Những tác dụng của Củ mài (hoài sơn) theo kinh nghiệm dân gian?

Bình luận · 273 Lượt xem

Hoài sơn (củ mài) là một vị thuốc quý được dùng trong nhiều bài thuốc, món ăn chữa suy dinh dưỡng, suy nhược, biếng ăn, di tinh, bạch cầu, thận hư, viêm phế quản mãn tính. Vậy hoài sơn là vị thuốc gì

 

 Trang chủ Thông tin hữu ích

  Thứ Hai, 02/10/2023 - 09:07Tăng giảm cỡ chữ:  

Theo dõi Luật Minh Khuê trên Google News

Những tác dụng của Củ mài (hoài sơn) theo kinh nghiệm dân gian?

Xem thông tin Luật sư Lê Minh Trường Tác giả: Luật sư Lê Minh Trường  

Hoài sơn (củ mài) là một vị thuốc quý được dùng trong nhiều bài thuốc, món ăn chữa suy dinh dưỡng, suy nhược, biếng ăn, di tinh, bạch cầu, thận hư, viêm phế quản mãn tính. Vậy hoài sơn là vị thuốc gì?

 

Mục lục bài viết

1. Hoài sơn là vị thuốc gì?

2. Một số công dụng của Hoài Sơn

3. Một số bài thuốc từ Hoài Sơn

Advertisements

 

1. Hoài sơn là vị thuốc gì?

Dược liệu Hoài Sơn

 

Hoài Sơn, Sơn Dược hay gọi tắt là củ mài. Sơn dược thuộc họ củ nâu. Điều thú vị là hoài sơn là thân rễ của cây củ mài. Sơn dược đứng đầu danh sách trong "Thần nông bản thảo". Vịt ngọt nhưng không lạnh. Nó thường được sử dụng để điều trị chấn thương, như một loại thuốc bổ cho cơ thể yếu đuối, tăng sức mạnh cơ bắp, chống đói và kéo dài tuổi thọ. Hoài sơn được sử dụng như một loại thực phẩm chủ yếu và cũng là một loại thuốc bổ quan trọng trong y học cổ truyền.

 

Mô tả cây Hoài Sơn

 

Hoài Sơn là một loại dây leo, có một hoặc hai rễ dày, hình trụ hơi dẹt, thuôn nhọn về phía chóp giống quả bí ngô, dài khoảng 30 đến 50 cm (có khi dài tới 1 m), có nhiều dây leo phát triển, rễ nhỏ. Bên ngoài có màu nâu xám, bên trong có rất nhiều bột màu trắng nằm sâu dưới lòng đất.

 

Các lá có thể mọc đối hoặc xen kẽ. Lá đơn, nhẵn, hình trái tim, đầu nhọn và có 5 đến 7 gân chính. Phiến lá hình trái tim, rộng 6-8 cm, dài 8-10 cm, cuống dài 1,5-3 cm.

 

 Trang chủ Thông tin hữu ích

  Thứ Hai, 02/10/2023 - 09:07Tăng giảm cỡ chữ:  

Theo dõi Luật Minh Khuê trên Google News

Những tác dụng của Củ mài (hoài sơn) theo kinh nghiệm dân gian?

Xem thông tin Luật sư Lê Minh Trường Tác giả: Luật sư Lê Minh Trường  

Hoài sơn (củ mài) là một vị thuốc quý được dùng trong nhiều bài thuốc, món ăn chữa suy dinh dưỡng, suy nhược, biếng ăn, di tinh, bạch cầu, thận hư, viêm phế quản mãn tính. Vậy hoài sơn là vị thuốc gì?

 

Mục lục bài viết

1. Hoài sơn là vị thuốc gì?

2. Một số công dụng của Hoài Sơn

3. Một số bài thuốc từ Hoài Sơn

Advertisements

 

1. Hoài sơn là vị thuốc gì?

Dược liệu Hoài Sơn

 

Hoài Sơn, Sơn Dược hay gọi tắt là củ mài. Sơn dược thuộc họ củ nâu. Điều thú vị là hoài sơn là thân rễ của cây củ mài. Sơn dược đứng đầu danh sách trong "Thần nông bản thảo". Vịt ngọt nhưng không lạnh. Nó thường được sử dụng để điều trị chấn thương, như một loại thuốc bổ cho cơ thể yếu đuối, tăng sức mạnh cơ bắp, chống đói và kéo dài tuổi thọ. Hoài sơn được sử dụng như một loại thực phẩm chủ yếu và cũng là một loại thuốc bổ quan trọng trong y học cổ truyền.

 

Mô tả cây Hoài Sơn

 

Hoài Sơn là một loại dây leo, có một hoặc hai rễ dày, hình trụ hơi dẹt, thuôn nhọn về phía chóp giống quả bí ngô, dài khoảng 30 đến 50 cm (có khi dài tới 1 m), có nhiều dây leo phát triển, rễ nhỏ. Bên ngoài có màu nâu xám, bên trong có rất nhiều bột màu trắng nằm sâu dưới lòng đất.

 

Các lá có thể mọc đối hoặc xen kẽ. Lá đơn, nhẵn, hình trái tim, đầu nhọn và có 5 đến 7 gân chính. Phiến lá hình trái tim, rộng 6-8 cm, dài 8-10 cm, cuống dài 1,5-3 cm.

 

 

Hoa nở thành chùm uốn lượn và tạo ra nhiều hoa. Hoa màu vàng nở từ tháng 5 đến tháng 7. Hoa đực và hoa cái khác nhau. Có 6 đài dài bằng nhau, 6 nhị, hoa cái mọc thành hoa. Thời kỳ đậu quả kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Quả nang có ba mặt và rộng khoảng 2 cm. Quả nang có ba cánh

Phân bố/thu hoạch/chế biến

 

Cây Hoài Sơn chủ yếu được tìm thấy ở các nước Đông Á và Đông Nam Á. Việt Nam có nguồn tài nguyên sơn tương đối phong phú. Cây này có thể mọc ở vùng núi, trung du, đồng bằng. Cây này phân bố rộng rãi ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh.

 

Củ Hoài Sơn được thu hoạch từ cuối đông đến đầu xuân (thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào lò nung lưu huỳnh (lò lưu huỳnh) trong hai ngày đêm cho khô. 

 

 

Củ sau khi rửa sạch, gọt vỏ, ngâm trong nước phèn 2-4 giờ để loại bỏ chất nhầy (10 g phèn cho 1 lít nước). Phơi lưu huỳnh trong ba ngày đêm liên tục cho đến khi củ mềm. Vớt ra, ngâm trong nước, rửa sạch, phơi khô cho đến khi cứng lại, gọt vỏ rồi cuộn thành hình trụ tròn. Việc sấy lưu huỳnh được tiếp tục cả ngày lẫn đêm cho đến khi củ trở nên mềm, sau đó sấy cho đến khi gần khô, rồi sấy lưu huỳnh thêm một ngày nữa (độ ẩm 10% trở xuống).

 

 Trang chủ Thông tin hữu ích

  Thứ Hai, 02/10/2023 - 09:07Tăng giảm cỡ chữ:  

Theo dõi Luật Minh Khuê trên Google News

Những tác dụng của Củ mài (hoài sơn) theo kinh nghiệm dân gian?

Xem thông tin Luật sư Lê Minh Trường Tác giả: Luật sư Lê Minh Trường  

Hoài sơn (củ mài) là một vị thuốc quý được dùng trong nhiều bài thuốc, món ăn chữa suy dinh dưỡng, suy nhược, biếng ăn, di tinh, bạch cầu, thận hư, viêm phế quản mãn tính. Vậy hoài sơn là vị thuốc gì?

 

Mục lục bài viết

1. Hoài sơn là vị thuốc gì?

2. Một số công dụng của Hoài Sơn

3. Một số bài thuốc từ Hoài Sơn

Advertisements

 

1. Hoài sơn là vị thuốc gì?

Dược liệu Hoài Sơn

 

Hoài Sơn, Sơn Dược hay gọi tắt là củ mài. Sơn dược thuộc họ củ nâu. Điều thú vị là hoài sơn là thân rễ của cây củ mài. Sơn dược đứng đầu danh sách trong "Thần nông bản thảo". Vịt ngọt nhưng không lạnh. Nó thường được sử dụng để điều trị chấn thương, như một loại thuốc bổ cho cơ thể yếu đuối, tăng sức mạnh cơ bắp, chống đói và kéo dài tuổi thọ. Hoài sơn được sử dụng như một loại thực phẩm chủ yếu và cũng là một loại thuốc bổ quan trọng trong y học cổ truyền.

 

Mô tả cây Hoài Sơn

 

Hoài Sơn là một loại dây leo, có một hoặc hai rễ dày, hình trụ hơi dẹt, thuôn nhọn về phía chóp giống quả bí ngô, dài khoảng 30 đến 50 cm (có khi dài tới 1 m), có nhiều dây leo phát triển, rễ nhỏ. Bên ngoài có màu nâu xám, bên trong có rất nhiều bột màu trắng nằm sâu dưới lòng đất.

 

Các lá có thể mọc đối hoặc xen kẽ. Lá đơn, nhẵn, hình trái tim, đầu nhọn và có 5 đến 7 gân chính. Phiến lá hình trái tim, rộng 6-8 cm, dài 8-10 cm, cuống dài 1,5-3 cm.

 

 

Hoa nở thành chùm uốn lượn và tạo ra nhiều hoa. Hoa màu vàng nở từ tháng 5 đến tháng 7. Hoa đực và hoa cái khác nhau. Có 6 đài dài bằng nhau, 6 nhị, hoa cái mọc thành hoa. Thời kỳ đậu quả kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Quả nang có ba mặt và rộng khoảng 2 cm. Quả nang có ba cánh.

 

Những tác dụng của Củ mài (hoài sơn) theo kinh nghiệm dân gian?

 

Phân bố/thu hoạch/chế biến

 

Cây Hoài Sơn chủ yếu được tìm thấy ở các nước Đông Á và Đông Nam Á. Việt Nam có nguồn tài nguyên sơn tương đối phong phú. Cây này có thể mọc ở vùng núi, trung du, đồng bằng. Cây này phân bố rộng rãi ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh.

 

Củ Hoài Sơn được thu hoạch từ cuối đông đến đầu xuân (thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào lò nung lưu huỳnh (lò lưu huỳnh) trong hai ngày đêm cho khô. 

 

 

Củ sau khi rửa sạch, gọt vỏ, ngâm trong nước phèn 2-4 giờ để loại bỏ chất nhầy (10 g phèn cho 1 lít nước). Phơi lưu huỳnh trong ba ngày đêm liên tục cho đến khi củ mềm. Vớt ra, ngâm trong nước, rửa sạch, phơi khô cho đến khi cứng lại, gọt vỏ rồi cuộn thành hình trụ tròn. Việc sấy lưu huỳnh được tiếp tục cả ngày lẫn đêm cho đến khi củ trở nên mềm, sau đó sấy cho đến khi gần khô, rồi sấy lưu huỳnh thêm một ngày nữa (độ ẩm 10% trở xuống).

 

 

 

Hoài sơn sau khi chế biến có dạng hình trụ, dài 8-20cm, đường kính 1-3cm, mặt ngoài màu trắng hoặc vàng ngà, ở các vết nứt có nhiều bột, không có sợi, cứng và không có mùi vị. Chọn những củ to, màu trắng, rửa sạch, đun sôi cho mềm rồi thái lát hoặc thái mỏng rồi phơi khô (dùng sống). Nếu chín thì đun nhỏ lửa cho đến khi rau có màu vàng đều. Một con hoài sơn tốt phải có màu trắng bóng chứ không phải màu vàng. Củ phải cứng và không xốp, không có lỗ hoặc bị sâu nhọt

 

Bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo, tránh ẩm.

 

Thành phần hóa học của Hoài Sơn

 

Trong hoài sơn chứa chủ yếu là tinh bột. Ngoài ra, còn có mucin (một loại protein nhớt), allantoin, các axit amin như arginin, cholin và enzyme maltase.

 

Củ mài có chứa protid 6.75%, glucide 63.25%, chất nhầy 2 - 2.8%, lipid 0.45%, choline, allantoin, dioscin, sapotoxin, dopamine, d-abscinin,...

 

2. Một số công dụng của Hoài Sơn

Theo y học cổ truyền

 

Theo y học cổ truyền, vị thuốc Hoài Sơn tính bình, ngọt, thuộc vào các kinh Tỳ, vị, phổi, thận. Nhờ những đặc tính trên mà whai son được coi là vị thuốc có tác dụng bồi bổ dạ dày, tăng cường sinh lực cho cơ thể, dưỡng tỳ, dưỡng thận, bổ phổi...

 

Hoài Sơn được coi là một trong những vị thuốc bổ chữa chứng khó tiêu, tiêu chảy dai dẳng và kéo dài, són tinh, lợi tiểu, hư phổi, ho, tiểu đường, khí hư, tỳ vị suy yếu.

 

 

Tính chất và công dụng: Hoài Sơn dùng để bổ dạ dày, bổ dạ dày, bổ phổi, bổ thận. Chữa bệnh: Nhờ các đặc tính trên, Hoài Sơn được dùng chữa phổi hư, ho, hen suyễn, són tinh, hư phổi, khát nước, đau lưng.

 

Trong Đông y, Hoài Sơn được coi là thuốc bổ, có tính hút sáp, dùng chữa viêm ruột mãn tính, tiểu đêm, tiểu tiện, đổ mồ hôi đêm, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa.

 

Theo y học hiện đại

 

Chất bổ   

 

Thành phần của Hoason bao gồm chất nhầy, chất này hòa tan trong nước trong điều kiện nhiệt độ, chất nhầy có tính axit loãng bị phân hủy thành protein và carbohydrate. Những chất này rất giàu dinh dưỡng cho cơ thể.

Thủy phân đường

Nấm men Hoài Sơn có khả năng phân hủy đường rất cao. Trong điều kiện nhiệt độ 45 - 550 C, axit loãng bị phân hủy trong 3 giờ và có thể tiêu hóa gấp 5 lần trọng lượng đường

 

 Trang chủ Thông tin hữu ích

  Thứ Hai, 02/10/2023 - 09:07Tăng giảm cỡ chữ:  

Theo dõi Luật Minh Khuê trên Google News

Những tác dụng của Củ mài (hoài sơn) theo kinh nghiệm dân gian?

Xem thông tin Luật sư Lê Minh Trường Tác giả: Luật sư Lê Minh Trường  

Hoài sơn (củ mài) là một vị thuốc quý được dùng trong nhiều bài thuốc, món ăn chữa suy dinh dưỡng, suy nhược, biếng ăn, di tinh, bạch cầu, thận hư, viêm phế quản mãn tính. Vậy hoài sơn là vị thuốc gì?

 

Mục lục bài viết

1. Hoài sơn là vị thuốc gì?

2. Một số công dụng của Hoài Sơn

3. Một số bài thuốc từ Hoài Sơn

Advertisements

 

1. Hoài sơn là vị thuốc gì?

Dược liệu Hoài Sơn

 

Hoài Sơn, Sơn Dược hay gọi tắt là củ mài. Sơn dược thuộc họ củ nâu. Điều thú vị là hoài sơn là thân rễ của cây củ mài. Sơn dược đứng đầu danh sách trong "Thần nông bản thảo". Vịt ngọt nhưng không lạnh. Nó thường được sử dụng để điều trị chấn thương, như một loại thuốc bổ cho cơ thể yếu đuối, tăng sức mạnh cơ bắp, chống đói và kéo dài tuổi thọ. Hoài sơn được sử dụng như một loại thực phẩm chủ yếu và cũng là một loại thuốc bổ quan trọng trong y học cổ truyền.

 

Mô tả cây Hoài Sơn

 

Hoài Sơn là một loại dây leo, có một hoặc hai rễ dày, hình trụ hơi dẹt, thuôn nhọn về phía chóp giống quả bí ngô, dài khoảng 30 đến 50 cm (có khi dài tới 1 m), có nhiều dây leo phát triển, rễ nhỏ. Bên ngoài có màu nâu xám, bên trong có rất nhiều bột màu trắng nằm sâu dưới lòng đất.

 

Các lá có thể mọc đối hoặc xen kẽ. Lá đơn, nhẵn, hình trái tim, đầu nhọn và có 5 đến 7 gân chính. Phiến lá hình trái tim, rộng 6-8 cm, dài 8-10 cm, cuống dài 1,5-3 cm.

 

 

Hoa nở thành chùm uốn lượn và tạo ra nhiều hoa. Hoa màu vàng nở từ tháng 5 đến tháng 7. Hoa đực và hoa cái khác nhau. Có 6 đài dài bằng nhau, 6 nhị, hoa cái mọc thành hoa. Thời kỳ đậu quả kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Quả nang có ba mặt và rộng khoảng 2 cm. Quả nang có ba cánh.

 

Những tác dụng của Củ mài (hoài sơn) theo kinh nghiệm dân gian?

 

Phân bố/thu hoạch/chế biến

 

Cây Hoài Sơn chủ yếu được tìm thấy ở các nước Đông Á và Đông Nam Á. Việt Nam có nguồn tài nguyên sơn tương đối phong phú. Cây này có thể mọc ở vùng núi, trung du, đồng bằng. Cây này phân bố rộng rãi ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh.

 

Củ Hoài Sơn được thu hoạch từ cuối đông đến đầu xuân (thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào lò nung lưu huỳnh (lò lưu huỳnh) trong hai ngày đêm cho khô. 

 

 

Củ sau khi rửa sạch, gọt vỏ, ngâm trong nước phèn 2-4 giờ để loại bỏ chất nhầy (10 g phèn cho 1 lít nước). Phơi lưu huỳnh trong ba ngày đêm liên tục cho đến khi củ mềm. Vớt ra, ngâm trong nước, rửa sạch, phơi khô cho đến khi cứng lại, gọt vỏ rồi cuộn thành hình trụ tròn. Việc sấy lưu huỳnh được tiếp tục cả ngày lẫn đêm cho đến khi củ trở nên mềm, sau đó sấy cho đến khi gần khô, rồi sấy lưu huỳnh thêm một ngày nữa (độ ẩm 10% trở xuống).

 

 

 

Hoài sơn sau khi chế biến có dạng hình trụ, dài 8-20cm, đường kính 1-3cm, mặt ngoài màu trắng hoặc vàng ngà, ở các vết nứt có nhiều bột, không có sợi, cứng và không có mùi vị. Chọn những củ to, màu trắng, rửa sạch, đun sôi cho mềm rồi thái lát hoặc thái mỏng rồi phơi khô (dùng sống). Nếu chín thì đun nhỏ lửa cho đến khi rau có màu vàng đều. Một con hoài sơn tốt phải có màu trắng bóng chứ không phải màu vàng. Củ phải cứng và không xốp, không có lỗ hoặc bị sâu nhọt

 

Bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo, tránh ẩm.

 

Thành phần hóa học của Hoài Sơn

 

Trong hoài sơn chứa chủ yếu là tinh bột. Ngoài ra, còn có mucin (một loại protein nhớt), allantoin, các axit amin như arginin, cholin và enzyme maltase.

 

Củ mài có chứa protid 6.75%, glucide 63.25%, chất nhầy 2 - 2.8%, lipid 0.45%, choline, allantoin, dioscin, sapotoxin, dopamine, d-abscinin,...

 

2. Một số công dụng của Hoài Sơn

Theo y học cổ truyền

 

Theo y học cổ truyền, vị thuốc Hoài Sơn tính bình, ngọt, thuộc vào các kinh Tỳ, vị, phổi, thận. Nhờ những đặc tính trên mà whai son được coi là vị thuốc có tác dụng bồi bổ dạ dày, tăng cường sinh lực cho cơ thể, dưỡng tỳ, dưỡng thận, bổ phổi...

 

Hoài Sơn được coi là một trong những vị thuốc bổ chữa chứng khó tiêu, tiêu chảy dai dẳng và kéo dài, són tinh, lợi tiểu, hư phổi, ho, tiểu đường, khí hư, tỳ vị suy yếu.

 

 

Tính chất và công dụng: Hoài Sơn dùng để bổ dạ dày, bổ dạ dày, bổ phổi, bổ thận. Chữa bệnh: Nhờ các đặc tính trên, Hoài Sơn được dùng chữa phổi hư, ho, hen suyễn, són tinh, hư phổi, khát nước, đau lưng.

 

Trong Đông y, Hoài Sơn được coi là thuốc bổ, có tính hút sáp, dùng chữa viêm ruột mãn tính, tiểu đêm, tiểu tiện, đổ mồ hôi đêm, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa.

 

Theo y học hiện đại

 

Chất bổ   

 

Thành phần của Hoason bao gồm chất nhầy, chất này hòa tan trong nước trong điều kiện nhiệt độ, chất nhầy có tính axit loãng bị phân hủy thành protein và carbohydrate. Những chất này rất giàu dinh dưỡng cho cơ thể.

 

Thủy phân đường

 

 

Nấm men Hoài Sơn có khả năng phân hủy đường rất cao. Trong điều kiện nhiệt độ 45 - 550 C, axit loãng bị phân hủy trong 3 giờ và có thể tiêu hóa gấp 5 lần trọng lượng đường.

 

Những tác dụng của Củ mài (hoài sơn) theo kinh nghiệm dân gian?

 

Một số nghiên cứu

 

Tác dụng tăng cân, tăng đồng hóa và hormone tuyến sinh dục:

 

- Nghiên cứu thực nghiệm trên chuột cống trắng non (giống đực và cái) nặng 45-60 g. Chuột được cho ăn vecni dạng bột với liều hàng ngày 20 g/kg trong 28 ngày. Mô hình chuột điều khiển chỉ được cho ăn bột gạo.

 

- Tiêu chí theo dõi bao gồm trọng lượng tử cung, trọng lượng cơ thể chuột và trọng lượng buồng trứng ở chuột cái. Theo dõi trọng lượng cơ thể chuột, trọng lượng tuyến tiền liệt, tinh hoàn và chức năng hậu môn ở chuột đực.

 

Sau thời gian thử nghiệm, tức là sau lần sử dụng Hoài Sơn cuối cùng, tiến hành đo trọng lượng tươi của chuột, sau đó hiến tế chuột, loại bỏ cơ quan giám sát trên, cân và đo trọng lượng tươi của phần trên. Sau đó so sánh với lô đối chứng. Kết quả thực nghiệm cho thấy ở liều 20 g/kg, Hoài Sơn tăng trọng lượng cơ thể một cách có ý nghĩa thống kê ở 5 tiêu chí nghiên cứu: trọng lượng tinh hoàn, trọng lượng tuyến tiền liệt, trọng lượng túi tinh và trọng lượng cơ nâng, hậu môn chuột đực, trọng lượng tử cung của chuột cái. Tuy nhiên, Hoài Sơn không có tác dụng trên 3 chỉ tiêu: thể trọng chuột cống đực, thể trọng chuột cống cái và trọng lượng buồng trứng.

 

Theo các tài liệu và nghiên cứu nước ngoài, Hoài Sơn có khả năng tăng cường tác dụng androgen nên chiết xuất từ loài này làm tăng trọng lượng của túi tinh và tuyến tiền liệt ở động vật thí nghiệm. Nấm men có trong dược liệu Hoài Sơn có khả năng thủy phân một lượng lớn đường ở nhiệt độ thích hợp 45-550C.

 

Cách sử dụng/Liều lượng

 

Hoaison là một loại thuốc phổ biến. Ngoài ra, whai son còn được dùng để chống đói trong thời buổi khó khăn.

 

Công dụng: Hoaisone được dùng ở dạng bột hoặc thuốc sắc và thường được dùng phối hợp với các thuốc khác.

Lượng dùng: 10-20g mỗi ngày.

3. Một số bài thuốc từ Hoài Sơn

Thuốc dùng điều trị tiêu chảy dai dẳng do tỳ vị suy yếu

 

Bài thuốc 1: Dùng bạch truật, đảng sâm, chích cam thảo, sơn dược và bạch linh mỗi vị 80g, trần bì 30g, sa nhân, liên nhục, ý dĩ nhân và cát cánh mỗi vị 40g, sao biển đậu 60g. Đem các vị tán thành bột mịn, trộn đều, mỗi lần dùng 8 – 12g uống với nước sôi để nguội. Nếu dùng cho trẻ em nên gia giảm liều lượng.

 

Bài thuốc 2: Ý dĩ nhân 10g, sơn dược 15g và 1 gan gà (cắt nhỏ). Đem các dược liệu tán thành bột mịn, sau đó trộn với gan gà, thêm ít giấm và đem hấp cơm. Chia thành 2 lần ăn (sáng – tối). 

 

Bài thuốc trị chứng viêm phế quản mãn tính

 

Bài thuốc 1: Thổ bối mẫu, chích cam thảo và bắc hạnh nhân mỗi vị 10g, bách hợp, mạch môn và phục linh mỗi vị 12g, đảng sâm và sơn dược mỗi vị 16g. Đem các vị sắc lấy nước uống.

 

Bài thuốc 2: Sơn dược sống 100 – 200g, sắc lấy nước uống thay trà.

 

Bài thuốc trị chứng bạch đới ở nữ giới và di tinh ở nam giới

Chuẩn bị: Cam thảo 4g, ngũ vị tử và viễn chí mỗi thứ 6g, đảng sâm, hoài sơn, kim anh, táo nhân, bạch truật, khiếm thực và phục linh mỗi vị 12g.

Thực hiện: Đem sắc uống, mỗi ngày dùng 1 thang

 

 Trang chủ Thông tin hữu ích

  Thứ Hai, 02/10/2023 - 09:07Tăng giảm cỡ chữ:  

Theo dõi Luật Minh Khuê trên Google News

Những tác dụng của Củ mài (hoài sơn) theo kinh nghiệm dân gian?

Xem thông tin Luật sư Lê Minh Trường Tác giả: Luật sư Lê Minh Trường  

Hoài sơn (củ mài) là một vị thuốc quý được dùng trong nhiều bài thuốc, món ăn chữa suy dinh dưỡng, suy nhược, biếng ăn, di tinh, bạch cầu, thận hư, viêm phế quản mãn tính. Vậy hoài sơn là vị thuốc gì?

 

Mục lục bài viết

1. Hoài sơn là vị thuốc gì?

2. Một số công dụng của Hoài Sơn

3. Một số bài thuốc từ Hoài Sơn

Advertisements

 

1. Hoài sơn là vị thuốc gì?

Dược liệu Hoài Sơn

 

Hoài Sơn, Sơn Dược hay gọi tắt là củ mài. Sơn dược thuộc họ củ nâu. Điều thú vị là hoài sơn là thân rễ của cây củ mài. Sơn dược đứng đầu danh sách trong "Thần nông bản thảo". Vịt ngọt nhưng không lạnh. Nó thường được sử dụng để điều trị chấn thương, như một loại thuốc bổ cho cơ thể yếu đuối, tăng sức mạnh cơ bắp, chống đói và kéo dài tuổi thọ. Hoài sơn được sử dụng như một loại thực phẩm chủ yếu và cũng là một loại thuốc bổ quan trọng trong y học cổ truyền.

 

Mô tả cây Hoài Sơn

 

Hoài Sơn là một loại dây leo, có một hoặc hai rễ dày, hình trụ hơi dẹt, thuôn nhọn về phía chóp giống quả bí ngô, dài khoảng 30 đến 50 cm (có khi dài tới 1 m), có nhiều dây leo phát triển, rễ nhỏ. Bên ngoài có màu nâu xám, bên trong có rất nhiều bột màu trắng nằm sâu dưới lòng đất.

 

Các lá có thể mọc đối hoặc xen kẽ. Lá đơn, nhẵn, hình trái tim, đầu nhọn và có 5 đến 7 gân chính. Phiến lá hình trái tim, rộng 6-8 cm, dài 8-10 cm, cuống dài 1,5-3 cm.

 

 

Hoa nở thành chùm uốn lượn và tạo ra nhiều hoa. Hoa màu vàng nở từ tháng 5 đến tháng 7. Hoa đực và hoa cái khác nhau. Có 6 đài dài bằng nhau, 6 nhị, hoa cái mọc thành hoa. Thời kỳ đậu quả kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Quả nang có ba mặt và rộng khoảng 2 cm. Quả nang có ba cánh.

 

Những tác dụng của Củ mài (hoài sơn) theo kinh nghiệm dân gian?

 

Phân bố/thu hoạch/chế biến

 

Cây Hoài Sơn chủ yếu được tìm thấy ở các nước Đông Á và Đông Nam Á. Việt Nam có nguồn tài nguyên sơn tương đối phong phú. Cây này có thể mọc ở vùng núi, trung du, đồng bằng. Cây này phân bố rộng rãi ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh.

 

Củ Hoài Sơn được thu hoạch từ cuối đông đến đầu xuân (thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào lò nung lưu huỳnh (lò lưu huỳnh) trong hai ngày đêm cho khô. 

 

 

Củ sau khi rửa sạch, gọt vỏ, ngâm trong nước phèn 2-4 giờ để loại bỏ chất nhầy (10 g phèn cho 1 lít nước). Phơi lưu huỳnh trong ba ngày đêm liên tục cho đến khi củ mềm. Vớt ra, ngâm trong nước, rửa sạch, phơi khô cho đến khi cứng lại, gọt vỏ rồi cuộn thành hình trụ tròn. Việc sấy lưu huỳnh được tiếp tục cả ngày lẫn đêm cho đến khi củ trở nên mềm, sau đó sấy cho đến khi gần khô, rồi sấy lưu huỳnh thêm một ngày nữa (độ ẩm 10% trở xuống).

 

 

 

Hoài sơn sau khi chế biến có dạng hình trụ, dài 8-20cm, đường kính 1-3cm, mặt ngoài màu trắng hoặc vàng ngà, ở các vết nứt có nhiều bột, không có sợi, cứng và không có mùi vị. Chọn những củ to, màu trắng, rửa sạch, đun sôi cho mềm rồi thái lát hoặc thái mỏng rồi phơi khô (dùng sống). Nếu chín thì đun nhỏ lửa cho đến khi rau có màu vàng đều. Một con hoài sơn tốt phải có màu trắng bóng chứ không phải màu vàng. Củ phải cứng và không xốp, không có lỗ hoặc bị sâu nhọt

 

Bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo, tránh ẩm.

 

Thành phần hóa học của Hoài Sơn

 

Trong hoài sơn chứa chủ yếu là tinh bột. Ngoài ra, còn có mucin (một loại protein nhớt), allantoin, các axit amin như arginin, cholin và enzyme maltase.

 

Củ mài có chứa protid 6.75%, glucide 63.25%, chất nhầy 2 - 2.8%, lipid 0.45%, choline, allantoin, dioscin, sapotoxin, dopamine, d-abscinin,...

 

2. Một số công dụng của Hoài Sơn

Theo y học cổ truyền

 

Theo y học cổ truyền, vị thuốc Hoài Sơn tính bình, ngọt, thuộc vào các kinh Tỳ, vị, phổi, thận. Nhờ những đặc tính trên mà whai son được coi là vị thuốc có tác dụng bồi bổ dạ dày, tăng cường sinh lực cho cơ thể, dưỡng tỳ, dưỡng thận, bổ phổi...

 

Hoài Sơn được coi là một trong những vị thuốc bổ chữa chứng khó tiêu, tiêu chảy dai dẳng và kéo dài, són tinh, lợi tiểu, hư phổi, ho, tiểu đường, khí hư, tỳ vị suy yếu.

 

 

Tính chất và công dụng: Hoài Sơn dùng để bổ dạ dày, bổ dạ dày, bổ phổi, bổ thận. Chữa bệnh: Nhờ các đặc tính trên, Hoài Sơn được dùng chữa phổi hư, ho, hen suyễn, són tinh, hư phổi, khát nước, đau lưng.

 

Trong Đông y, Hoài Sơn được coi là thuốc bổ, có tính hút sáp, dùng chữa viêm ruột mãn tính, tiểu đêm, tiểu tiện, đổ mồ hôi đêm, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa.

 

Theo y học hiện đại

 

Chất bổ   

 

Thành phần của Hoason bao gồm chất nhầy, chất này hòa tan trong nước trong điều kiện nhiệt độ, chất nhầy có tính axit loãng bị phân hủy thành protein và carbohydrate. Những chất này rất giàu dinh dưỡng cho cơ thể.

 

Thủy phân đường

 

 

Nấm men Hoài Sơn có khả năng phân hủy đường rất cao. Trong điều kiện nhiệt độ 45 - 550 C, axit loãng bị phân hủy trong 3 giờ và có thể tiêu hóa gấp 5 lần trọng lượng đường.

 

Những tác dụng của Củ mài (hoài sơn) theo kinh nghiệm dân gian?

 

Một số nghiên cứu

 

Tác dụng tăng cân, tăng đồng hóa và hormone tuyến sinh dục:

 

- Nghiên cứu thực nghiệm trên chuột cống trắng non (giống đực và cái) nặng 45-60 g. Chuột được cho ăn vecni dạng bột với liều hàng ngày 20 g/kg trong 28 ngày. Mô hình chuột điều khiển chỉ được cho ăn bột gạo.

 

- Tiêu chí theo dõi bao gồm trọng lượng tử cung, trọng lượng cơ thể chuột và trọng lượng buồng trứng ở chuột cái. Theo dõi trọng lượng cơ thể chuột, trọng lượng tuyến tiền liệt, tinh hoàn và chức năng hậu môn ở chuột đực.

 

Sau thời gian thử nghiệm, tức là sau lần sử dụng Hoài Sơn cuối cùng, tiến hành đo trọng lượng tươi của chuột, sau đó hiến tế chuột, loại bỏ cơ quan giám sát trên, cân và đo trọng lượng tươi của phần trên. Sau đó so sánh với lô đối chứng. Kết quả thực nghiệm cho thấy ở liều 20 g/kg, Hoài Sơn tăng trọng lượng cơ thể một cách có ý nghĩa thống kê ở 5 tiêu chí nghiên cứu: trọng lượng tinh hoàn, trọng lượng tuyến tiền liệt, trọng lượng túi tinh và trọng lượng cơ nâng, hậu môn chuột đực, trọng lượng tử cung của chuột cái. Tuy nhiên, Hoài Sơn không có tác dụng trên 3 chỉ tiêu: thể trọng chuột cống đực, thể trọng chuột cống cái và trọng lượng buồng trứng.

 

Theo các tài liệu và nghiên cứu nước ngoài, Hoài Sơn có khả năng tăng cường tác dụng androgen nên chiết xuất từ loài này làm tăng trọng lượng của túi tinh và tuyến tiền liệt ở động vật thí nghiệm. Nấm men có trong dược liệu Hoài Sơn có khả năng thủy phân một lượng lớn đường ở nhiệt độ thích hợp 45-550C.

 

Cách sử dụng/Liều lượng

 

Hoaison là một loại thuốc phổ biến. Ngoài ra, whai son còn được dùng để chống đói trong thời buổi khó khăn.

 

Công dụng: Hoaisone được dùng ở dạng bột hoặc thuốc sắc và thường được dùng phối hợp với các thuốc khác.

 

Lượng dùng: 10-20g mỗi ngày.

 

3. Một số bài thuốc từ Hoài Sơn

recommended by

 

 

MAGIC SLIM

Bí quyết đánh tan 5Kg mỡ nhẹ nhàng cho nam giới U50

TÌM HIỂU THÊM

Thuốc dùng điều trị tiêu chảy dai dẳng do tỳ vị suy yếu

 

Bài thuốc 1: Dùng bạch truật, đảng sâm, chích cam thảo, sơn dược và bạch linh mỗi vị 80g, trần bì 30g, sa nhân, liên nhục, ý dĩ nhân và cát cánh mỗi vị 40g, sao biển đậu 60g. Đem các vị tán thành bột mịn, trộn đều, mỗi lần dùng 8 – 12g uống với nước sôi để nguội. Nếu dùng cho trẻ em nên gia giảm liều lượng.

 

Bài thuốc 2: Ý dĩ nhân 10g, sơn dược 15g và 1 gan gà (cắt nhỏ). Đem các dược liệu tán thành bột mịn, sau đó trộn với gan gà, thêm ít giấm và đem hấp cơm. Chia thành 2 lần ăn (sáng – tối). 

 

Bài thuốc trị chứng viêm phế quản mãn tính

 

Bài thuốc 1: Thổ bối mẫu, chích cam thảo và bắc hạnh nhân mỗi vị 10g, bách hợp, mạch môn và phục linh mỗi vị 12g, đảng sâm và sơn dược mỗi vị 16g. Đem các vị sắc lấy nước uống.

 

Bài thuốc 2: Sơn dược sống 100 – 200g, sắc lấy nước uống thay trà.

 

Bài thuốc trị chứng bạch đới ở nữ giới và di tinh ở nam giới

 

Chuẩn bị: Cam thảo 4g, ngũ vị tử và viễn chí mỗi thứ 6g, đảng sâm, hoài sơn, kim anh, táo nhân, bạch truật, khiếm thực và phục linh mỗi vị 12g.

 

Thực hiện: Đem sắc uống, mỗi ngày dùng 1 thang.

 

Những tác dụng của Củ mài (hoài sơn) theo kinh nghiệm dân gian?

 

Bài thuốc trị chứng tiểu đường

 

Bài thuốc 1: Thiên hoa phấn 12g, hoài sơn 20g, hoàng kỳ 16g, ngũ vị tử 6g, kê nội kim 8g. Đem các vị sắc lấy nước uống.

 

Bài thuốc 2: Tri mẫu, cát căn, hoàng kỳ và hoa phấn mỗi vị 12g, ngũ vị tử 6g, kê nội kim 8g, sơn dược 24g. Đem sắc uống ngày dùng 1 thang.

 

Bài thuốc 3: Thiên hoa phấn, phúc bồn tử và mạch môn mỗi vị 12g, hoài sơn 30g. Đem các vị sắc lấy nước uống.

 

Canh hoài sơn sườn lợn giúp bồi bổ sức khỏe và bổ tỳ kiện vị

 

Chuẩn bị: Sườn lợn 300g, hoài sơn 300g, gừng, hành và gia vị.

 

Thực hiện: Đem hoài sơn rửa sạch, gọt vỏ và cho vào nồi, thêm sườn lợn và gia vị vào hầm trong 20 phút. Dùng canh ăn khi nóng, ăn thường xuyên để cải thiện chức năng tỳ vị. 

 

 

Rượu hoài sơn giúp cường tinh, hồi xuân, giảm đau và định thần kinh

 

Chuẩn bị: Rượu trắng 3 lít, đường 500g và sơn dược 400g.

 

Thực hiện: Ngâm ở nơi thoáng mát trong vòng 1 tháng. Mỗi lần dùng 1 ly nhỏ trước khi ăn cơm, ngày dùng 2 lần (sáng - chiều).

 

Xem thêm: Vị thuốc long nhãn, tác dụng và một số lưu ý khi dùng

Bình luận