VNUA hợp tác cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao với Nhật Bản

Bình luận · 43 Lượt xem

Vừa qua, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có buổi tiếp đoàn công tác tỉnh Miyazaki, Nhật Bản về hợp tác tác cung ứng nhân lực.

 

6 giải pháp đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp

Lấy sự tham gia của đoàn viên và người lao động làm thước đo

Gần 4.000 cơ hội việc làm cho sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đây là các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm thúc đẩy chương trình đưa lao động nông nghiệp, thành viên hợp tác xã nông nghiệp đi làm việc và học tập ở các nước có nền nông nghiệp phát triển. Hoạt động này được đưa ra trong Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 27/02/2023 về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 

Tại buổi làm việc, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan cho biết, nhằm thúc đẩy hợp tác hai bên đã ký kết, Học viện Nông nghiệp Việt nam đã nỗ lực và xin cấp thành công Giấy phép phái cử người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo giấy phép số 899/LĐTBXH-GP ngày 23/12/2022 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp. Đây là một trong những Giấy phép đầu tiên được Bộ LĐ – TBXH cấp cho một trường Đại học tại Việt Nam.

 

Cũng theo Giám đốc Học viện, ngay sau chuyến thăm và làm việc của Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Thủy sản (Kashino Toshihiro) tới Học viện vào tháng 2/2023, cùng với sự hỗ trợ của chuyên gia JICA - ông Okuda Yoshiki, Học viện đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện việc tuyển chọn các ứng viên có mong muốn đến tỉnh Miyazaki làm việc.

 

Trong đợt tuyển dụng đầu tiên đã có 37 ứng viên tham gia dự tuyển và có 13 ứng viên được lựa chọn chính thức. Trong thời gian tới đây, các ứng viên đã được tuyển chọn sẽ được tham gia vào quá trình đào tạo ngoại ngữ và chuyên môn ngay tại Học viện do chuyên gia dài hạn, ngắn hạn của JICA và giảng viên Học viện trực tiếp giảng dạy.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Kohno Sunji, Tỉnh trưởng Miyazaki cho hay: “Vào tháng 10 năm ngoái, tỉnh Miyazaki đã ký kết thỏa thuận hợp tác về đảm bảo và đào tạo nguồn nhân lực, chúng tôi đang dự định nhận thực tập sinh đầu tiên tại các cơ sở nông nghiệp của Học viện từ tháng 12 tới đây. Việc này đang rất được kỳ vọng và thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt là những cơ sở đào tạo nghề liên quan đến nông nghiệp".

 

"Bên cạnh đó, Nhật Bản đang xem xét việc nâng cao kỹ năng làm việc cho nhân lực nước ngoài, hệ thống đào tạo kỹ năng cho thực tập sinh. Sự thiếu hụt nhân lực đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong các ngành nghề tại tỉnh chúng tôi. Vì vậy, tôi hy vọng vào những người trẻ tài năng đến từ Việt Nam.", Tỉnh trưởng Miyazaki chia sẻ.

 

Sau khi kết thúc chương trình, ông Kohno Sụni cho biết rất háo hức được giao lưu với các bạn sinh viên nói chung hay các sinh viên sẽ đến Miyazaki nói riêng.

 

Được biết, Tỉnh Miyazaki có thế mạnh về nông nghiệp nổi tiếng tại Nhật Bản, đồng thời có nhiều điểm tương đồng về khí hậu với Việt Nam. Trong đó, Nông nghiệp tỉnh Miyazaki có các ngành như: Chăn nuôi và trồng trọt trong nhà kính với các sản phẩm chính là thịt bò, thịt lợn, dưa chuột, ớt chuông, xoài,…

 

Tổng giá trị sản lượng nông nghiệp của tỉnh Miyazaki là khoảng 334 tỷ yên, xếp thứ 6 tại Nhật (theo số lượng của Bộ Nông - Lâm - Thuỷ sản Nhật Bản). Đặc biệt, về trồng trọt cam vàng và dưa chuột đứng đầu cả nước. Chăn nuôi lợn và gà đứng thứ 2 cả nước, còn thịt bò đứng thứ nhất nước Nhật...

Bình luận