như gừng và quế. Còn tại Ethiopia, trà Cascara được gọi là Geshir, cascara còn được gọi là sultana tại vùng Bolivia và sau này được gọi chung là Cascara cho thức uống này.

 

Qua nhiều năm lịch sử với hương vị phong phú, nhẹ nhàng thanh mát, Trà Cascara được coi như một thức uống tăng lực từ thiên nhiên. Nhà máy Phúc Sinh Sơn La tự hào là đơn vị sản xuất cà phê Arabica Sơn La và Trà Cascara với quy trình sấy khô và tách vỏ hiện đại của Colombia.

 

  

Bình luận