Hầu hết chúng ta đều đã biết đến lợi ích sức khỏe của loại quả này: Chuối. Chuối chứa nhiều kali giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và cải thiện hệ miễn dịch.
Ngoài ra, loại quả này cũng chứa vitamin B6, vitamin C giúp nuôi dưỡng các tế bào, do vậy giúp bạn khỏe mạnh.
Chuối xanh hoặc chuối chưa chín có thể không có hương vị tuyệt vời như chuối chín, nhưng loại quả này có những lợi ích ấn tượng đối với sức khỏe tim mạch nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.
Loại quả này khi xanh có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho tiêu hóa và cũng là thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Nếu như chuối chín chỉ cần lột vỏ và ăn thì chuối xanh chỉ được tiêu thụ khi nấu chín, luộc hoặc chiên.
Tuy nhiên xét về mặt dinh dưỡng, chuối xanh là nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt, chứa một tinh bột có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát trọng lượng và giảm lượng cholesterol trong máu.
Đặc biệt loại quả này có thể dùng làm nguyên liệu để nấu nhiều món ăn khác nhau như ốc nấu chuối đậu.
Dân Việt giới thiệu công thức chế biến món ốc nấu chuối đậu như sau:
Nguyên liệu nấu ốc chuối đậu:
- Ốc
- Thịt ba chỉ
- Đậu
- Chuối xanh
- Mẻ, nghệ, hành khô, tỏi, ớt
- Lá lốt, tía tô
Cách nấu ốc chuối đậu:
- Ốc luộc giữ lại nước, nhể ốc xong bóp qua với muối trắng cho sạch.
- Thịt ba chỉ rang cháy cạnh, phần mỡ lúc rang thịt sẽ để xào chuối.
- Đậu rán vàng 2 mặt
- Chuối xanh tước vỏ, cắt các miếng dọc nhỏ. Luộc chuối với nước cho chín. Để nguyên 2 quả chuối luộc để giã nhuyễn cho canh ốc được sánh.
- Phi thơm tỏi, hành khô với mỡ lợn. Nếu không có mỡ lợn thì dùng luôn phần mỡ lúc rang thịt. Cho ốc vào xào, đảo nhanh tay chừng 10 giây, cho chuối vào xào cùng ốc.
- Cho nghệ, mẻ, bột nêm xào cho chuối ngấm gia vị. Lúc xào chuối rất dễ cháy nên cần đảo liên lục, thấy xém nồi thì cho thêm nước để đảo cho dễ. Xào kĩ chuối thì cho nước ốc vào ninh.
- Trước ăn tầm 15 phút cho đậu rán vào đun, rồi cho lá lốt, tía tô thái nhỏ vào.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!