Bất ngờ công dụng của húng quế

Bình luận · 218 Lượt xem

Đông y cho rằng húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu. Húng quế là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày.

 

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Các thực phẩm 'hâm nóng' mùa đông

Các lợi ích sức khỏe của nghệ tây

Cây húng quế không chỉ là loại rau gia vị mà còn có tác dụng chữa bệnh.

Húng quế còn gọi là rau quế, é quế, rau húng giổi, húng chó, hương thái, tên khoa học là Ocimum basilicum L. var basilicum, thuộc họ hoa môi Lamiaceae. Có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Quốc, ngày nay được trồng phổ biến ở nước ta và các nước có khí hậu nhiệt đới thu hoạch làm gia vị cho các món ăn, ở các tỉnh phía Nam còn lấy hạt làm nước giải khát, chè...

 

Thành phần hóa học gồm có tinh dầu 0, 02 - 0,06%, màu vàng nhạt mùi thơm dễ chịu như mùi sả chanh. Trong tinh dầu chứa linalool 60%, cineol 25%, estragol methyl 60%, chavicol 70%, tinh dầu húng quế chứa chất ô xy hóa nên có thể ngăn ngừa lão hóa và chăm sóc da, tóc...

 

Ngoài ra húng quế còn chứa Flavonoid gồm orientin và vicenin có tác dụng bảo vệ các tế bào và nhiễm sắc thể từ các bức xạ và ô xy hóa từ trong môi trường. Húng quế còn giàu betacaroten nên có tác dụng phòng viêm khớp và các tế bào ung thư. Một số dinh dưỡng khác như Magie, sắt, calci, kali, vitamine C, K và giàu chất xơ tốt cho cơ thể.

 

Đông y cho rằng húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu, làm ra mồ hôi, lợi tiểu và giảm đau. Húng quế là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày. Đây cũng là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau.

 

Dưới đây là những cách chữa bệnh từ húng quế:

 

* Ngừa bệnh tiểu đường: Nhờ lá húng quế chứa nhiều chất chống oxy hóa và các tinh dầu giúp sản xuất ra các chất như eugenol, methy eugenol và caryphyllene.

 

Đây đều là những chất có tác dụng hỗ trợ cho các tế bào beta của tụy tạng (những tế bào có chức năng dự trữ và phóng thích insulin) hoạt động bình thường. Điều này giúp làm tăng khả năng nhạy cảm với insulin, làm giảm mức đường huyết nên có thể điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

 

* Bảo vệ tim: Hợp chất chống oxy hóa có tên gọi là eugenol vốn rất dồi dào trong húng quế giúp bảo vệ tim bằng cách giữ cho mức huyết áp luôn nằm trong tầm kiểm soát đồng thời còn làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.

 

Chỉ cần nhai vài lá húng quế khi bụng còn đói mỗi ngày, bạn đã có thể bảo vệ sức khỏe cho tim, giúp phòng tránh những căn bệnh về tim.

 

* Phòng chống ung thư: Giàu chất chống oxy hóa, lá húng quế được cho là có thể giúp làm ngừng quá trình phát triển của bệnh ung thư vú và ung thư miệng (do nhai thuốc lá). Những hợp chất có trong loại rau này sẽ ngăn máu chảy về các khối u bằng cách tấn công vào những mạch máu nuôi sống chúng.

 

Mặt khác theo một số nghiên cứu và đánh giá về tiềm năng của cây húng quế trong việc ngăn chặn ung thư cho biết, dược liệu có khả năng phòng chống ung thư.

 

Các nhà khoa học cho hay, chất phytochemical có trong húng quế có chứa các thành phần như Axit Rosmarinic, Eugenol, Axit Carnosic, Myretenal, -Sitosterol và Luteolin, có tác dụng tăng cường hoạt động chống oxy hóa.

 

Từ đó, tiêu diệt và làm chậm quá trình phân chia tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư ở phổi, da, gan và miệng.

 

* Chữa sốt: Húng quế có khả năng sát trùng, diệt nấm mốc, kháng khuẩn hiệu quả nên có thể dùng để chữa bệnh sốt. Loại rau này có thể làm dịu nhiều kiểu sốt khác nhau, từ các cơn sốt có liên quan đến những căn bệnh nhiễm khuẩn thông thường đến bệnh sốt rét.

 

Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, để cắt cơn sốt, người bệnh cần uống nước sắc từ lá húng quế.

 

* Ngăn ngừa stress: Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng. Một kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ cho thấy húng quế giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormon gây stress trong cơ thể.

 

Chúng làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và đánh bại các gốc tự do vốn là một yếu tố quan trọng gây stress.

 

Những người làm các công việc có khả năng gây căng thẳng thần kinh cao có thể nhai khoảng 12 lá húng quế hai lần mỗi ngày để ngăn ngừa stress một cách tự nhiên.

 

* Phân hủy sỏi trong thận: Húng quế là một trong những loại thuốc lợi tiểu và khử độc rất tốt cho thận. Chúng làm giảm lượng axit uric trong máu (một trong những lý do chính gây bệnh sỏi thận là do tình trạng dư thừa của axit uric trong máu), giúp làm sạch thận. Để chữa sỏi thận, bạn có thể uống nước ép từ lá húng quế với mật ong mỗi ngày trong vòng 6 tháng.

 

* Trị đau đầu: Húng quế có thể làm dịu các cơn đau đầu do bệnh viêm xoang, dị ứng, cảm lạnh hay chứng đau nửa đầu gây ra. Điều này xuất phát từ khả năng giảm đau nhức và làm thông mũi của loại lá này, giúp xoa dịu các cơ đau và giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

 

Nếu đang bị đau đầu, bạn chỉ cần giã nát lá húng quế, cho vào nước đun sôi, để đến khi nước còn ấm thì dùng khăn nhúng vào nước, vắt hơi khô và đắp lên trán. Ngoài ra, cũng có thể cho vài giọt tinh dầu húng quế vào nước ấm, dùng khăn nhúng nước và đắp lên trán.

 

* Giúp cai thuốc lá: Những hợp chất chống stress của rau húng quế giúp chúng trở thành giải pháp lý tưởng cho những người đang muốn từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Húng quế sẽ làm dịu thần kinh, xua tan căng thẳng - những yếu tố có liên quan đến tình trạng thèm thuốc lá.

 

Loại rau này còn có tác dụng làm mát cổ họng tương tự như bạc hà nên sẽ giúp kiểm soát cảm giác thèm hút thuốc nếu như bạn nhai chúng thường xuyên.

 

Chỉ cần giữ một ít lá húng quế trong túi và nhai chúng khi bạn cảm thấy thèm hút thuốc, dần dần, bạn sẽ từ bỏ được thuốc lá. Tác dụng chống oxy hóa của lá húng quế còn giúp khắc phục những tổn hại cho các cơ quan bên trong cơ thể vốn luôn gia tăng theo thời gian hút thuốc lá.

 

* Bảo vệ sức khỏe cho da và tóc: Lá rau húng quế có khả năng thanh lọc cơ thể rất hiệu quả. Khi ăn sống loại gia vị này, chúng sẽ lọc sạch máu cung cấp cho da, mang lại cho bạn một làn da sáng bóng và ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của mụn.

 

Bên cạnh đó, húng quế còn có tác dụng làm dịu cảm giác ngứa rát trên da đầu, chống rụng tóc. Ăn lá húng quế, uống nước ép hoặc đắp mặt nạ từ hỗn hợp lá húng quế giã nát đều có tác dụng tốt cho da và tóc.

 

* Chữa những bệnh về đường hô hấp: Nhờ điều chỉnh khả năng miễn dịch, chống ho (giúp kiềm chế trung tâm ho, hạn chế số lượng các cơn ho) và làm long đờm (giúp tống đẩy đờm ra khỏi ngực) là những công dụng giúp húng quế trở thành phương thuốc dân gian hiệu quả cho những căn bệnh như ho, cảm lạnh hay bệnh có liên quan đến đường hô hấp bao gồm viêm phế quản cấp tính và mãn tính.

 

Một tác dụng khác của húng quế là khả năng kháng khuẩn và chống nấm, giúp đánh bại tình trạng nhiễm khuẩn có liên quan đến các rắc rối ở đường hô hấp.

 

Húng quế còn có thể làm dịu tình trạng sung huyết vì chúng có chứa những hợp chất như camphene, eugenol và cineole trong tinh dầu của mình. Tác dụng chống dị ứng và kháng viêm còn hỗ trợ cho việc điều trị những căn bệnh dị ứng ở đường hô hấp.

 

* Chữa rắn cắn, sâu bọ đốt, eczema, viêm da: Lấy một nắm lá húng quế giã nát và đắp lên vết thương, cũng có thể sắc lấy nước rửa nơi tổn thương.

 

* Tác dụng giảm viêm và sưng: Hoạt chất Beta-Caryophyllene tìm thấy trong húng quế có tác dụng chống viêm và giảm sưng đau đến 73% sau 24 giờ sử dụng. Do đó, thảo dược thường được khuyên dùng điều trị viêm khớp.

 

* Điều trị mụn trứng cá: Tinh dầu húng quế có tác dụng làm giảm viêm và sưng. Do đó, chúng mang lại lợi ích cao trong điều trị mụn trứng cá và giúp dưỡng ẩm da, tóc.

 

Ngoài những lợi ích nêu trên, cây húng quế còn có tác dụng chữa và ngăn ngừa sâu răng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng thảo dược này để phòng và điều trị bệnh đường hô hấp như viêm xoang, cảm cúm, viêm phế quản và hen suyễn,…

 

* Giúp giải độc và tăng cường chức năng gan: Húng quế có tác dụng giải độc mạnh. Thêm vào đó, thảo dược tự nhiên này còn có công dụng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Vì vậy, thường xuyên tiêu thụ không chỉ giúp loại bỏ độc tố cơ thể mà còn giúp gan khỏe mạnh và tăng cường chức năng hoạt động.

 

* Lợi sữa: Sử dụng một nắm lá húng quế sắc chung với 1 lít nước. Mỗi ngày uống 2 ly sau bữa ăn.

Bình luận