Sẽ có nhiều điểm mới tại Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet 2023

Bình luận · 42 Lượt xem

TTTĐ - Với chủ đề “Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững”, Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 23 (AgroViet 2023) sẽ diễn ra từ ngày 14- 17/9/2023 tại khu Hội chợ triển lãm giao dịch K

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Họp báo thông tin giới thiệu về Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 23 (AgroViet 2023) với chủ đề "Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững".

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp cho biết: Với chủ đề: “Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững”, Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 23 là hoạt động xúc tiến thương mại thường niên quan trọng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức.

Sẽ có nhiều điểm mới tại Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet 2023
Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp phát biểu tại cuộc họp

Sự kiện nhằm thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác giao lưu kinh tế Quốc tế, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, giao dịch thương mại, tôn vinh những sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sản phẩm OCOP, nông đặc sản chất lượng cao của các địa phương trong cả nước. Đây đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã củng cố và khai thác thị trường nội địa và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Minh Tiến cũng nhấn mạnh: Vượt qua khó khăn về biến động của kinh tế thế giới, dịch bệnh toàn cầu, biến đổi khí hậu và chuyển đổi xu thế tiêu dùng, nông nghiệp Việt Nam luôn được xem là “trụ đỡ” cho nền kinh tế. Với việc chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, nông nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ theo hướng tích hợp đa giá trị, thân thiện với môi trường, giảm thiểu chi phí sản xuất nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về chất lượng, an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2023 ước đạt 33,21 tỷ USD, giảm 9,5% do giá trị xuất khẩu của nhiều mặt hàng xuất khẩu chính giảm so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh 3 nhóm mặt hàng thủy sản lâm sản và đầu vào sản xuất giảm thì một số nhóm mặt hàng có giá trị xuất khẩu tăng như: Nông sản, gạo, hạt điều, cà phê và sản phẩm chăn nuôi.

Sẽ có nhiều điểm mới tại Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet 2023
Toàn cảnh buổi họp báo

Ông Nguyễn Hồng Việt, Trưởng phòng Tổ chức sự kiện và Dịch vụ thương mại, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, Ban tổ chức AgroViet 2023 đã nhận được sự đăng ký tham gia của gần 100 đơn vị tương đương 194 gian hàng. Trong đó 140 gian hàng chọn lọc từ các địa phương, 32 gian hàng của doanh nghiệp và 20 gian hàng nước ngoài.

Trong đó, khu gian hàng trong nước dự kiến khoảng 120 - 150 gian hàng tiêu chuẩn và được phân ra làm 3 phân khu gồm: Khu gian hàng giống, vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững; Khu gian hàng sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao với các sản phẩm nằm trong nhóm sản phẩm chủ lực cấp quốc gia, cấp tỉnh. Các sản phẩm giá trị xuất khẩu cao, các sản phẩm có thế mạnh cạnh tranh và sản phẩm nằm trong chương trình OCOP cấp quốc gia; Khu gian hàng các địa phương và hiệp hội.

Khu gian hàng quốc tế có quy mô khoảng 20 - 30 gian hàng tiêu chuẩn, với sự tham gia của các quốc gia gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước trong khu vực ASEAN, Nga, Belarus,… và các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài, công ty liên doanh. Trong đó, có khoảng 10 - 15 gian hàng của các doanh nghiệp thiết bị, máy móc, vật tư nông nghiệp Trung Quốc và 5 - 10 gian hàng của các doanh nghiệp nông nghiệp các nước khác.

Sẽ có nhiều điểm mới tại Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet 2023
Tính đến thời điểm hiện tại, Ban tổ chức AgroViet 2023 đã nhận được sự đăng ký tham gia của gần 100 đơn vị tương đương 194 gian hàng

Đáng chú ý, điểm mới tại Hội chợ lần này đó là trong khuôn khổ Hội chợ, tỉnh Ninh Bình tổ chức “Tuần lễ na và các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP tỉnh Ninh Bình”. Bên cạnh đó, có khu quảng bá du lịch nông thôn và văn hóa vùng miền lần đầu tiên được giới thiệu tại Hội chợ.

Theo đó, với quy mô dự kiến 72 m², khu quảng bá giới thiệu các điểm du lịch nông thôn và văn hóa vùng miền sẽ trưng bày các hình ảnh, thông tin, sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP giới thiệu về các địa điểm du lịch nông thôn của địa phương. Các địa phương, doanh nghiệp chủ động bố trí nghệ nhân, nhân viên trình chiếu, giới thiệu với du khách tham quan, giao dịch về tiềm năng, thế mạnh về du lịch nông thôn của địa phương, đơn vị.

Điểm mới tiếp theo đó là không gian trải nghiệm ẩm thực, văn hóa vùng miền sẽ diễn ra tại Hội chợ. Theo đó, với quy mô 100m² tại 2 điểm trưng bày phía Đông và phía Tây bên trong tòa nhà cho việc pha chế, thử nếm trà, cà phê và 200m² khu phía Tây, ngoài trời làm khu trải nghiệm ẩm thực, văn hóa vùng miền kết hợp dịch vụ phục vụ Hội chợ.

Sẽ có nhiều điểm mới tại Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet 2023
Dự kiến sẽ có 140 gian hàng chọn lọc từ các địa phương, 32 gian hàng của doanh nghiệp và 20 gian hàng nước ngoài

Hội chợ AgroViet 2023 sẽ dần hình thành sự kiện thường niên quan trọng để các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, hợp tác xã và nông dân các tỉnh đến tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu về các chính sách, xu hướng phát triển của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức tham gia chương trình sẽ có cơ hội giới thiệu và quảng bá sản phẩm, kết nối với các nhà nhập khẩu, phân phối, bán lẻ trong và ngoài nước...Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu, các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của nước ta.

Nguồn: 

Bình luận