Nông thôn mới nâng cao ở xã có 4 thôn miền làng, 3 thôn miền bãi

Bình luận · 326 Lượt xem

Minh Khai là xã ở huyện Hoài Đức, TP Hà Nội có 4 thôn miền làng, 3 thôn miền bãi, nổi tiếng với nghề chế biến nông sản.Xã được UBND tỉnh Hà Tây cũ công nhận là làng nghề từ năm 2001.


Lễ công bố 2 xã Minh Khai và Lại Yên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

 

Hiện cơ cấu kinh tế ở đây phát triển theo hướng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ và nông nghiệp, cho thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 64 triệu đồng. Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Minh Khai đã trải qua 4 giai đoạn: làm điểm năm 2008-2020, giai đoạn 2011-2015, giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn 2021-2025.
Sau 4 năm chỉ đạo và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, đoàn công tác của thành phố đã đánh giá Minh Khai đạt 98,35 điểm, gần với thang điểm tối đa 100. Chủ tịch UBND xã ông Đỗ Xuân Đáng cho biết, đó là thành quả của cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc trong việc nâng cao chất lượng của tất cả các tiêu chí của nông thôn mới. Như với tiêu chí giao thông, không chỉ hệ thống đường liên xã, trục được cứng hóa mà còn phải bố trí hệ thống chiếu sáng, biển hiệu và hai bên có những hàng cây hay hoa trang trí. Như với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, 7 thôn đều không chỉ có nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp mà còn tổ chức, biến nơi đây thành các điểm vui chơi giải trí và thể thao cho tất cả các tầng lớp nhân dân…
Để tiếp tục thực hiện Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội về đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại nông nghiệp và phá triển kinh tế nông thôn, nâng cao vật chất, tinh thần cho người dân, huyện Hoài Đức lại giao cho Minh Khai hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2023. Ưu điểm của xã là đã dồn điền đổi thửa xong gần 50 ha đất vùng bãi và cũng đã đề xuất quy hoạch Trung tâm Thương mại Dịch vụ và cụm công nghiệp Minh Khai để triển khai trong thời gian tới. Vì thế Minh Khai hoàn toàn có điều kiện để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp một cách khá vững bền, nâng cao đời sống cho nhân dân và quyết tâm về đích đúng hẹn.
Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành các quyết định về Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn với các ban ngành để thảo luận về tiêu chí nông thôn mới của thành phố. Vào tháng 8 năm 2022 Hà Nội đã ban hành bộ tiêu chí về nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu cho giai đoạn 2021-2025.
Ông Nguyễn Văn Chí-Phó Chánh Văn phòng Thường trực, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố chia sẻ, Hà Nội là Thủ đô của cả nước nên phải đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần của người dân cao hơn mặt bằng nhiều địa phương khác. Vì thế, sau khi họp bàn, bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của Hà Nội vẫn có số lượng 19 tiêu chí nhưng số chỉ tiêu cần thực hiện cao hơn bộ tiêu chí quốc gia.
Cụ thể như tiêu chí 2 về giao thông, bộ tiêu chí quốc gia quy định: “Đường thôn, bản, ấp và đường liên thôn, bản, ấp được cứng hóa” nhưng tiêu chí của Hà Nội phải là “Đường thôn, bản, ấp và đường liên thôn, bản, ấp được nhựa hóa hoặc bê tông hóa”. Như tiêu chí 5 về trường học, bộ tiêu chí quốc gia quy định: “Tỷ lệ trường học các cấp đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1 và có ít nhất 1 trường đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2” nhưng tiêu chí của Hà Nội hướng tới: “Tỷ lệ trường học các cấp trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trở lên, trong đó có 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2”…Nếu thực hiện xong những chỉ tiêu, tiêu chí trên sẽ là bước chuyển hóa hơn về chất trong nông thôn mới.

(NNVN)

Bình luận