Hôm nay, Dân Việt mách bạn 1 món ăn làm từ loại quả nhìn như mít lại không phải mít.
Sa kê còn có tên gọi tiếng Anh là "quả bánh mì", tên khoa học là Artocarpus altilis. Sa kê là cây lương thực ổn định tại nhiều khu vực nhiệt đới được trồng phổ biến hơn cả gạo, lúa mì và ngô. Ở nước ta, loại cây được trồng nhiều ở miền Tây Nam bộ và một số tỉnh miền núi phía Bắc.
Loại quả này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn trị nhiều bệnh.
Người ta trồng sake để lấy quả, ngoài ra lá sake có thể dùng để nấu nước uống rất tốt cho sức khỏe. Loại quả sa kê có hình quả trứng, lớn cỡ miệng tô, vỏ màu xanh, có nhiều gai nhìn tựa như trái mít.
Trái sa kê không có hạt, cơm thịt màu trắng. Khi chế biến chỉ cần gọt bỏ phần vỏ và phần lõi bên trong, giữ lại phần thịt.
Dù bề ngoài nhìn như quả mít nhưng sau khi được nấu chín thì bề mặt quả sake giống như ổ bánh mì nướng nhưng vị lại giống như khoai tây béo bùi.
Loại quả này chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Theo đó, các dưỡng chất trong quả sa kê tốt cho tim mạch, cân bằng lượng đường, cung cấp nguồn axit dồi dào, tốt cho hệ tiêu hóa...
Vitamin C trong loại quả này tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ khoáng chất và cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc.
Cách chế biến quả sa kê phổ biến nhất là chiên bột và nấu canh nhưng bạn có thể làm chả để thay đổi hương vị.
Dân Việt giới thiệu cách làm chả sa kê như sau:
Nguyên liệu
- Quả sa kê: 1 quả.
- Trứng gà: 1 quả.
- Thịt lợn xay: 200gr
- Bột chiên giòn pha nước: 1/2 gói
- Bột tẩm khô 1 gói
- Rau mùi ta, rau mùi tàu, hành lá.
- Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, hành khô
Cách làm
- Quả sa kê gọt vỏ, bỏ lõi rồi rửa sạch sau đó thái sợi cho đến hết.
- Thịt lợn loại cả nạc và mỡ khoảng 200gr băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
- Rau mùi ta, rau mùi tàu, hành lá nhặt sạch, rửa sạch và thái nhỏ.
- Lấy một bát hoặc âu to trộn các nguyên liệu với nhau: bỏ lần lượt Sa kê thái sợi, thịt băm(xay), rau thơm thái nhỏ, bột tẩm khô, bột chiên giòn (1/2 gói), 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu xay, 01 quả trứng gà, thêm khoảng 50ml nước lọc vào để trộn các nguyên liệu lên nhằm tạo độ kết dính cho bột.
- Sau khi trộn đều các nguyên liệu để hỗn hợp nghỉ khoảng 5 phút rồi vo viên vừa ăn và ấn dẹt chờ chiên.
- Bắc chảo lên bếp cho ngập dầu, chờ dầu nóng thì cho sa kê đã viên trước đó vào chiên ở lửa vừa đến khi 2 mặt vàng đều là được.
*Yêu cầu: Thành phẩm vàng đều 2 mặt, mặt ngoài giòn, bên trong mềm thơm. Chả sa kê có thể ăn chơi, chấm tương ớt ăn cùng cơm nóng hay làm nước chấm chua ngọt ăn cùng bún đều ngon.